THỂ THAO

Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 19: Vì sao trụ cột của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không được ra sân?

Nhi Phan • 18-07-2023 • Lượt xem: 1770
Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 19: Vì sao trụ cột của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không được ra sân?

Trụ cột của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam - Thanh Thúy sẽ không tham gia thi đấu cùng đồng đội tại đại hội thể thao châu Á 2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 tới đây. 

Xem thêm:
Cơ hội cọ xát ‘cực lớn’ sau 13 năm của bóng chuyền nữ Việt Nam với các đội bóng châu Âu
Bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu tiên vô địch AVC Challenge Cup 2023

Mới đây, theo thông tin, chủ công Trần Thị Thanh Thúy sẽ không tham dự Đại hội Thể thao Châu Á cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vì phải trở về Nhật Bản hội quân cùng CLB PFU BlueCats, sau thời gian dài thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. 

Thanh Thúy được xem như là chủ công xuất sắc nhất hiện tại của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam với những đường tấn công chất lượng. Việc thiếu vắng chủ công 1m93 trong đội hình sẽ là một mất mát lớn cho thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt trên con đường ASIAD 19 sắp tới. Chưa kể, đại hội châu Á quy tụ nhiều cường quốc bóng chuyền của châu lục như Trung Quốc, Nhật Bản hay “hàng xóm” Thái Lan. 

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cũng nhận thấy sự ảnh hưởng với đội tuyển khi Thanh Thúy lỡ hẹn với ASIAD 19, ông chia sẻ: “Ai cũng nhìn thấy Thúy vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là mũi tấn công chủ lực của đội tuyển trong những giải đấu vừa qua. Vì thế, việc vắng Thúy tất nhiên ảnh hưởng không ít đến đội tuyển, tuy nhiên, việc Thúy không tham gia ASIAD 19 đã có trong kế hoạch và được tính toán cụ thể ở từng giải. Vì vậy, đối với ASIAD 19, việc Thúy vắng mặt đã nằm trong kế hoạch từ đầu của ban huấn luyện và liên đoàn.” 


Thanh Thúy sẽ vắng mặt tại ASIAD 19. (Ảnh: Webthethao)

Được biết, Đại hội Thể thao châu Á không nằm trong quy chế tính điểm của Liên đoàn bóng chuyền Thế giới FIVB, vì thế, việc Thúy không tham gia thi đấu cũng là điều hợp lý. Chủ công Bình Dương đã thi đấu liên tục cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từ tháng 6 ở giải AFC Challenge Cup 2023, giải đấu mà Việt Nam lên ngôi vô địch. Sắp tới, cô cùng các đồng đội sẽ sang Pháp thi đấu cho giải bóng chuyền hàng đầu thế giới FIVB Challenger Cup 2023. Sau khi trở về từ châu Âu, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục bước vào giải đấu SEA League diễn ra ở Việt Nam và Thái Lan. Đến cuối tháng 8, Thanh Thúy sẽ tiếp tục tranh tài ở giải VTV Cup tại Lào Cai. 

Việc vắng mặt ở ASIAD 19 cũng giúp chủ công 25 tuổi có được thời gian nghỉ ngơi và phục hồi thể lực sau thời gian dài thi đấu. Vấn đề hiện tại của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các thành viên ban huấn luyện là tìm ra người có thể đảm nhiệm vị trí cũng như chiếc băng đội trưởng của Thanh Thúy tại ASIAD 19. 

Thanh Thúy được gọi lên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vào năm 2014, 5 năm sau đó, cô trở thành đội trưởng và trụ cột không thể thiếu trong đội hình của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Chủ công Việt Nam luôn tạo ấn tượng mạnh mẽ bởi những pha phát bóng mạnh mẽ và tấn công đầy uy lực. Hiện cô khoác số áo 12 trong CLB PFU BlueCats của Nhật Bản. Trước kia, tại Việt Nam, Thanh Thúy là tay đánh chủ lực của CLB VTV Bình Điền Long An. 


Thanh Thúy cùng các đồng đội vừa lên ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2023 vào tháng 6 vừa qua. 

Ở tuổi 25, vận động viên bóng chuyền người Bình Dương đã sở hữu bộ sưu tập thành tích “khổng lồ”. Mới đây nhất, Thanh Thúy đã nhận cú đúp giải thưởng gồm MVP và chủ công xuất sắc nhất ở AVC Challenge Cup 2023 diễn ra tại Indonesia vào tháng 6 vừa qua.