VĂN HÓA

Dân tộc thiểu số Việt Nam "đẹp mê hồn" qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

Nam • 25-08-2018 • Lượt xem: 970
Dân tộc thiểu số Việt Nam "đẹp mê hồn" qua ống kính nhiếp ảnh gia Pháp

Một tờ báo quốc tế mới đây đã đăng tải loạt hình ảnh những người dân tộc thiểu số ở Việt Nam đầy tính nghệ thuật và khơi gợi xúc cảm của người xem, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Pháp - Réhahn, người dành tình yêu sâu sắc đối với nền văn hóa của mảnh đất hình chữ S.

Réhahn, sinh ra vào ngày 4 tháng 5 năm 1979 ở Bayeux, Normandy, Pháp, là một nhiếp ảnh gia hiện đang sống tại Hội An, Việt Nam. Anh đã đi qua hơn 35 quốc gia và đặc biệt nổi tiếng về các bức ảnh chân dung tại Việt Nam, Cuba và Ấn Độ. Réhahn lần đầu tiên đặt chân đến nước ta vào năm 2007, thông qua tổ chức phi chính phủ Pháp Enfants du Vietnam.

Việt Nam dưới ống kính của Rehahn là một đất nước tươi đẹp, bình yên và mang đậm bản sắc văn hóa. "Tôi luôn là một du khách nhiệt tình", nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle nói. "Khi đặt chân đến bất cứ nơi nào, tôi đều dành hàng giờ để lắng nghe những người ở đó nói về cuộc sống của họ, câu chuyện của họ, văn hóa của họ. Sau đó, tất nhiên, sự tương tác luôn là chìa khóa cho một bức chân dung tuyệt vời."

Réhahn cho biết, lý do anh chọn Việt Nam làm nơi sinh sống lâu dài của mình là vì anh yêu lối sống và sự lạc quan của người dân nơi đây. Mặt trời chiếu sáng quanh năm và nhiệt độ tối thiểu là 20 độ C, đó chỉ là nhiệt độ mùa hè ở Normandy, nơi anh sinh ra.

An Phuoc là một cô bé 7 tuổi đến từ cộng đồng dân tộc Chăm. Em được biết đến với tên gọi 'cô bé có đôi mắt mèo'

Kể từ khi đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng trong danh sách của mình, nhiếp ảnh gia đã thực hiện kế hoạch chụp chân dung các thành viên của 54 dân tộc thiểu số được chính thức công nhận, và đến nay, ânh đã chụp thành công ở 49 dân tộc.

Nhiếp ảnh gia đặc biệt quan tâm đến những bộ trang phục truyền thống ở các dân tộc thiểu số. Anh còn đã lập nên một phòng trưng bày nghệ thuật di sản quý ở Hội An.

Réhahn kể rằng, khoảng 10 trong số 49 dân tộc thiểu số Việt Nam mà anh đã gặp thậm chí không thể làm trang phục truyền thống của họ nữa. Nhiều di sản văn hóa đã dần bị mai một đi. 

Một số hình ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Pháp - Réhahn: