VĂN HÓA

Đi tìm sự bình yên từ phong cách Vintage

Quỳnh Phương • 27-06-2022 • Lượt xem: 1834
Đi tìm sự bình yên từ phong cách Vintage

Phong cách Vintage là thiết kế nội thất kết hợp giữa hiện đại và hoài cổ, hướng tới những người thích sự bình yên.

Phong cách này xuất hiện giữa thế kỷ hai mươi, được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Phong cách Vintage toát lên sự cổ kính và hoài niệm. Gần đây, nhiều ngôi nhà hay những khu nghỉ dưỡng, quán cà phê... bắt đầu như trở về sự hoài niệm bởi phong cách nội thất này.

Bạn hãy hình dung khi nhắc tới Vintage, người ta ngầm hiểu đó là sự ám chỉ về những đồ vật có tuổi đời từ 20 đến 100 năm. Chúng mang trong mình những biến chuyển của thời gian và giá trị riêng biệt, có những câu chuyện lịch sự ẩn chứa trong những đồ vật ấy. Vintage được mặc định là cũ và cổ. Nhiều khi có một số đồ vật tới 500 năm được phục chế lại và ứng dụng trang trí trong nội thất, cũng có thể gọi là Vintage. Ngoài ứng dụng trong thời trang thì phong cách này cũng đậm chất trong nội thất.

Bạn hãy hình dung Vintage như gạch nối giữa hiện đại, cổ điển. Một căn phòng có ti vi, máy tính, những chùm đèn hiện đại pha trộn, kết hợp với bàn ghế hoài cổ, xa xưa tạo nên sự giao thoa thời gian, giữa hiện tại và quá khứ.

Trong sắc màu chủ đạo

Một đặc điểm dễ nhận chính là gam màu chủ đạo của phong cách này chú trọng ở màu trắng và màu hồng. Sự thuần khiết trong gam trắng kết hợp sự nhẹ nhàng của gam màu hồng tạo nên không gian mơ màng. Gần đây sự mở rộng và phá cách đã được các kiến trúc sư nâng lên cao hơn và dùng cả những gam màu như xanh, nâu tạo sự đa dạng trong cách kết hợp.

Trang trí uyển chuyển và tinh tế

Đừng quá tham khi đưa nhiều đồ vật vào một căn phòng cho dù chúng mang giá trị hoài cổ. Điều quan trọng là làm sao sắp xếp chúng gọn gàng và linh hoạt cùng nhau, không tạo nên sự đối chọi nhau. Cần tinh tế để căn phòng không trở nên lộn xộn.

Trong sự đặt để các vật dụng

Một trong những đặc điểm dễ dàng nhận ra của phong cách này chính là đồ nội thất. Một chiếc bàn cũ, một chiếc ghế cũ... được chăm chút, sửa sang và trang hoàng trong cây xanh, tiểu cảnh hoặc những chùm đèn vừa tạo nên nét riêng vừa như quay ngược về thời gian đã qua. Không gian này dễ làm xao lòng những người đa cảm và có xu hướng hoài niệm, tránh xa được khói bụi và cuộc sống ồn ã. Cũng như vậy, nhiều đồ vật như được 'thoát' khỏi giá trị đơn thuần của vật dụng mà trở nên long lanh và có hồn hơn.

Chất liệu quen thuộc gợi nhớ

Những chất liệu cũ cổ không được bỏ qua để định hình nên phong cách Vintage chính là thảm, gỗ, giấy dán tường... Chính những chi tiết này tôn lên vẻ cổ điển của cả căn phòng. Và cũng vì vậy mà sự mộc mạc - giản dị được tôn lên trong phong cách Vintage.

Ánh sáng - điểm nhấn quan trọng

Vẻ đẹp đặc trưng của những căn phòng Vintage chính là ánh sáng nhẹ. Đây là điểm nhấn quan trọng như ru ngủ những người muốn trở về ngôi nhà xa xưa của mình. Thông thường, các kiến trúc sư sẽ dùng đèn chùm nhỏ với ánh sáng vàng nhẹ.