VĂN HÓA

Dấu ấn 'Những ngày Văn học châu Âu 2023' tại Việt Nam

Cẩm Chi • 15-05-2023 • Lượt xem: 312
Dấu ấn 'Những ngày Văn học châu Âu 2023' tại Việt Nam

Với sự tham gia của 13 quốc gia, “Những ngày Văn học châu Âu 2023” gồm nhiều hoạt động giới thiệu sách và tác phẩm mới, đọc truyện, thảo luận văn học, ngày hội sách… đem tới góc nhìn đa dạng về văn hóa, lịch sử, văn học của các nền văn minh nổi tiếng phương Tây.

Ngày 13/5, tại Hà Nội, Hiệp hội các Viện Văn hóa châu Âu (EUNIC) và các Đại sứ quán châu Âu ở Việt Nam tổ chức khai mạc Những ngày Văn học châu Âu năm 2023. Sự kiện năm nay diễn ra từ ngày 11 - 21/5/2023 với nhiều hoạt động thú vị thu hút nhiều người yêu văn chương. Các nước và hiệp hội văn học như Đức, Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Ba Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển và Đan Mạch… chung tay tổ chức nhiều sự kiện giao lưu với tác giả, dịch giả, các buổi hội thảo và các hoạt động tương tác khác, giới thiệu đến độc giả Việt đa dạng những nét văn hóa của châu Âu thông qua văn chương.

Ra mắt nhiều tác phẩm mới

Trong dịp này, những tác phẩm văn học châu Âu mới nhất sẽ được ra mắt với bạn đọc. Các tác phẩm đa dạng đến từ Anh, Ba Lan, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Pháp, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Italia được trưng bày, giới thiệu tại các buổi hội thảo, giới thiệu sách và triển lãm.

Nhiều tác phẩm văn học mới được giới thiệu

Nổi bật là cuốn Varjo ja viileys của tác giả Quynh Tran, một tác giả người Việt sinh sống tại Phần Lan; hay “Chiến dịch giải cứu những vì sao” - tác phẩm khoa học viễn tưởng độc đáo, hài hước và đầy chất thơ của tác giả trẻ Benjamin Lesage. Tiểu thuyết này được đề cử giải Prix Cendres, năm 2020 - giải thưởng văn học thường niên của Pháp vinh danh các tiểu thuyết gia trẻ tuổi, Giải thưởng lớn của Hiệp hội tác giả Bỉ (AEB) vào năm 2021.

Nhà văn trinh thám Pháp Michael Bussi giao lưu với bạn đọc Việt Nam.

Bạn đọc có thể lựa chọn cuốn sách Sinh vật kì lạ ở Mế-Hế-Hế-Hế-Hế - tác phẩm hài hước, đầy mơ mộng của nền Văn học Pháp. Câu chuyện dành cho các bạn nhỏ thích phiêu lưu khám phá thế giới tự nhiên qua từng con chữ và tranh minh họa màu sinh động. Tác phẩm Cuộc gặp tình yêu đến từ nước Ý cũng sẽ góp mặt trong chuỗi sự kiện năm nay. Cốt truyện xoay quanh quanh nhân vật Dante, xuất hiện ở thế kỉ 21 và có chuyến du ngoạn say đắm, mãnh liệt với thơ ca và vẻ đẹp trần thế.

Một số tác phẩm khác mà độc giả có thể đón đọc là Cậu bé bong bóng của Stewart Foster (Anh), Những cuộc phiêu lưu của Astérix của hai tác giả René Goscinny và Albert Uderz, Bộ sách Em Biết Gì? gồm ba cuốn: Não bộ, Robot và trí tuệ nhân tạo, Thế giới vi khuẩn, Dòng máu cao quý (Amélie Nothomb)…

Lan tỏa giá trị sách và văn hóa đọc

Ngoài ra, độc giả còn có cơ hội tham gia các chuỗi sự kiện giao lưu với tác giả, dịch giả, biên tập viên nhà xuất bản và tham dự các buổi hội thảo hay các hoạt động tương tác khác như: Ngày hội Astérix 2023 (giao lưu với đội ngũ dịch thuật, biên tập bộ truyện Astérix tại Việt Nam, công chiếu bộ phim “Astérix và Bí kíp luyện thần dược”); tọa đàm "Dấu ấn văn hóa Pháp qua một số tác phẩm xuất bản tại Việt Nam", khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Sáng tác các nhân vật châu Âu; thảo luận văn học "Trôi dạt và tụ hội: Hà Nội, như một lựa chọn".

Các em nhỏ hào hứng tham gia Ngày hội Astérix 2023

Chuỗi sự kiện khác như “Phiêu lưu Vương quốc Tại sao” (giới thiệu tác phẩm “Cuốn sách Tại sao”, tham quan phần tranh minh hoạ được lựa chọn từ sách và các trò chơi tương tác); “Tàu tốc hành European” do các sinh viên tổ chức sẽ đưa độc giả khám phá các nền văn hóa châu Âu thông qua những trang sách… Các hoạt động này sẽ được tổ chức tại các địa điểm: Phố sách 19/12, Casa Italia, Viện Goethe Hà Nội, Viện Pháp tại Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng.

BTC trao phần thưởng cho các thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi “Tìm hiểu về văn học Châu Âu”.

Trước ngày khai mạc, hai cuộc thi tìm hiểu về văn học châu Âu được phát động, thu hút rất nhiều thí sinh có đam mê về văn chương và hội họa tham gia, chất lượng bài dự thi ở mức cao. Điều đặc biệt là các cuộc thi thu hút nhiều người tham gia và tất cả các bài dự thi của họ đều có giá trị và truyền cảm hứng. Qua đó, bạn đọc thu được những kiến thức có ý nghĩa về nhiều nền văn hóa, lối sống, con người Châu Âu.