ĐỜI SỐNG

Digital art – Sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật trong thời đại số 4.0

Bá Phúc • 06-03-2023 • Lượt xem: 3256
Digital art – Sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật trong thời đại số 4.0

Các thiết bị di động và một số các ứng dụng kỹ thuật số kết hợp với tư duy tiến bộ của trí tuệ nhân tạo AI đã mở ra một kỷ nguyên công nghệ kỹ thuật số mới với cái tên là Digital Art.

Digital art là một dạng nghệ thuật sử dụng công nghệ số để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Nhờ vào các công nghệ số, các nghệ sĩ vẽ tranh có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, có tính tương tác cao và khả năng tái tạo nhanh chóng. Đồng thời, những công nghệ này cũng giúp cho các tác phẩm Digital Art có thể được truyền tải và chia sẻ một cách dễ dàng trên các mạng xã hội và internet, tăng khả năng tiếp cận và phổ biến của nó.

Bên cạnh đó, Digital Art cũng có thể đóng góp vào các lĩnh vực khác như truyền thông, quảng cáo, thiết kế sản phẩm, trò chơi điện tử, giáo dục, và nhiều lĩnh vực khác nữa. Công nghệ số và digital art đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các nghệ sĩ và các doanh nghiệp, đồng thời cũng đang thay đổi cách người dùng tiếp cận và trải nghiệm nghệ thuật.

Một họa sĩ chuyên về Digital Art gốc Mỹ có tên là Beeple cho biết, dịch Covid-19 đã phần nào thúc đẩy tốc độ phát triển của loại hình nghệ thuật kết hợp công nghệ có tên chung là Digital Art. Ông nói thêm, hiện tại thay vì phải đến các buổi triển lãm hay bảo tàng, nhiều giới sưu tầm hoặc người yêu thích tranh nghệ thuật phần lớn đều dành thời gian ở nhà, tìm kiếm các hình thức giải trí mới. Việc này dần biến họ dần trở thành những nhà sưu tầm trực tuyến (Online Collector), khi họ chỉ cần ngồi trước màn hình tivi có kết nối Internet là đã có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm yêu thích ngay tại nhà.


Người dùng có thể chiêm ngưỡng những bức tranh kinh điển ở bất kỳ không gian nào bằng công nghệ Digital Art thông qua TV The Frame (Hình ảnh: Internet)

Trong buổi triển lãm và đấu giá vào tháng 3/2021, giám đốc tài chính của Samsung, ông Wolfgang Bergmann công nhận loại hình Digital Art là một sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật nhằm tái hiện là không gian triển lãm. Bergmann tuyên bố sẽ thúc đẩy loại hình nghệ thuật này đến gần hơn với Quốc tế.

Theo ông Wolfgang Bergmann chia sẻ, chiến lược trên đã được Samsung dự định thực hiện sau khi hợp tác với bảo tàng Leeum của Hàn Quốc trong những năm 2000. Mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa tại Hàn Quốc, Samsung đã ứng dụng các công nghệ Digital Art để có thể quảng bá và góp phần giữ gìn các di sản tại quốc gia này. Và đến năm 2017 sau khi ra mắt TV The Frame, hãng đã tích hợp thêm các phương thức để giúp cho người Hàn Quốc và bạn bè Quốc tế có thể biết đến nhiều hơn về những bảo vật Quốc gia.

Tranh Bát Tiên là một trong những tác phẩm nghệ thuật xuất hiện trên TV The Frame (Hình ảnh Internet)

Ông Wolfgang Bergmann cho biết từ khi bắt đầu chiến lược cho đến nay, kho tranh của TV The Frame đã lên đến 1600 tác phẩm của nhiều danh họa nổi tiếng như Picasso, Basquiat hay Leonardo da Vinci. Theo ông, đây là cách Samsung đang nỗ lực mang đến cho người dùng có thể trải nghiệm được các góc cảnh của bảo tàng nổi tiếng Louvre cũng như mang hơi hướng nghệ thuật vào chính không gian sống của người dùng thông qua màn hình TV. Từ đó, người dùng có thể ngắm nhìn các bức tranh kinh điển xuất hiện trong bất kỳ không gian và thời gian nào.

Bức tranh Mona Lisa của bảo tàng Belvedere được hiển thị trên TV The Frame (Hình ảnh: Internet)

Về phía đại diện của bảo tàng Belvedere chia sẻ thêm những lợi ích to lớn mà những tính năng và xu hướng số hóa mà TV Samsung mang lại cho người dùng, dù không thể đem so sánh với tác phẩm hốc, nhưng nó cũng đã góp phần truyền cảm hứng đến những người yêu thích tranh thông qua bộ sưu tầm trên TV The Frame.

Tổng giám đốc kiêm trưởng bộ phận Service Biz của Samsung Electronics, ông Wonjin Lee chia sẻ hãng đang rất tự hào khi có thể hợp tác với bảo tàng nổi tiếng Louvre để có thể đa dạng hóa các bức tranh trên TV The Frame mang hơi hướng di sản Pháp đến toàn thế giới.

Theo nguồn tin thực tế từ phía đại diện của Samsung, ông Wolfgang Bergmann thông báo ngoài việc hợp tác với bảo tàng Belvedere, hãng sẽ bắt tay với các bảo tàng nổi tiếng trên Thế giới, bao gồm: Prado (Tây Ban Nha), Tate Modern (Anh),… nhằm củng cố và xây dựng kho tranh kỹ thuật số trên TV The Frame thêm phong phú, để phục vụ nhu cầu và niềm đam mê khao khát chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật số của công chúng  trên toàn Thế giới.