VĂN HÓA

Đầy màu sắc của đồng bào cả nước ở triển lãm 'Dám sống cuộc đời rực rỡ'

Khanh Khanh • 25-02-2023 • Lượt xem: 3214
Đầy màu sắc của đồng bào cả nước ở triển lãm 'Dám sống cuộc đời rực rỡ'

Ngày 18/2, triển lãm "Dám sống cuộc đời rực rỡ" của nhà báo - đạo diễn Nguyễn Bông Mai đã thành công mang đến cho khán giả cái nhìn đặc sắc về văn hóa bản địa của các dân tộc khắp mọi miền đất nước. Đồng thời theo đó, triển lãm hướng đến việc trao quyền và tôn vinh những người phụ nữ. 

 

Sáng ngày 18/2, lễ khai mạc triển lãm "Dám sống cuộc đời rực rỡ" của nhà báo - đạo diễn Nguyễn Bông Mai đã diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là buổi triển lãm hướng đến mục tiêu giới thiệu và quảng bá những nét đặc sắc về văn hóa bản địa của các dân tộc anh em. UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bảo trợ cho buổi triển lãm mang tinh thần tôn vinh giá trị quốc gia này. 

Nhà báo - đạo diễn Bông Mai sinh năm 1977, là cựu thành viên nhóm nhạc Con Gái nổi tiếng với 3 thành viên. Cuộc đời Nguyễn Bông Mai gắn liền với Đài Truyền hình quốc gia khi có thâm niên 12 năm làm việc và sản xuất tại VTV3, 3 năm làm quản lý Trung tâm sản xuất nội dung Giáo dục và Giải trí VTVcab.

Buổi triển lãm được hiện thực hóa dựa trên ý tưởng của hai cuốn sách mà nữ nhà báo dự định phát hành trong năm 2023. Đó là một cuốn viết về trang phục dân tộc, cuốn còn lại được viết theo thể loại du ký, ghi chép tận tường hành trình 99 ngày đi hết đất nước của cô.

Hành trình xuyên Việt của nhà báo - đạo diễn Nguyễn Bông Mai kéo dài từ ngày 2/2/2022 đến 6/6/2022. Cô đã chinh phục các vùng Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng Bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long. 10.000 km là quãng đường dài mà một người phụ nữ đơn độc đã đồng hành cùng với chiếc xe của mình. Đây không chỉ là hành trình trải nghiệm thú vị cảnh quan đất nước, nó còn là dịp để cô gặp gỡ và kết nối những con người ở nhiều văn hóa dân tộc khác nhau.

Mỗi khi đặt chân đến từng vùng đất lạ, Bông Mai đều tỉ mỉ ghi chép bằng nhật ký, bức ảnh hay thước phim sống động. Cô đã có dịp trò chuyện với nhiều người phụ nữ ở mỗi vùng miền khác nhau. Đi qua Tây Bắc, Bông Mai làm quen thân thiết với chị em dân tộc Thu Lao, Pa Dí, Dao, Bố Y, La Hủ,.. Ở vùng Đông Bắc, cô chìm đắm trong những câu chuyện của người Sán Chỉ, Tày, Mông, Cơ Lao, La Chí,… Xuống chút Tây Nguyên thì rôm rả tỉ tê với chị em Gia Rai, Ê Đê, Cơ Ho,… Rồi người Chăm ở Nam Trung Bộ hay người Thổ ở Bắc Trung Bộ,… Những cuộc gặp mặt không hẹn trước đều đã trở thành kỷ niệm quý giá của nữ nhà báo ở tuổi 45.

Suốt cuộc xê dịch, Bông Mai đã chinh phục các cung đường khó nhằn, check-in được 4 cực của đất nước. Hơn cả những con số, cái mà nữ nhà báo thành công thu về chính là cơ hội gặp gỡ hàng triệu gương mặt, ghi lại những thước hình đặc sắc của đồng bào cả nước. Bên cạnh đó, “kho tàng” tư liệu quý giá không thể thiếu 55 bộ trang phục và 49 làn điệu mà nữ nhà báo nhận được từ 35 dân tộc khác nhau. Sau cùng, hành trình 99 ngày gai góc của Bông Mai đã trở thành cảm hứng cho những người phụ nữ dám phá bỏ định kiến xã hội và giới hạn bản thân để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Buổi triển lãm kết hợp hai yếu tố nghe nhìn giúp khách tham quan có thể cảm nhận sâu sắc hơn. Phần trưng bày giới thiệu một số loại trang phục dân tộc, trình bày rõ điểm khác biệt và đặc sắc từ các loại khăn đội đầu, họa tiết ở cổ tay áo, đến cách sử dụng trang sức. Đặc biệt hơn, triển lãm còn có sự xuất hiện của những đồng bào dân tộc mà Bông Mai có dịp làm quen trên đường đi. Họ ở đây để kể câu chuyện của mình, của dân tộc mình.

Xúc động trước “đứa con tinh thần” ngày tháng ấp ủ, nhà báo - đạo diễn Bông Mai chia sẻ: "Đây là chuyến đi một mình một xe, nhưng tôi không hề cô đơn vì có biết bao đồng bào trên cả nước đã yêu thương, chăm sóc và dõi theo tôi. Tôi muốn kể lại những sắc màu ấy, muốn khoe những người bạn, người thân tôi đã may mắn được gặp trên hành trình này". Cô rất vui vì có thể truyền tải một cách chân thật những gì cô đã trải qua, những gì cô thấy dưới góc nhìn của mình.

Nhà báo - đạo diễn Nguyễn Bông Mai đã trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 30 tấm ảnh chụp những người phụ nữ mà cô có cơ hội gặp mặt trên hành trình dọc khắp đất nước. Khách tham quan sẽ có một tuần từ ngày 18/2 đến 26/2 để có thể dự do vào cửa tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.