ĐỜI SỐNG

Dấu hiệu sốc nhiệt mùa hè có thể đột quỵ ở người cao tuổi

Vân My • 10-06-2022 • Lượt xem: 267
Dấu hiệu sốc nhiệt mùa hè có thể đột quỵ ở người cao tuổi

Nhiệt độ cơ thể cao trên 40 độ C, da đỏ, nóng và khô, đau đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều, chuột rút cơ bắp, mệt mỏi, ngất xỉu, buồn nôn hoặc nôn mửa, da lạnh, xanh và ẩm ướt, mạch nhanh và yếu… là những dấu hiệu của sốc nhiệt.

Một nguy cơ nghiêm trọng đối với người cao tuổi trong những tháng mùa hè nóng nực là đột quỵ do nhiệt. Đây là một tình trạng đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi vì những thay đổi tự nhiên xảy ra khi cơ thể già đi. Các thành viên trong gia đình và người cao niên phải biết các dấu hiệu cảnh báo khi người thân bị đột quỵ và họ có thể làm gì để giảm thiểu tình trạng này.

Đột quỵ do nhiệt là một tình trạng được gọi là tăng thân nhiệt, là cơ thể không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ do một số yếu tố. Điều gì xảy ra trong chứng tăng thân nhiệt, đó là cơ thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn mức có thể xua tan. Tình trạng ngược lại xảy ra trong những tháng mùa đông, hạ thân nhiệt. Các thuật ngữ khác của chứng tăng thân nhiệt là mệt mỏi vì nóng, say nóng và kiệt sức vì nóng.

Hình minh họa

Trong số tất cả các tình trạng tăng thân nhiệt, say nóng là nặng nhất vì phải được điều trị y tế ngay lập tức. Nếu nhiệt độ cơ thể lên đến 40 độ C sẽ dẫn đến nguy cơ cao tổn thương não và các cơ quan khác. Nếu trì hoãn, đột quỵ nhiệt có thể dẫn đến ngất xỉu và suy sụp, thậm chí tử vong. Các nhà nghiên cứu cho rằng, một cơ thể lớn tuổi gặp khó khăn hơn trong việc điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ so với những người trẻ tuổi. 

Các lý do khác ảnh hưởng đến nhiệt độ của cơ thể còn bao gồm bệnh mãn tính làm thay đổi phản ứng của cơ thể với nhiệt; thuốc làm suy yếu khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình và bạn bè của người lớn tuổi phải nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ do nhiệt. Nếu một người cao tuổi bị ngã khi bị say nắng, họ sẽ có nguy cơ cao bị gãy xương hoặc chấn thương đầu và để lại hậu quả rất lớn. 

Nếu nhận thấy một trong những dấu hiệu sau đây của đột quỵ do nhiệt hoặc kiệt sức hãy lập tức kêu gọi sự trợ giúp: Các dấu hiệu của một cơn say nắng, nhiệt độ cơ thể cao trên 40 độ C; da đỏ, nóng và khô; nhịp đập nhanh; đau đầu nhói; chóng mặt; dấu hiệu của sự cạn kiệt nhiệt; đổ mồ hôi nhiều; chuột rút cơ bắp; mệt mỏi; ngất xỉu; buồn nôn hoặc nôn mửa; da lạnh, xanh và ẩm ướt; mạch nhanh và yếu.

Nếu một trong những dấu hiệu cảnh báo này xảy ra, hãy đưa người bệnh ra khỏi chỗ nóng ngay lập tức và thực hiện các bước để hạ nhiệt. Vào phòng máy lạnh hoặc ô tô và cho họ uống nước, nghỉ ngơi và thay quần áo mát mẻ hơn. Hãy đến bệnh viện nếu có các triệu chứng nghi ngờ nguy hiểm.

Để ngăn ngừa đột quỵ do nóng, những người đang dùng thuốc chẹn beta hoặc thuốc lợi tiểu, người lớn tuổi bị thừa cân nên tránh uống rượu và tiếp xúc với nắng nóng; đảm bảo nhà cửa thông thoáng; lắp đặt máy điều hòa không khí, uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều và tránh hoạt động gắng sức; chú ý đến chỉ số nhiệt, mặc quần áo rộng rãi…

 Theo Sciencecare