VĂN HÓA

Điểm qua hàng loạt lễ hội lớn phải dừng vì dịch COVID-19

Nhật Hạ • 10-02-2021 • Lượt xem: 354
Điểm qua hàng loạt lễ hội lớn phải dừng vì dịch COVID-19

Vì dịch COVID-19, các lễ hội lớn như khai ấn đền Trần, lễ hội chùa Hương, Bái Đính, Tam Chúc... đều có thông báo dừng tổ chức.

Lễ hội Gò Đống Đa

Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch COVID-19, ngày 5.2, UBND quận Đống Đa thông báo dừng lễ kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (lễ hội Gò Đống Đa) 2021 dù công tác tổ chức đã hoàn tất.


Lễ hội Gò Đống Đa vào những năm trước 

Lễ hội Gò Đống Đa thường được tổ chức tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa (phố Đặng Tiến Đông) vào mùng 5 Tết Nguyên đán hằng năm. Đây là lễ hội lớn của người dân thủ đô nhằm tái hiện chiến thắng của quân Tây Sơn trước quân xâm lược nhà Thanh vào Tết Kỷ Dậu 1789.

Lễ hội Chùa Hương

UBND huyện Mỹ Đức cũng thông báo dừng tổ chức lễ hội chùa Hương. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung, kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.


Năm nay, lễ hồi Chùa Hương cũng tạm dừng

Tuy nhiên, khách có thể tham quan quần thể danh thắng Hương Sơn - chùa Hương và phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện cũng sẽ dừng việc đón khách.

Lễ hội Gióng


Lễ hội Gióng thường diễn ra vào mùng 6 - 8 tháng Giêng hằng năm

Hội Gióng hằng năm diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Năm nay, lễ kỷ niệm 10 năm hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được huyện Sóc Sơn cũng sẽ phải tạm dừng vì dịch COVID-19. Theo kế hoạch, sáng mùng 6 tháng Giêng, lễ hội Gióng tại đền Sóc chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng


Cũng như các nơi khác, lễ hội đền Hai Bà Trưng cũng dừng

Lễ hội đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh cũng bị tạm dừng và hạn chế đón khách đến dâng hương. Lễ kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và lễ hội đền Hai Bà Trưng hàng năm được tổ chức vào mùng 6 tháng giêng Âm lịch.

Lễ hội khai ấn đền Trần

Lễ Hội khai ấn đền Trần được UBND TP Nam Định chủ động xin không tổ chức khai hội ngay trước khi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 3.

Do vậy, đêm 14 tháng Giêng Âm lịch năm nay, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền sẽ không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn.


Năm nay cũng sẽ không có lễ khai ấn Đền Trần. Lễ hội này cũng thường xuyên rơi vào cảnh người chen chúc hỗn loạn

Tuy nhiên, vào những ngày thường, người dân vẫn có thể đến lễ tại đền, nhưng cần đảm bảo các biện pháp phòng chống COVID-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách 2 m...

Lễ hội chợ Viềng


Lễ hội chợ Viềng những năm trước

Tương tự, phiên chợ Viềng lâu đời trong tỉnh này cho người dân đến mua may mắn đầu xuân cũng dừng tổ chức. Theo dự kiến, phiên chợ Viềng diễn ra vào đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8 tháng Giêng Âm lịch tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên phiên chợ này sẽ không tổ chức. Chợ Viềng, huyện Vụ Bản gắn liền với quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh. Mỗi năm, phiên chợ thu hút hàng nghìn người tham gia với các sản phẩm chủ yếu là cây cối, vật nuôi… và điều đặc biệt tại phiên chợ là người bán không nói thách và người mua không mặc cả.

Khai hội chùa Tam Chúc, Tịch Điền

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng ba lễ hội lớn là Tịch điền; phát lương đức thánh Trần đền Trần Thương; khai hội chùa Tam Chúc vào cuối tháng 1.2021.


Lễ hội chùa Tam Chúc

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (huyện Duy Tiên) thường diễn ra từ mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng, có nguồn gốc từ mùa xuân năm Đinh Hợi (năm 987), lần đầu tiên vua Lê Đại Hành cùng văn võ bá quan làm lễ tế thần nông và xuống đồng cày ruộng để khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn. Lễ hội Tịch điền là nét sinh hoạt văn hóa tâm linh  và là di sản văn hóa của dân tộc.

Lễ hội khai xuân Tây Yên Tử


Một trong những lễ hội lớn là Khai hội xuân Tây Yên Tử cũng dừng vì dịch COVID-19

Đầu tháng 2.2021, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và các lễ hội truyền thống tại địa phương. Người dân được khuyến cáo hạn chế du xuân và đến các khu vực lễ hội, di tích phải đeo khẩu trang.

Lễ hội Đền Hùng


Lễ hội Đền Hùng những năm trước

Lễ hội Đền Hùng vào ngày 10-3 Âm lịch năm ngoái không tổ chức khai hội, còn năm nay, theo trả lời của Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Việt Trung, ban tổ chức chưa có quyết định cuối cùng bởi còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh vào thời điểm đó.

Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám


Cũng như năm ngoái, năm nay Ngày thơ VN cũng sẽ tạm dừng tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ngày thơ Việt Nam vào Rằm tháng Giêng hằng năm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám thu hút hàng ngàn người tham gia nhưng năm nay cũng tiếp tục hủy tổ chức giống như năm ngoái, theo thông tin từ chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều.

Như vậy, để phòng chống dịch COVID-19 và hạn chế những lây lan, dịp Tết năm nay sẽ tiếp tục những lễ hội lớn rộn ràng, chen chúc.

Theo 1thegioi.vn