ĐỜI SỐNG

Dậy thì ở trẻ em gia tăng bạn có quan tâm?

Hoa Trương • 04-07-2022 • Lượt xem: 6154
Dậy thì ở trẻ em gia tăng bạn có quan tâm?

Theo các chuyên gia y tế thì tình trạng dậy thì sớm ở trẻ hiện nay đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Nếu đang có con ở ngưỡng tuổi này, bạn nên quan tâm.

Một vài nội dung cần biết về dậy thì sớm

Dậy thì sớm là khi cơ thể trẻ có sự xuất hiện những đặc tính như: ở trẻ em nữ tuyến vú phát triển trước 8 tuổi hoặc có kinh nguyệt trước 9 tuổi. Ở trẻ em nam phát triển kích thước tinh hoàn trước 9 tuổi thì được xem là dậy thì sớm. Dậy thì sớm ở trẻ em gái thường nhiều hơn trẻ em trai từ 3 đến 5 lần.

Dậy thì sớm làm ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ về tầm vóc, tâm lý và hành vi. Giảm chiều cao lúc trưởng thành. Dễ bị lạm dụng tình dục khi phát triển cơ thể như người lớn trong một tâm hồn còn rất non nớt. Trẻ dễ mặc cảm vì sự khác biệt về hình thể so với các bạn cùng tuổi, chưa có khả năng tự chăm sóc trong chu kỳ kinh nguyệt (đối với trẻ em gái); xuất tinh (đối với trẻ em trai).

Theo các chuyên gia y tế thì dậy thì sớm thật là có sự kích hoạt của não. Nguyên nhân do u não, tổn thương não, teo não, động kinh, u nang buồng trứng, u tuyến thượng thận... rất dễ dẫn đến tử vong, cần lập tức tiến hành phẫu thuật. Dậy thì sớm giả là do hormone sinh dục. Đối với trẻ em gái là u nang buồng trứng, với trẻ em trai là do tăng sản thượng thận bẩm sinh, cần điều trị bằng thuốc.

Để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này:  bố mẹ cần trò chuyện, giải thích cho bé hoặc thậm chí có thể cho bé gặp chuyên gia tư vấn tâm lý. Bố mẹ nên khuyên nhủ, động viên và thường xuyên liên lạc với giáo viên để theo sát quá trình học tập của con. Khi nhận thấy con mình có dấu hiệu dậy thì sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Bố mẹ trẻ nên cân nhắc đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Nếu là cha mẹ có con dậy thì sớm bạn hãy bình tĩnh, cùng con bước qua giai đoạn này; chia sẻ với trẻ những cảm giác lo lắng, giải thích cho trẻ hiểu những thay đổi đang diễn ra là hoàn toàn bình thường.

Một vài giải pháp giúp giảm thiểu tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

Chọn dinh dưỡng hợp lý: Bố mẹ nên chọn các thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua thực phẩm trôi nổi không uy tín, thực phẩm chứa hormone tăng trưởng sẽ ảnh hưởng tới sinh lý của trẻ. Chủ động thiết kế cho trẻ chế độ ăn phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu rau củ quả, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thức ăn nhanh, đồ hộp,.. hay những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và có hàm lượng đường cao.

Khuyến khích trẻ chăm vận động: Bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích trẻ tập luyện thể dục ít nhất là 15 phút mỗi ngày. Với các môn thể thao như bơi lội, cầu lông, nhảy dây, đá bóng, đá cầu, chạy bộ.... sẽ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn ích lợi cho việc học của trẻ.