VĂN HÓA

Đâu là những loại ngôn ngữ khó học nhất thế giới?

Thu Cúc • 12-05-2022 • Lượt xem: 1481
Đâu là những loại ngôn ngữ khó học nhất thế giới?

Hiện nay trên thế giới có hơn 2650 ngôn ngữ và hơn 7000 tiếng địa phương đang được sử dụng, để chọn ra đâu là những ngôn ngữ phức tạp nhất cho người mới học là điều cực kỳ khó khăn. Bởi đối với từng quốc gia có hệ thống ngôn ngữ khác nhau sẽ có cách đánh giá khác nhau. Vì thế, để có cái nhìn gần gũi nhất dưới đây sẽ là 5 ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất dưới góc nhìn của người Việt.

Tiếng Trung Quốc
Dù được hơn 1/5 dân số thế giới sử dụng nhưng tiếng Trung Quốc lại được mệnh danh là ngôn ngữ khó học nhất thế giới khi nó bao gồm một hệ thống chữ viết với hàng ngàn ký tự khác nhau. Để sử dụng được ngôn ngữ này không còn cách nào khác bạn phải học thuộc lòng mặt chữ và rất nhiều ký tự khác nhau của chúng.

Theo thống kê, để có thể đọc được một bài báo đơn giản bằng tiếng Trung, số lượng từ bạn cần phải học là hơn 4000 từ. Còn nếu bạn muốn đọc, viết thông thạo loại tiếng Trung Quốc như một ngôn ngữ thứ hai thì số lượng từ bạn cần học lên đến hơn 10.000. Vì thế, dù rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhưng để học tốt ngôn ngữ này, bạn cần có quyết tâm cùng tình yêu đủ lớn đối với ngôn ngữ đặc biệt này.

Tiếng Ả Rập
Dù được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là hai khu vực Trung Đông và châu Phi nhưng Tiếng Ả Rập được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhằn nhất thế giới. Bởi loại ngôn ngữ này có rất ít điểm tương đồng so với đại đa số ngôn ngữ phổ biến khác khi sử dụng hệ chữ đặc trưng riêng. Vì vậy, đối với người lần đầu tiếp xúc với hệ thống ngôn ngữ này việc làm quen với mặt chữ là rất khó khăn. 

Bên cạnh đó, cấu tạo từ của tiếng Ả Rập cũng phức tạp không kém. Với một từ gốc có thể phái sinh ra nhiều loại từ khác mà không có cùng hàm nghĩa. Nếu bạn có hứng thú với ngôn ngữ đặc biệt này, có lẽ bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm quen và hiểu được chúng.

Tiếng Nhật
Sở hữu nhiều điểm tương đồng do chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng Trung Quốc, chính vì vậy hệ thống ngôn ngữ của tiếng Nhật cũng đa dạng và phức tạp không kém. Với hệ thống bảng chữ cái hàng ngàn ký tự cùng độ đa dạng trong các cách ghép chữ, dù không thể so về độ khó với tiếng Trung Quốc nhưng để chinh phục được ngôn ngữ này cũng là điều không hề dễ dàng.

Không những vậy, tiếng Nhật còn đặc biệt khó học do sự khác biệt về dạng chữ, bao gồm 4 dạng chữ là Kanji, Hiragana, Katakana và Romaji. Vì thế, nếu muốn sử dụng thành thạo tiếng Nhật như người bản xứ, bạn buộc phải học thuộc và nắm rõ tất cả các bảng ký tự này.

Tiếng Hungary
Nhắc đến những ngôn ngữ khó học nhất thế giới không thể thiếu sự góp mặt của tiếng Hungary, bởi chúng nằm trong số ít các ngôn ngữ ít người biết đến và được hình thành một cách hoàn toàn độc lập (thuộc nhóm ngôn ngữ Finno-Urgic). Điều này khiến tiếng Hungary chẳng hề có một chút liên quan với bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. 

Ngoài việc sở hữu 7 cách chia động từ khác nhau, tiếng Hungary còn rắc rối khi có sự khác nhau giữa những từ có giới tính nam, nữ hoặc trung tính. Bên cạnh đó, độ khó của tiếng Hungary còn được tạo nên bởi 14 nguyên âm và 18 trường hợp cách ngữ khác nhau trong khi đa số các ngôn ngữ khác đều chẳng có trường hợp nào như vậy.

Tiếng Thái Lan
Là một nhánh của hệ ngôn ngữ Tai-Kadai, tiếng Thái Lan (hay còn gọi là tiếng Xiêm) được xem là một ngôn ngữ vô cùng khó học đối với người nước ngoài bởi cách phát âm và khẩu hình miệng khác biệt. Hơn hết, việc nhớ được hệ thống chữ viết trong tiếng Thái cũng là một thử thách lớn đối với người mới học bởi hệ thống chữ cái vô cùng phức tạp. 

Về mặt từ ngữ, tiếng Thái thường không ổn định do được vay mượn từ nhiều ngôn ngữ khác nhau, chủ yếu là các từ trong tiếng Pali, tiếng Phạn và một vài tiền tố, trung tố trong tiếng Khmer cổ. Không những vậy, giữa các từ trong cùng một câu trong các văn bản tiếng Thái thường không được chừa khoảng cách cũng gây không ít khó khăn cho những người mới bắt đầu học ngôn ngữ này.