VĂN HÓA

Đến thăm nhà thờ thiêng Santa Maria Della Salute ở Venice

Tam Anh • 24-06-2024 • Lượt xem: 1002
Đến thăm nhà thờ thiêng Santa Maria Della Salute ở Venice

Ở Ý, người ta nói rằng bạn cứ đi khoảng 50 bước chân sẽ bắt gặp một nhà thờ. Nhiều nhà thờ cổ được xây dựng từ thời xa xưa và thời gian xây dựng kéo dài suốt nhiều năm. Mỗi một nhà thờ cổ đều có một câu chuyện hoặc giai thoại riêng. Kỳ này, xin mời quý độc giả dạo bước đến nhà thờ Santa Maria Della Salute hay gọi tắt là Salute tại thành Venice của nước Ý.

Tại thành phố Venice, có một khu vực là đất liền và một đảo chính, cùng rất nhiều hòn đảo nhỏ nằm cách xa nhau vài chục cây số. Tất cả đều được bao bọc bởi nước biển mênh mông. 

Từ đất liền chúng tôi đi xe buýt ra đầu đảo chính, rồi bắt một chuyến phà mà người địa phương gọi là bus nước ra quận Dorsoduro, một trong 6 quận của đảo chính. Trên phà có ghế ngồi nhưng do đông hành khách nên chúng tôi đứng ra đầu phà để nhìn ngắm xung quanh. Phà chạy xuyên qua các dòng kênh với hai bên là nhà cửa úa màu thời gian được bao phủ bởi nước. 

Nhà thờ Santa Maria Della Salute nằm cạnh dòng kênh lớn - Ảnh: Venice

Thỉ thoảng, chúng tôi lướt qua những con thuyền độc mộc đặc trưng với người lái thuyền mặc đồ truyền thống Ý, đầu đội chiếc nón rộng vành rất đẹp. Ánh mặt trời trong tiết trời lành lạnh hòa quyện với cảnh vật và con người tạo nên một bối cảnh lãng mạn. 

Nhà thờ Santa Maria Della Salute nằm cạnh dòng kênh lớn và bến phà nằm ngay trước nhà thờ. Khi phà cập bến, chúng tôi nhảy lên bờ và đi vài bước chân là đến ngay cổng chính của nhà thờ. Hôm chúng tôi đến, xung quanh nhà thờ được bao phủ và che chắn vì đang trùng tu nên chúng tôi đi vào bên trong bằng một lối đi hẹp. Bề ngoài nhà thờ được bao phủ bởi màu trắng xám đá vôi có vẻ cũ kỷ, bên trong cũng thế nhưng ngay vị trí trung tâm có ánh sáng vàng lấp lánh. Do nhà thờ đã nhiều năm tuổi và nằm gần nước nên được trùng tu quanh năm để tránh bị hư hỏng. 

Trong một số tài liệu phổ biến trên google, người ta gọi Santa Maria Della Salute là vương cung thánh đường. Tuy nhiên, theo Vương Phạm - một cựu du học sinh Việt Nam, hiện đang làm việc trong Ủy ban môi trường tại Venice, kiêm hướng dẫn viên du lịch rất am hiểu về công giáo thì nơi đây chỉ đơn giản là nhà thờ. Trong toàn thành Venice chỉ có một vương cung thánh đường duy nhất tên San Marco. Nhà thờ này thờ thánh Maria sức khỏe hay gọi tắt là Salute. Hầu hết du khách hay tín đồ công giáo đến đây đều chỉ nguyện cầu một điều duy nhất là sức khỏe cho mình và gia đình. Theo Vương Phạm, có rất nhiều lời nguyện cầu đã được ứng nghiệm, thế nên số lượng khách hành hương đến đây cầu sức khỏe ngày càng tăng. 

Bên trong Nhà thờ Santa Maria della Salute - Ảnh: Expedia 

Chuyện kể rằng vào năm 1630, Venice gặp một cơn đại dịch khiến nhiều người thiệt mạng. Các thầy thuốc đã bất lực trong việc cứu chữa nên thầy tu và chính quyền thành phố đã nguyện cầu Đức Mẹ cứu chữa (Salute, trong tiếng Ý là cứu giúp). Kỳ lạ thay, sau lần cầu xin ấy, dịch bệnh bị đầy lùi và tiêu tan. Để tỏ lòng biết ơn, chính quyền thành phố đã xây dựng nhà thờ để thờ Santa Maria Delle Salute. Nhà thờ khởi công từ năm 1631 cho đến năm 1687 mới hoàn thành. Vị kiến trúc sư tài ba thiết kế nhà thờ tên là Baldassare Longhena. Chúng tôi dừng lại bên trong khá lâu để cầu nguyện và chiêm ngưỡng. Trước khi rời đi, chúng tôi đã mua vài chai nước thánh nhỏ và vài kỷ vật công giáo. 

Ra khỏi nhà thờ, chúng tôi dạo bước trên con đường dọc bờ kênh và ngắm nhìn khung cảnh cổ kính. Chúng tôi đi một đoạn đường dài tầm 30 phút để qua bờ bên kia mới đến quảng trường Campo Santa Margherita. Nhiều người không quen đi bộ sẽ chọn đi bằng thuyền. Nơi đây rất náo nhiệt vì có đông du khách tụ tập để thưởng thức các món ăn Ý tại các quán ăn dân dã, và chọn mua quà lưu niệm. 

Tại đây, chúng tôi còn muốn đến Phòng trưng bày Accadamie xem các kiệt tác kinh điển của Venice nhưng vì trời đã bắt đầu chiều chúng tôi phải trở lại đất liền. Trên các hòn đảo của Venice đều có khách sạn và quán bar nhưng ban đêm không thực sự hấp dẫn như ban ngày nên hướng dẫn viên không khuyến khích chúng tôi ở lại. Khi đặt chân đến bến phà tại đất liền, chúng tôi vào siêu thị mini mua rượu vang. Người Ý rất tự hào về rượu vang của họ và cho rằng vang Pháp nổi tiếng hơn nhờ quảng bá tốt, chứ chất lượng không bằng vang Ý. Tại đây, chúng tôi thấy mỗi chai có giá từ 3 – 22 Euro. Giá tiền bảo chứng cho chất lượng nhưng một chai tầm 5,6 Euro đã ngon ngây ngất rồi. 

Một cặp đôi đang chụp hình cưới trước nhà thờ - Ảnh: Vương Phạm 

Chọn mua rượu vang và một vài món đồ xong, chúng tôi lên xe lửa để trở về trung tâm đất liền. Hôm đó, nhiệt độ xuống còn tầm 4,5 độ nên rất lạnh với những người đến từ vùng nhiệt đới như chúng tôi. Chúng tôi đi dạo quanh một vài nhà hàng tiện lợi mua thêm ít thức ăn có thể uống với vang. Trong khu vực này có cửa hàng của người Trung Quốc, nhà hàng Ấn Độ thì phục vụ cho đông đảo người đến từ vùng Nam Á. Giá thức ăn tại đây rẻ hơn nhiều so với nhà hang khác. Đêm đó, chúng tôi vừa uống rượu trong căn phòng khách sạn. Câu chuyện vui đến mức sau khi uống cạn 2 chai, giật mình nhìn lại thấy đồng hồ đã điểm 2 giờ sáng.