ĐỜI SỐNG

Dấu hiệu nhận biết về căn bệnh mà phụ nữ khắp thế giới đều ám ảnh

Vân My • 12-06-2022 • Lượt xem: 259
Dấu hiệu nhận biết về căn bệnh mà phụ nữ khắp thế giới đều ám ảnh

Ung thư cổ tử cung từng là nguyên gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trong thập niên 50. Ngày nay, căn bệnh này vẫn là nỗi ám ảnh của phụ nữ khắp thế giới do sự nguy hiểm chết người của nó.

Nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung có thể giúp phụ nữ thoát khỏi nguy cơ tử vong sớm và tăng cơ hội sống sau 5 năm được phát hiện và điều trị.

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và tiền ung thư thường không có triệu chứng. Các triệu chứng thường không bắt đầu cho đến khi ung thư trở nên lớn hơn và phát triển vào mô lân cận. 

Khi điều này xảy ra, các triệu chứng phổ biến có thể nhận thấy bao gồm: Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tình dục qua âm đạo, chảy máu sau khi mãn kinh, chảy máu và lấm tấm giữa các kỳ kinh hoặc có kinh (kinh nguyệt) kéo dài hơn hoặc nặng hơn bình thường; Chảy máu sau khi thụt rửa cũng có thể xảy ra; Tiết dịch bất thường từ âm đạo - dịch tiết ra có thể chứa một ít máu và có thể xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi mãn kinh; Đau khi quan hệ tình dục; Đau ở vùng xương chậu.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn có thể bao gồm: Sưng chân; Vấn đề khi đi tiểu hoặc đi tiêu; Có máu trong nước tiểu.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 12.900 phụ nữ ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn vào năm 2015 và khoảng 4.100 người tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung hiếm gặp ở phụ nữ dưới 20 tuổi và thường xảy ra ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lớn tuổi không nhận ra nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Trên thực tế, hơn 15% trường hợp ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ trên 65 tuổi.

Vi rút u nhú ở người (HPV) lây lan qua quan hệ tình dục được xác định là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng tăng cao ở phụ nữ hút thuốc lá, đã sinh con nhiều lần, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.

Tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử vong là cách phòng ngừa tốt nhất. Trẻ em gái có thể tiêm phòng HPV bắt đầu từ tuổi thứ 9, phụ nữ nên tiêm phòng để ngừa loại ung thư này. Thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư khi bước vào độ tuổi nguy cơ… giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.