VĂN HÓA

Dạy con trẻ biết quý trọng đồng tiền chỉ bằng 4 quyển sách nổi tiếng

Thanh Mai • 08-09-2022 • Lượt xem: 807
Dạy con trẻ biết quý trọng đồng tiền chỉ bằng 4 quyển sách nổi tiếng

Giáo dục con trẻ về cách quản lý và sử dụng đồng tiền như thế nào cho đúng luôn là điều mà các phụ huynh nên lưu tâm ngay từ khi con còn nhỏ. Điều này sẽ giúp các em hình thành tư duy về cách kiểm soát chi tiêu cá nhân, biết được những khó khăn để kiếm ra tiền, từ đó tiết kiệm, quý trọng đồng tiền. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, 4 quyển sách nổi tiếng dưới đây sẽ rất hữu ích, giúp bạn trong việc dạy con về kỹ năng tài chính.

Tiêu tiền phải đúng cách – Nhiều tác giả

Với trọn bộ 4 tập, thuộc dạng sách dạy kỹ năng sống, mỗi tập là một chủ đề khác nhau, bộ sách “Tiêu tiền phải đúng cách” là đầu sách thú vị với những câu chuyện hết sức gần gũi được đan cài vào cùng bài học giáo dục hiểu về giá trị đồng tiền. Vì vậy tăng được sự thích thú cho con trẻ qua các hình ảnh tranh đầy sống động, nói về một nhân vật cụ thể, giúp con hiểu được một cách dễ dàng. Trong đó bốn chủ đề kết hợp cùng nhân vật được chọn gồm có Biết cách chi tiêu - Chuột Túi Lala lãng phí, Biết tiết kiệm - Cáo bố  muốn xây nhà mới, Biết lựa chọn - Cô bé thích mặc đẹp, Biết so sánh - Hiệu sách của bố Tom.

Bên cạnh đó, ở phần kết thúc của mỗi tập truyện còn có thêm phần đối thoại tương tác giữa độc giả và sách. Điểm bổ ích ở mục này chính là giúp các em có thể giải đáp được những câu hỏi về vấn đề tiền tiêu vặt của em có từ đâu, cách em tiêu tiền đã đúng hay chưa. Cuối cùng là hướng dẫn lập ra bảng chi tiêu cụ thể trong phòng một tháng nhằm kiểm soát, theo dõi chi tiêu hiệu quả.

Tiền không mọc trên cây - Neale S. Godfrey

Nhận được sự phản hồi tích cực từ đông đảo độc giả khi phát hành từ năm 2013, “Tiền không mọc trên cây” thuộc hàng top bản sách bán chạy nhất của The New York Times. Với tên tuổi uy tín của Neale S. Godfrey (Nhà sáng lập The First Children’s Bank - ngân hàng dành cho trẻ em và phụ nữ), nội dung sách được bảo chứng thành một trong những tựa sách gối đầu giường của các phụ huynh tại Mỹ.

Sử dụng cách diễn đạt dễ hiểu, vui nhộn, kèm theo những ví dụ cụ thể sát với thực tế đời sống, quyển sách không chỉ thu hút các bậc phụ huynh mà còn cả với con trẻ. Nội dung sách tập trung xoay quanh về việc quản lý tài chính từ độ tuổi lên 3 cho đến khi trưởng thành. Chẳng hạn như việc tiết kiệm chi tiêu, tính tiền, lập ngân sách, vay nợ, cách sử dụng thẻ tín dụng, vấn đề cổ phiếu… Có thể thấy, quyển sách cung cấp khá đầy đủ các kiến thức của thế giới tài chính. Từ đó hoạch định, trang bị cho con trẻ kế hoạch về tương lai.

Trong “Tiền không mọc trên cây”, Neale S. Godfrey chỉ ra rằng: ““Tiền bạc là một thước đo giá trị - giá trị sức lao động, giá trị thời gian, giá trị mọi thứ. Và hiểu về giá trị là một bước đầu quan trọng để hiểu về các giá trị.”

Dạy con dùng tiền – Adam Khoo & Keon Chee

Dựa trên vốn kinh nghiệm của chính mình, Adam Khoo cùng Keon Chee đã cho ra mắt quyển sách “Dạy con dùng tiền” với nội dung vô cùng chi tiết, đánh mạnh vào các vấn đề xã hội đang gặp hiện tại. Trong đó đề cập rõ đến các trường hợp cha mẹ khác nhau như đã kết hôn, đã ly hôn, giàu, nghèo để đưa ra hướng dẫn phù hợp nhất trong việc nuôi dạy con về trách nhiệm tài chính.

Có thể thấy, thực trạng trẻ em được cho quá nhiều tiền tiêu vặt do sự nuông chiều từ cha mẹ khá đáng báo động. Hành động này vô tình khiến con trẻ mất kiểm soát chi tiêu. Nhận thấy được vấn đề này, “Dạy con dùng tiền” giúp các bậc cha mẹ có thể hệ thống được các kiến thức cần thiết về việc giáo dục con những thói quen tiêu dùng thông minh và khôn ngoan nhất. Không những thế còn dạy trẻ cách thức chia sẻ, tự tạo nguồn thu nhập riêng cho chính mình, loại bỏ thói quen tiêu xài xấu… thúc đẩy nhận thức giá trị của đồng tiền.

Những bài học về tiền bạc cùng thế giới hoang dã - Joanne Lai

Ở thế hệ của các bậc cha mẹ, việc được giáo dục phương pháp quản lý tài chính cá nhân gần như là không có tại trường học. Do đó, họ thường gặp phải vấn đề rằng phải tự loay hoay học cách sử dụng, thậm chí va vấp phải hàng tá khó khăn mới có thể rút ra được cách chi tiêu hợp lý. Vì thế, “Những bài học về tiền bạc cùng thế giới hoang dã” ra mắt và nhấn mạnh việc giáo dục con trẻ “nắm bắt nguyên tắc tự do tài chính ngay khi còn trên ghế nhà trường”. Không bao giờ là quá sớm trong công cuộc giáo dục tài chính cho con trẻ. Đây nên được xem là khoản đầu tư nên được chú trọng hàng đầu.

Kiến thức đề cập trong sách được truyền tải một cách hết sức dễ hiểu, giúp người đọc có thể tiếp nhận nhanh chóng dù là ở độ tuổi nào. Các bài học được đan cài vào thông qua các mẩu chuyện nhỏ, kèm theo các trích dẫn ý nghĩa. Ở cuối mỗi câu chuyện là phần gợi mở suy nghĩ độc giả về những vấn đề mới hơn. Vì vậy khơi gợi được tư duy tài chính hiệu quả cho các bạn trẻ, hiểu được tầm quan trọng của đồng tiền cũng như cách quản lý khôn ngoan.