VĂN HÓA

Đạo diễn ‘Phượng Khấu’ có thắng giải ‘Đạo diễn xuất sắc’ tại LHP AWFF không?

Tiểu Vũ • 20-11-2021 • Lượt xem: 317
Đạo diễn ‘Phượng Khấu’ có thắng giải ‘Đạo diễn xuất sắc’ tại LHP AWFF không?

Thông tin đạo diễn phim ‘Phượng Khấu’ thắng giải “Đạo diễn xuất sắc” của AWFF là không chính xác.

Liên hoan phim Thế giới châu Á - Asian World Film Festival (LHP AWFF) được khai mạc vào ngày 1.11 và kết thúc vào ngày 11.11, có sự tham gia của gần 100 phim đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới. Việt Nam có 3 bộ phim tham gia gồm Phượng Khấu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, Bố già của Trấn Thành và Kiều của Mai Thu Huyền.

Trong thời điểm liên hoan phim đang diễn ra, một số trang báo của Việt Nam đã đồng loạt đưa tin đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh của Việt Nam đã thắng giải ở hạng mục "Đạo diễn xuất sắc" (Best director of the year 2021) của LHP này.

"Phượng Khấu" đã xướng tên tại liên hoan phim cho hạng mục đạo diễn xuất sắc của năm 2021 (Best Director of the year) và Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh là đạo diễn Việt Nam đầu tiên đoạt được giải thưởng vinh dự này. Sự kiện bất ngờ trên đã trở thành tâm điểm bàn luận sôi nổi của hội đồng thẫm định vì tính chất độc đáo và riêng biệt của bộ phim. Như lời phát biểu của giám đốc liên hoan phim ông Georges Jojo Chamchoum: "Phượng Khấu" chưa phải là một tác phẩm tốt về kỹ thuật và cao tay nghề nhưng những gì "Phượng Khấu" mang tới liên hoan như một phong vị lạ, khác biệt và lộng lẫy trước các sắc màu dân tộc châu Á khác. Một Việt Nam hiếm hoi và đặc sắc. Người tạo ra một tác phẩm đóng góp vào sự phong phú đa dạng của sắc màu văn hoá châu Á xứng đáng được khích lệ" - tờ báo này viết.

dao-dien1-10233084.jpg
Hình ảnh được chú thích là: "Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nhận giải thưởng Đạo diễn xuất sắc của năm 2021" trên một trang báo của Việt Nam

Tuy nhiên theo TS Lý luận Điện ảnh Đào Lê Na, hiện là Trưởng bộ môn Sáng tác và Phê bình Sân khấu – Điện ảnh, Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thì thông tin này không chính xác.

Sáng nay (19.11) trên trang cá nhân của TS Đào Lê Na chia sẻ dòng trạng thái như sau:

“Đạo diễn Phượng Khấu có thắng giải đạo diễn xuất sắc của năm 2021 (Best director of the year 2021) tại Asian World Film Festival (AWFF)? Câu trả lời là: Không”, vì đạo diễn thắng giải đạo diễn xuất sắc nhất là đạo diễn Eran Kolirin phim "Let it Be Morning" (Israel)”

T.S Đào Lê Na chia sẻ thêm: “Rất may lần này đến Los Angeles, mình đã có dịp tham dự một vài buổi chiếu phim trong khuôn khổ Liên hoan phim lần này nên cũng muốn viết đôi điều để tránh gây hiểu lầm, nhất là những nhầm nhầm lẫn mà nhiều tờ báo Việt Nam đã tăng tải. Mình nghĩ bây giờ là thời đại internet mà báo chí vẫn cứ liên tục đưa những thông tin sai lệch như vậy thì thật đáng tiếc.

capture-20211119-170928.png
Chia sẻ của T.S Đào Lê Na - Ảnh: Chụp màn hình

Bản thân mình rất trân trọng những đóng góp về phục trang của Phượng Khấu dành cho văn hoá Việt Nam và ban giám khảo của Liên hoan phim cũng đánh giá rất cao phục trang của chuỗi phim này. AWFF năm nay có 3 phim Việt Nam gửi tham dự là Bố già, Kiều và Phượng Khấu nhưng không có phim nào lọt vào vòng tranh giải. Bố già và Phượng Khấu chỉ được trình chiếu trong chương trình Ngày phim Việt Nam (Vietnam Film Day). Và trong ngày phim Việt Nam, BTC đã trao cho phim Kiều giấy chứng nhận (Certificate of Recognition) là phim nổi bật nhất của năm (Most Outstanding of the Year) và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cũng nhận được giấy chứng nhận (Certificate of Recognition) là đạo diễn xuất sắc nhất cho Phim Di sản của năm (Heritage Movie of the Year). Lưu ý, cả 2 giấy chứng nhận chỉ trao cho phim trong Ngày phim Việt Nam trong khuôn khổ LHP AWFF.

LHP AWFF là liên hoan phim mới (thành lập năm 2015) nhưng có mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của nền điện ảnh châu Á, chính vì vậy Liên hoan phim nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cộng đồng làm phim tại Mỹ. Nhiều phim tham dự LHP AWFF sau đó đã đoạt giải Oscar và Cành cọ Vàng. Phim giành giải xuất sắc nhất năm nay là Brighton 4th (Georgia) của đạo diễn Levan Koguashvili. Đạo diễn nhận được giải thưởng thành tích xuất sắc là Chloé Zhao. Cúp giải thưởng được làm rất tinh xảo và có hẳn một video về quy trình tạo ra chiếc cúp để người nhận giải cảm thấy tự hào…

Rõ ràng, nếu có phim Việt Nam nào loạt vào vòng tranh giải của LHP AWFF thì cũng rất tự hào rồi. Nhưng mình mong báo chí khi đưa tin nên kiểm chứng thông tin, nhất là các tờ báo lớn đều có hai phiên bản Việt - Anh, mọi người đọc được sẽ "kỳ" lắm đấy…”

Phản hồi ý kiến của T.S Đào Lê Na, chiều nay (19.11), bà Trương Lê Na - đại diện truyền thông cho phim Phượng Khấu cho biết, trong thông cáo báo chí gửi đi ban đầu ekip đã sai ghi sai tên giải thưởng, đó là sai sót của bộ phận truyền thông. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh không đạt giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất năm tại LHP châu Á 2021 tại Mỹ.
"Sau khi sai sót được phát hiện, bộ phận truyền thông của "Phượng Khấu" đã gửi thông tin đính chính đến các tờ báo để nhờ sửa chữa sai sót. Đây là một sự cố đáng tiếc ngoài mong muốn của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và bộ phận truyền thông "Phượng Khấu". Đại diện truyển thông phim Phượng Khấu nói.