VĂN HÓA

Đoàn thám hiểm Anh phát hiện 5 hang động nguyên sơ tại Quảng Bình

Cẩm Chi • 28-03-2023 • Lượt xem: 984
Đoàn thám hiểm Anh phát hiện 5 hang động nguyên sơ tại Quảng Bình

Mới đây, đại diện UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) vừa phát hiện ít nhất 5 hang động mới ở địa bàn xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa với tổng chiều dài hơn 3km.

Cụ thể, từ ngày 12-3 đến 16-3, Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh khảo sát vùng núi đá vôi trên địa bàn xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (nằm cách khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng hơn 80km). Trong quá trình khảo sát, Đoàn đã phát hiện hệ thống gồm năm hang động còn nguyên sơ gồm: Hung Trù 1, Hung Trù 2, Hung Trù 3, Hung Ka Vờng 1, Hung Ka Vờng 2.

Tất cả các hang đều thuộc dạng ướt, một số hang có nhánh khô. Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m. Tổng chiều dài các hang mới là 3.349m. 

Các chuyên gia cũng phát hiện thêm một hang động có chiều dài suối ngầm khá lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện nên đã rút lui để chuẩn bị thuyền, phương tiện cứu hộ, bình lặn và các thiết bị khác nhằm khảo sát thêm. Những hang động này sẽ được tiếp tục khảo sát lần 2 vào cuối tháng 3/2023.

Theo các chuyên gia và đại diện tỉnh, những hang động vừa phát hiện có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác du lịch. Vì vậy, sau khi các nhà thám hiểm công bố hoàn toàn hệ thống hang động vừa phát hiện thì địa phương sẽ xây dựng các phương án để phát triển du lịch, cùng với hệ thống hang động tự nhiên sẵn có của tỉnh.

BCRA là một cơ quan quản lý việc thám hiểm và nghiên cứu hang động ở Vương quốc Liên hiệp Anh và được Hội đồng Thể thao Anh thừa nhận. Năm 2009, cũng chính Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công bố trước UBND tỉnh Quảng Bình phát hiện hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam. Hang được đặt tên Sơn Đoòng, nằm cách đường Hồ Chí Minh tuyến phía Tây 9,5 km - thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Phát hiện này càng củng cố vị thế  "Vương quốc hang động" của tỉnh Quảng Bình với hơn 500 hang đã được phát hiện. Du lịch hang động của địa phương vươn lên trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam từ tiềm năng 40 hang được đưa vào khai thác du lịch. Trong đó, có nhiều hang sở hữu kỷ lục thế giới như hang Sơn Đoòng, hang Én và Pigmy lần lượt là các hang động lớn thứ nhất, hai và tư thế giới; động Phong Nha - hang động có sông ngầm dài nhất thế giới; động Thiên Đường - hang động dài nhất với chiều dài 15km. Hệ thống hang Tú Làn - bối cảnh của phim "Kong: Đảo Đầu Lâu" nổi tiếng với dòng sông ngầm trong lòng các hang động ướt và thạch nhũ, măng nhũ, đá vôi cực lớn; Hang Va và Nước Nứt kì bí với những thạch nhũ hình nón tháp hiếm có trên thế giới. Các tour tham quan các hang này luôn hút khách trong và ngoài nước. Hiện hang Sơn Đoòng đã được du khách đặt kín chỗ đến tháng 3/2024.