ĐỜI SỐNG

Đâu là những thứ cần 'nằm lòng' khi đi du lịch nước ngoài?

Tường Tường • 01-06-2022 • Lượt xem: 689
Đâu là những thứ cần 'nằm lòng' khi đi du lịch nước ngoài?

Ngày nay, việc đi du lịch nước ngoài đã trở thành một điều quá dễ dàng và phổ biến với tất cả mọi người. Tuy nhiên, một kế hoạch chi tiết cùng sự chuẩn bị kỹ càng trước mỗi chuyến đi chưa bao giờ là thừa thãi, bởi khi đặt chân đến một đất nước xa lạ sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ cần bạn đối mặt và xử lý.

Tìm hiểu thật kỹ về quốc gia mà bạn sẽ đi đến
Điều cần lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất khi đi du lịch nước ngoài là phải tìm hiểu thật kỹ về nơi mà bạn sắp đến. Bao gồm về đặc điểm địa hình, khí hậu, văn hóa, phong tục tập quán và cả những điều kiêng kỵ của đất nước mà bạn đang muốn đặt chân đến. Điều này giúp bạn có sự thích nghi tốt hơn, tránh bị sốc văn hóa cũng như có lối ứng xử phù hợp với phong tục tập quán của từng địa phương. Ngoài ra, bạn hãy tìm kiếm đâu là các địa điểm nổi bật, những món ăn nhất định phải thử cùng một vài lễ hội nổi tiếng để tránh trường hợp đi không định hướng mà bỏ lỡ các điểm đến thú vị hoặc sự kiện quan trọng.

Ví dụ như bạn chuẩn bị có một chuyến du lịch đến đất nước Malaysia, bạn buộc phải ăn mặc lịch sự vì Malaysia là đất nước Hồi giáo. Người dân nơi đây đều phải mặc quần dài, váy dài và che kín vai. Không chỉ vậy, phụ nữ ở đây cũng thận trọng khi chọn đồ bơi, nhiều người mặc nguyên cả bộ đồ gồm cả khăn che đầu khi đi tắm biển. Vì thế nếu đi tắm biển, bạn nên mang theo một chiếc khăn để quấn quanh người và một bộ đồ bơi.

Mua bảo hiểm tài sản
Ở Việt Nam, hầu như việc mua bảo hiểm tài sản là một điều không được xem trọng nhưng thực chất đây lại là một điều vô cùng cần thiết trong mỗi chuyến du lịch. Tài sản có giá trị như máy tính xách tay, điện thoại hay máy ảnh là thứ mà những kẻ trộm cắp luôn nhắm đến. Hãy nhớ rằng, không nơi nào là thực sự an ninh và đó chính là lý do bạn cần phải mua bảo hiểm cho các thiết bị trước khi bắt đầu chuyến đi. Nếu bị đánh cắp hay sơ suất làm rơi, gây hư hỏng trong chuyến đi, công ty bảo hiểm sẽ bù đắp thiệt hại cho bạn.

Học những kỹ năng giao tiếp 
Chúng ta rất dễ bị lạc lõng nếu không có vốn ngoại ngữ cơ bản để giao tiếp với người bản xứ, đơn giản là khi hỏi địa điểm ăn uống hay cần chỉ đường… Vì vậy, việc trau dồi thêm một ít ngoại ngữ hoặc tiếng bản địa nơi mà bạn chuẩn bị đặt chân tới là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, trong số 201 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thì trong đó có đến 60 nước xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Bạn có thể tìm hiểu một số mẫu câu tiếng Anh thông dụng để học thuộc hoặc ghi chú vào sổ tay, chúng chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều vào những tình huống cần thiết đấy.


 
Đăng ký du lịch với đại sứ quán
Nếu đi du lịch dài ngày, hãy đăng ký lưu trú với đại sứ quán Việt Nam tại đất nước, lãnh thổ mà bạn đang du lịch ngay khi đặt chân đến. Nhân viên tại đại sứ quán sẽ lưu giữ thông tin và liên hệ trong tình trạng cần thiết hoặc có việc khẩn cấp. Như vậy chỉ với một hành động nhỏ, bạn sẽ có một chuyến đi dài ngày với tính an toàn được đảm bảo tốt nhất.

Không uống bia, rượu với người lạ
Khi du lịch đến một vùng đất khác, bạn sẽ luôn muốn khám phá những điều mới lạ, gặp gỡ và trò chuyện với những người bạn mới, nhất là dân địa phương. Tuy nhiên, nếu đi một mình, tốt nhất không nên uống rượu bia hay đồ uống có cồn với người lạ để tránh mất mát về tài sản cũng như những thiệt hại không đáng có.

Chuẩn bị bản sao các giấy tờ quan trọng
Đa số mọi người đều cho rằng giấy tờ như hộ chiếu, căn cước công dân nên luôn giữ theo bên cạnh nhưng đôi khi đây không phải một ý hay. Khi du lịch nước ngoài, bạn nên để hộ chiếu ở nơi an toàn như két sắt của khách sạn hay gửi tiếp tân thay vì mang theo bên mình. Trong một số trường hợp không may, bạn không những mất đi tài sản mà còn có thể mất luôn cả những giấy tờ tùy thân quan trọng. Thay vào đó, bạn có thể photo và mang theo các bản sao của chúng khi ra đường nhé!