VĂN HÓA

Đĩa làm từ lá bàng biển, nhanh chóng trở thành người bạn thân thiện với môi trường

Nguyễn Hậu • 28-05-2022 • Lượt xem: 753
Đĩa làm từ lá bàng biển, nhanh chóng trở thành người bạn thân thiện với môi trường

Ngày nay các nhà khoa học đã tìm thấy các hạt siêu vi nhựa trong cơ thể con người. Nguyên nhân được cho là do con người sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút nhựa, túi nilon, hộp cơm, đĩa nhựa, cốc, chai nhựa.

Rác thải nhựa có mặt khắp mọi nơi từ trên bàn ăn đến sâu thẳm dưới đáy đại dương. Theo ước tính hằng năm có khoảng 300 triệu rác thải nhựa bị thải ra ngoài môi trường. Túi nilon, ống hút, cốc, đĩa nhựa... phải mất từ 400 - 1000 năm để phân hủy hoàn toàn. Giảm rác thải nhựa và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường đang là vấn đề cấp bách của các quốc gia trên toàn thế giới.

Tình hình ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam

Tại Việt Nam trung bình một năm có 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường một con số khủng khiếp. Việt Nam là một nước đang phát triển, đông dân, rác thải nhiều. Nhưng công nghệ xử lý rác chỉ là chôn nấp và đốt bỏ nên gây ô nhiễm không khí và nguồn nước. Khiến người dân quanh các bãi rác rất bức xúc thường xuyên biểu tình và phản đối, chặn không cho xe rác chở xác vào đổ trong bãi rác.

Trước tình hình trên chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, chính sách đồng thời kêu gọi người dân, doanh nghiệp hạn chế các sản phẩm nhựa dùng một lần và tìm kiếm các sản phẩm mới thân thiện môi trường để giảm ô nhiễm.

Giải nhất cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa

Những chiếc đĩa làm từ lá bàng biển là sản phẩm đạt giải nhất cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa do tổ chức quốc tế và bảo vệ thiên nhiên tổ chức tại Phú Yên vừa qua. Chủ nhân của giải thưởng này là anh Nguyễn Văn Tuyến, một người dân của xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Anh nguyễn Văn Tuyến tốt nghiệp kỹ sư kinh tế tại đại học giao thông vận tải TP.HCM. Là người rất quan tâm đến môi trường vì vậy anh đã đi nhiều nơi tìm kiếm thử nghiệm chế tạo vật liệu thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Đầu năm 2021 khi đi qua một số làng biển ở Phú Yên anh thấy lá cây bàng biển rất dày có nhiều đường gân đẹp. Anh đã đưa chúng từ Phú Yên ra Quảng Ngãi để ép thử cho ra sản phẩm có màu sắc đẹp mắt với nhiều hình dạng khác nhau. Anh dự định sắp tới sẽ sử dụng lá bàng biển để làm thành những chiếc chén và đĩa vuông có kích cỡ lớn hơn. Hiện tại anh đang phải tìm giải pháp để ghép hai lá lại với nhau để tạo ra sản phẩm to hơn và chắc chắn hơn.

Cây bàng biển hay cây tra được trồng rất phổ biển ở dọc bờ biển nam trung bộ. Lá cây có đặc điểm kết cấu dai khó rách, to dày, lá xanh quanh năm, chịu được nắng nóng, gió mặn. Ngoài ra cây bàng biển còn có tác dụng chắn sóng lớn vào mùa mưa bão bảo vệ đất liền và các ngôi làng ven biển.

Phát minh đĩa làm từ lá bàng biển của anh Tuyến mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Với mỗi lá bàng biển anh thu mua của người dân với giá 200 đồng/1 lá. Điều này không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập mà tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương. Ngoài ra còn giúp diện tích cây bàng biển sẽ được mở rộng trong tương lai giúp chắn gió bão, sạt lở đất tạo thành một tuyến đê biển vững chắc hơn cả bê tông cốt thép.

Một chiếc lá bàng biển sau khi được đưa vào máy ép nhiệt sẽ tạo ra một chiếc đĩa với nhiều hình dạng khác nhau, tái sử dụng lại được tối đa 10 lần. Dùng để đựng các loại hạt, bánh, kẹo salad, đồ ăn thay thế cho những chiếc đĩa xốp nhựa dùng một lần.

Một chiếc đĩa làm từ lá bàng biển có giá bán trong nước là 2.000 đồng, xuất khẩu với giá 2.500 đồng - 3.000 đồng. Sản phẩm đã được xuất khẩu sang Ba Lan và được các hãng hàng không trong nước đặt hàng sử dụng trong các chuyến bay. Đây sẽ là một cách giới thiệu sản phẩm đến các hành khách đến từ khắp nơi trên thế giới một cách hiệu quả. Hi vọng sản phẩm này sẽ được xuất khẩu ra nhiều nơi trên thế giới và sẽ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong tương lai gần. Mong rằng sẽ có nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường như đĩa làm từ lá bàng này ra đời trong tương lai. Trái đất của chúng ta sẽ ngập tràn màu xanh, không còn rác thải nhựa nữa.