VĂN HÓA

Để tránh sốc văn hóa khi du lịch nước ngoài, bạn cần phải trang bị những điều sau

Trong hành trình khám phá các điểm đến trên thế giới, mỗi lúc dừng chân của bạn lại là dịp đón nhận luồng văn hóa mới. Nhưng có những điều khiến bạn bị sốc. Vậy phải làm sao để tránh được những cú sốc văn hóa về sự khác biệt đó?

Không bị ảnh hưởng bởi xung đột văn hóa

Văn hóa ứng xử thường ngày của bạn có quá khác biệt so với điểm đến? Hãy nhìn mình bằng đôi mắt của người khác và ghi nhận các giá trị và đặc điểm có thể làm bạn tách biệt với những người xung quanh khi bạn đến một quốc gia mới. Chẳng hạn bạn xác định mình là một người bênh vực quyền lợi cho phụ nữ và sẽ đi đến một nơi mà vai trò của người phụ nữ không được xem trọng. Lúc đó, hãy cố gắng không để cho các cuộc xung đột văn hóa ảnh hưởng đến thái độ của bạn. Hãy nhớ rằng bạn chính là gương mặt đại diện cho đất nước mình khi ở nước ngoài, ngay cả khi đó chỉ là một chuyến vui chơi bình thường, vì vậy, hãy giữ bình tĩnh và chú ý giữ hình ảnh của bản thân nhất là khi đi đến các địa điểm có nền văn hóa trái ngược với đất nước của bạn.

Tôn trọng sự khác biệt

Bạn sắp bước chân vào một nền văn hóa khác hẳn so với nơi bạn sống hằng ngày? Đó thật sự là một tin tốt. Sự đa dạng là giá trị bạn cần phải chấp nhận nếu muốn khám phá thế giới. Có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái trong một môi trường văn hóa nào đó, nhưng nếu luôn giữ tâm trí cởi mở, bạn sẽ dần dần thấy rằng thế giới này thật sự đầy màu sắc và có nhiều điều thật đáng kinh ngạc.

Hãy buông bỏ các khuôn mẫu và định kiến của bản thân. Sử dụng nhà vệ sinh xổm hoặc cảnh báo không được ngồi chéo chân của khi ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng hãy tuân thủ nó và xem nó như là điều thú vị. Hiểu biết và được trải nghiệm về những khác biệt văn hóa này cũng chính là một trong số những lý do khiến bạn được khuyên nên đi du lịch.

Hòa hợp văn hóa

Là một du khách, nghĩa vụ của bạn là phải tuân theo quy tắc, cách sống của người dân nơi đây. Hãy luôn ghi nhớ điều này trong đầu và cố gắng điều khiển hành vi của bạn sao cho thật lịch thiệp và phù hợp với người dân bản xứ. Bạn hãy tử tế và nhiệt tình để tạo ấn tượng tốt với mọi người nhưng không cần khoe khoang hay làm quá lên khi sống trong môi trường mới.

Một trong những điều đừng bao giờ quên đó là tránh nói to ở nơi công cộng, tránh la hét, chửi bới hay có những cử chỉ (ngôn ngữ cơ thể) không phù hợp, nắm rõ quy tắc sử dụng rượu bia, lái xe hay chụp ảnh... ở nơi bạn đến.

Tôn trọng luật pháp và phong tục địa phương

Biết hành động nào nên và không nên làm khi ở nước ngoài, có thể giúp bạn không gặp rắc rối với người dân địa phương và chính quyền. Ví dụ, ở một số nơi trên thế giới người ta chào bằng cái cúi đầu hoặc nụ hôn trên má chứ không phải là bắt tay, hoặc khi đến thăm các nước Hồi giáo, các cặp đôi nên kiềm chế không biểu lộ tình cảm quá mức ở nơi công cộng hay ăn mặc quá hở hang. Điều quan trọng là tuân thủ quy định này, ngay cả khi bạn không hiểu hoặc không đồng ý.

Một số quy tắc đặc biệt khác mà bạn cần biết đó là đừng bao giờ nhai kẹo cao su ở Singapore, cởi giày trước khi bạn bước vào bất kỳ chỗ riêng tư nào ở Nhật, Nga, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Thụy Sĩ.

Bình luận

Video Đang Hot

Nhập viện vì quá phấn khích trên sân khấu