ĐỜI SỐNG

Đau lưng: Ứng dụng các tư thế thường nhật như thế nào để giảm đau?

Ngô Ngôn • 22-05-2022 • Lượt xem: 243
Đau lưng: Ứng dụng các tư thế thường nhật như thế nào để giảm đau?

Tỷ lệ những căn bệnh về cơ xương khớp ngày càng nhiều, những người trẻ bị bệnh này cũng tăng cao. Căn bệnh này nhiều khi biến chúng ta thành khổ chủ với những động tác diễn ra mỗi ngày như mặc quần áo, đứng đánh răng hay ngồi ăn cơm đều khiến lưng bị đau. Làm thế nào để khắc phục?

Dưới đây là các tư thế thuận lợi hơn, giảm thiểu việc đau lưng trong các sinh hoạt hàng ngày, bạn nên tham khảo:

Tư thế khi dùng máy tính

Nhiều người ngồi máy tính lâu sẽ dẫn tới đau lưng. Dân văn phòng hiện nay rất nhiều người coi bệnh đau lưng là căn bệnh nghề nghiệp vì họ ngồi lì hầu như cả ngày bên máy tính, trừ khi đứng lên đi ăn trưa hoặc vệ sinh. Nghỉ ngơi không hợp lý làm cho tỉ lệ đau lưng càng cao hơn.

Cách khắc phục: Khi làm việc bên máy tính, hãy để bàn phím và màn hình ngay trước mặt, đặc biệt phần trên của màn hình phải ngang với tầm mắt, tránh cúi xuống hoặc gập cổ, gây đau lưng.

Ngoài ra hãy vươn vai khi mỏi, cổ tay và cẳng tay ở vị trí trung bình với nhau.

Tư thế khi vệ sinh cá nhân

Các tư thế khi vệ sinh cá nhân, thường có động tác cúi xuống, ngồi xuống. Vì vậy nên chú ý thiết kế cho các thanh nắm thuận tiện để người đau lưng khi đi vệ sinh hoặc đánh răng vịn dễ dàng, tránh té ngã. Riêng bồn cầu hãy thiết kế theo chiều cao từng nhóm tuổi, hạn chế động tác cúi nhiều căng cơ.

Tư thế khi thay đổi, di chuyển

Đối với người đau lưng thì từ nằm sang ngồi, từ ngồi sang nằm đều khiến họ mệt mỏi vì đau. Hãy nằm nghiêng khi muốn chuyển từ nằm sang ngồi, sau đó gập hai đầu gối lại, rồi đưa gối về phía trước. Sau đó đẩy cơ thể bằng cánh tay lên tư thế ngồi.

Đối với việc chuyển từ đứng sang ngồi, hãy hạ thấp cơ thể và giữ cho lưng thẳng sau đó dùng tay chống lên đùi. Cách khắc phục dùng ghế có tay vịn để giữ lưng thẳng.

Các tư thế như đi tất, có thể nằm ra và xỏ tất để tránh đau lưng.