VĂN HÓA

Danh hài Trung Dân kêu gọi hỗ trợ hai nghệ sĩ - nhà giáo đang bệnh nặng

DDVN • 06-04-2022 • Lượt xem: 410
Danh hài Trung Dân kêu gọi hỗ trợ hai nghệ sĩ - nhà giáo đang bệnh nặng

Vào ngày 1.4.2022, danh hài Trung Dân đã đến thăm và tặng quà cho hai người thầy đáng kính của anh và nhiều thế hệ nghệ sĩ miền Nam là nhà giáo, nghệ sĩ Nguyễn Văn Phúc và nhà giáo, nghệ sĩ Mai Thanh Dung.

Lý do mà anh viếng thăm vì anh biết tin cả hai người thầy của mình đang bệnh nặng và gặp hoàn cảnh khó khăn. Thầy Nguyễn Văn Phúc là người trực tiếp giảng dạy rất nhiều ngôi sao lớn cho làng nghệ thuật phía Nam như Hồng Đào, NSND Hồng Vân, Minh Nhí, Trung Dân, Đại Nghĩa, Kiều Minh Tuấn… Ông là người luôn nhìn ra thế mạnh của học trò và đào tạo chuyên sâu để họ phát huy tối đa nét đặc thù đó. Năm nay, ông đã 88 tuổi, mang nhiều bệnh tuổi già. Hiện tại, ông đã không thể di chuyển được, chỉ nằm một chỗ và việc chăm sóc ông do người bạn đời chu toàn.

Trong khi đó, nghệ sĩ, diễn viên, kiêm giảng viên Mai Thanh Dung cũng là một người thầy góp phần tạo ra nhiều ngôi sao tên tuổi. Trong tư cách người thầy, bà phụ trách giảng dạy môn tiếng nói sân khấu. Với vai trò là diễn viên, bà có rất nhiều vai diễn ấn tượng, trong đó, có hai vai tiêu biểu được công chúng biết đến là Bà Tư Ù phim Đất Phương Nam và Ni cô li na vở kịch Dư luận quần chúng.

Nghệ sĩ Mai Thanh Dung khi còn trẻ - Ảnh: Nguyễn Huy

Bà là người thầy nhiệt tình và tận tụy nhưng cuộc sống gặp nhiều thăng trầm. Vào năm 2002, bà bị một cơn nhồi máu cơ tim nhưng không hay biết. Vài năm sau, bà bị một cơn nhồi máu cơ tim thứ hai, bác sĩ buộc phải đặt stent thông động mạnh. Theo lời bác sĩ cái stent ấy chỉ được sử dụng từ 5-7 năm thì phải thay, nhưng vì điều kiện kinh tế không cho phép bà không thay, để nó trong người hơn 20 năm. Gần đây, bà tiếp tục phải cấp cứu vì trái tim quá yếu ớt.

Nghệ sĩ, nhà giáo Mai Thanh Dung cho biết: “Bác sĩ nói tình trạng tim mạch của tôi bây giờ đã nguy hiểm tính mạng, buộc phải phẫu thuật hở. Khổ nỗi tôi cũng bị tiểu đường nên không biết rằng vết mổ có lành sau phẫu thuật không. Lần trước, tôi mổ cột sống, vết thương liên tục chảy máu và mủ, phải mất đến 5 tháng mới lành. Lúc đó, tôi còn trẻ hơn cái tuổi 69 của hiện tại. Trong cảm nhận của mình, tôi cảm thấy sinh mạng của tôi mong manh quá rồi”.

Nghệ sĩ Trung Dân và nghệ sĩ, nhà giáo Mai Thanh Dung - Ảnh: Nguyễn Huy

Điều đáng lo ngại khác mà nghệ sĩ Mai Thanh Dung giấu kín là bà không đủ tiền thực hiện ca phẫu thuật tim. Gia đình bà có 4 người thì hiện tại bà bệnh nặng nghỉ làm từ lâu, chồng bà là giảng viên dạy Đại học mỹ thuật TP.HCM, bị tai biến liệt giường. Con gái sống ở nước ngoài nhưng không đủ điều kiện giúp cha mẹ. Con trai bươn chải mưu sinh nhưng không có thu nhập cao. Biết được điều này, danh hài Trung Dân đã chia sẻ một ít với thầy của mình, và anh cũng muốn kêu gọi những nghệ sĩ học trò của nghệ sĩ Mai Thanh Dung đang có điều kiện tài chính, góp sức hỗ trợ bà qua khỏi cơn nguy hiểm.

Danh hài Trung Dân cho biết: “Cô Mai Thanh Dung, ngoài vai trò nghệ sĩ, còn là người thầy mẫu mực, nên cô có lòng tự trọng rất cao. Vì lẽ đó, cô không muốn than thở hoàn cảnh của mình khiến mọi người thương hại, nên ít ai biết cô đang ở trong tình cảnh khó khăn. Cô có nhiều học trò thành đạt, trong đó, vài người đang thường xuyên làm từ thiện giúp người. Nếu họ biết được, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ. Vì vậy, tôi rất mong muốn thông tin về cô được chia sẻ trước nhất đến các cựu học trò của cô biết, để mọi người có hành động cụ thể tri ân người thầy của mình. Nếu công chúng yêu thương muốn giúp đỡ, điều đó thật đáng quý”.

Danh hài Trung Dân là một trong những nghệ sĩ có cá tính đặc biệt. Anh chuyên hóa thân vào hình ảnh người nông dân Nam bộ trong các tác phẩm phê phán cái xấu trong xã hội. Vài năm trở lại đây, anh chọn cuộc sống lặng lẽ. Sau thời gian làm việc, anh thường ở nhà vui thú với việc làm vườn, trồng cây. Anh cũng thường hay chia sẻ với người nghèo một cách lặng lẽ.

Theo Theo Nguyễn Huy/1thegioi.vn