VĂN HÓA

Dạy con theo kiểu nhà văn, có gì khác người thường?

DDVN • 21-02-2020 • Lượt xem: 484
Dạy con theo kiểu nhà văn, có gì khác người thường?

Hai nhà văn nữ là Lê Minh Hà và Phong Điệp mới đây cùng ra mắt hai tập sách kể chuyện dạy con. Những tình huống, cảm xúc họ đưa vào tác phẩm khiến người đọc không khỏi tò mò, thích thú.

Nhà văn Lê Minh Hà mang lại những kinh nghiệm đáng quý từ một hoàn cảnh dạy con đặc biệt: hai cậu trai Cục Xương và Cục Mỡ cách nhau một độ tuổi khá xa, khi cậu em Cục Mỡ ra đời thì cậu anh Cục Xương đã mười tuổi.

Trong tác phẩm Chuyện mẹ chuyện con, nhà văn Lê Minh Hà đặc tả những câu chuyện hàng ngày của hai con trai, một cậu khi vào tuổi thiếu niên còn cậu kia thì lại quá nhỏ. Sự khác biệt trong suy nghĩ, trong cách nhìn cuộc sống vì cách xa độ tuổi giữa hai con cho nhà văn nhiều nét khắc họa sinh động trong tác phẩm.

Hình ảnh: Thanh Niên

"Bằng quan sát riêng con đường từ nhà tới trường của con mình và trẻ nhỏ sống tại Đức hơn hai mươi năm qua, tôi đã tự cắt nghĩa được vì sao người Đức thành công sau những cú vấp bổ chửng trong lịch sử...

Những ghi chép riêng trong cuốn sách này là một cách để người viết hệ thống lại những ghi nhận về giáo dục Đức mà trẻ con đang thụ hưởng, không qua lý thuyết mà qua cách họ thực hành" - nhà văn Lê Minh Hà, chia sẻ.

Nhà văn Phong Điệp với tập sách Cùng con vượt bão tuổi teen lại có những dư vị khác. 

Trong những trang viết của chị, là chia sẻ kinh nghiệm dạy con qua những câu chuyện của con gái chị và cả của chính chị thuở mới lớn, hay chuyện của những người thân quen chị từng chứng kiến: chuyện con bỗng dưng biến mất, con muốn chuyển lớp vì không muốn đối mặt với "chị đại", con tự dưng gây gổ cãi lại bố mẹ, đến chuyện hướng con làm sao để "học" mà không "nhọc"...

Hình ảnh: Thanh Niên

"Cố gắng hít thở sâu, bỏ đi làm việc gì đó thay vì ngay lập tức buông ra lời nặng nề với con", Phong Điệp chia sẻ một bí quyết khi đối diện với "bão tuổi teen" từ con với tư cách mình từng là người trong cuộc. "Tôi hi vọng, bên cạnh việc tham khảo tư vấn của các chuyên gia, những chia sẻ của một người làm mẹ phần nào sẽ có ích với các bậc phụ huynh cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn với những đứa con tuổi teen", nhà văn nói.