VĂN HÓA

Độc đáo bãi biển thủy tinh được tạo ra từ bãi rác

An Nhiên • 31-05-2022 • Lượt xem: 359
Độc đáo bãi biển thủy tinh được tạo ra từ bãi rác

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng nếu du lịch biển thì bạn sẽ thấy những bãi biển với bờ cát vàng óng ả, thoắt ẩn hiện dưới những làn sóng xanh mướt. Vậy đã bao giờ bạn nghe nhắc đến một bờ biển với đầy thủy tinh lấp lánh chưa?

Đó chính là “Glass Beach” - một bãi biển gần vùng Fort Bragg, bang California, Mỹ. Nơi đây nổi tiếng vì bờ biển có vô số mảnh thủy tinh nhiều màu sắc tựa như những viên pha lê lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Bãi biển đẹp nhưng tiền thân là bãi rác

Vào đầu thế kỷ 20, vùng biển Fort Bragg chính là nơi để vứt rác thải của các hộ gia đình sống xung quanh. Khi bãi rác đã trở nên quá tải, người dân đã dùng lửa để tiêu hủy bớt những loại rác thải nhựa và hữu cơ, còn lại các vật dụng là đồ thủy tinh như chai, lọ, gương, kính… vẫn còn nằm yên trên bãi biển. Vào năm 1967, chính quyền của bang California đã cho đóng cửa bãi biển và tiến hành nhiều phương pháp xử lý rác thải nhằm khắc phục phần nào sự hủy hoại về môi trường tại nơi đây. 

Quá trình hình thành nên bãi biển thủy tinh nhiều màu sắc cũng bắt đầu từ đó, do lực đánh của sóng khá mạnh nên những vật thể thủy tinh đã vỡ ra thành từng mảnh nhỏ. Qua nhiều năm, với độ ma sát từ nước biển đánh vào và cát đã làm cho những mảnh thủy tinh này trở nên nhẵn bóng giống như những viên pha lê với đủ màu sắc, hình dáng khác nhau, vô cùng đẹp mắt. Từ đó, bãi biển thủy tinh được hình thành và điều đặc biệt là chúng đã được bào mòn nên bạn vẫn có thể đặt chân trần lên đấy mà không sợ bị thương.

Thời điểm bãi biển trở nên đẹp nhất 

Thời điểm bình minh, lúc nắng lên cao hay hoàng hôn chính là những thời điểm để bạn có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp tuyệt vời mà bãi biển thủy tinh này mang đến. Những vệt ánh sáng chiếu vào các viên đá khiến cho cả bãi biển trở nên lấp lánh và lung linh một cách kỳ ảo. Nhìn từ xa là dòng nước trong xanh của đại dương mênh mông. Khi tiến sát bờ, chúng ta có thể quan sát thấy hàng loạt viên thủy tinh đủ màu sắc sặc sỡ tựa những viên kẹo dẻo ngọt ngào.

Hút khách bởi vẻ đẹp độc đáo 

Không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp độc đáo của những viên đá thủy tinh mà thảm thực vật và động vật tại vùng biển này cũng rất đa dạng và phong phú từ các thủy sinh, thân mềm,... đều có mặt tại đây. Mỗi năm, “Glass Beach”  đón hơn hàng ngàn du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới đến tham quan, và sự lôi cuốn của nó vẫn chưa có dấu hiệu tắt trước những tín đồ đam mê du lịch. 

Tuy nhiên, với sự yêu thích vẻ đẹp của các viên đá nên du khách thường nhặt mang về, làm cho những mảnh pha lê ngày càng ít đi. Nếu mãi duy trì những hành động như thế sẽ làm cho “Glass Beach” mất dần đi vẻ đẹp vốn có của nó.