VĂN HÓA

Đến Nha Trang, nhất định phải thưởng thức 5 món ăn độc đáo này

Hoa Hà • 19-12-2020 • Lượt xem: 978
Đến Nha Trang, nhất định phải thưởng thức 5 món ăn độc đáo này

Nha Trang được công nhận là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới, là hòn ngọc quý của tỉnh Khánh Hòa, là điểm đến lý tưởng cho những ai thích du lịch biển. Nơi đây không chỉ để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách bởi sự yên bình của thành phố biển xinh đẹp, con người thân thiện mà còn bởi sự đặc sắc của ẩm thực miền biển. DDVN xin gợi ý tới bạn đọc 5 món ăn nhất định phải thưởng thức khi tới thành phố biển Nha Trang.

1. Bánh căn Nha Trang

Bánh căn Nha Trang, món ăn rất đỗi bình dân nhưng “ngon nhức nách”. Bánh căn hình tròn, nhỏ, gần giống với chiếc bánh khọt Nam bộ. Để làm bánh căn, người ta ngâm mềm gạo, xay thành bột. Bánh ngon là loại bánh được đúc bằng khuôn đất nung và nướng trên bếp than. Mặc dù không có dầu mỡ, nhưng bánh rất giòn. Nhân bánh rất phong phú, tùy vào sở thích của từng người mà chọn bánh nhân trứng (trứng gà, trứng cút) hoặc nhân hải sản (tôm, mực). Bánh được ăn với nước chấm mắm tỏi chua ngọt, xoài xanh bào mỏng cùng mỡ hành (hoặc hẹ), một số nơi còn có hành khô phi giòn.

Người Nha Trang thường ăn bánh căn vào buổi sáng. Chỉ cần một đĩa bánh căn từ 3 đến 5 cặp là đã nạp đủ năng lượng cho một ngày mới. Lưu ý không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây ra tình trạng đầy bụng. Giá thành của bánh cũng khá rẻ. Bánh căn trứng giao động từ 3-5 ngàn một cặp, bánh căn hải sản đắt hơn một chút.

2. Chè hạt đác

Hạt đác là hạt của cây đác, mọc nhiều ở Nha Trang. Quả đác có hình thù gần giống quả dừa non, hoặc quả thốt nốt thu nhỏ. Hạt có màu trắng đục, ăn giòn sần sật và rất thơm. Đác thường được rim với dứa, gừng, chanh leo,... Đây là một loại quả không chỉ có tác dụng làm món giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe: giúp giảm cân – giữ dáng, ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ đường tiêu hóa, phát triển trí não thai nhi,... Tuy nhiên, khi ăn hạt đác quá nhiều sẽ bị khó chịu, đầy bụng; thậm chí có người còn bị chóng mặt. Đác rim được ăn kèm với sữa chua hoặc làm món chè hạt đác. Khi tới Nha Trang, bạn có thể mua đác rim là về làm quà.

3. Nem nướng Ninh Hòa

Đến Nha Trang, bạn nhất định phải thưởng thức món nem nướng Ninh Hòa trứ danh:

“Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa

Nha Trang gió mát, Ninh Hòa nhiều nem”.

Sở dĩ món ăn này có tên là nem nướng Ninh Hòa vì nó có nguồn gốc từ Ninh Hòa – 1 huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng món ăn này lại trở thành đặc sản của thành phố biển Nha Trang, trở thành món ăn mà bất kì du khách nào khi đến đây cũng muốn được thưởng thức. Nguyên liệu chính của nem là thịt heo xay được nướng trên than hồng. Nem được ăn kèm với bánh tráng chiên giòn, thật nhiều rau sống, xoài xanh, dưa chuột, khế chua,... Tất cả được gói trong bánh tráng, ăn kèm với thứ nước chấm sánh mịn được làm kỳ công từ thịt, tôm, gan heo, đậu phông rang, tỏi ớt...

4. Bánh xèo mực Nha Trang

Bạn đã từng được thưởng thức món bánh xèo mực ở Nha Trang chưa? Nếu ghé thành phố biển xinh đẹp này, hãy ăn món bình dân này nhé. Với vị ngọt từ mực tươi, chút béo ngậy từ trúng, giòn từ bột, thanh mát từ rau sống hòa quyện với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt khiến bánh xèo trở thành món ăn chơi không thể quên của Nha Trang.

5. Bún sứa Nha Trang

Nhắc đến Nha Trang, không thể không nhắc tới bún sứa. Đây là một trong những món ăn ngon, là hương vị đặc trưng của thành phố biển. Bún sứa có ở mọi ngóc nghách ở thành phố Nha Trang, được bán ở mọi thời điểm trong ngày. Bún sứa Nha Trang khác với bún sứa của những vùng miền khác. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này là bún và sứa, ăn kèm với rau sống, rau thơm. Điều đặc biệt, đây là loại sứa được bắt từ ngoài đảo xa, sứa nhỏ, có màu trắng đục, không gây ngứa; khi ăn sứa có vị giòn sần sật. Người Nha Trang nấu nước dùng bún sứa rất hạn chế nêm nếm gia vị, vì đã có độ mặn, ngọt của các loại hải sản. Nước dùng có độ ngọt thanh từ cá, không mỡ, thích hợp ăn khi trời nóng.