VĂN HÓA

Độc đáo bộ dụng cụ 'giết ma cà rồng' có giá từ 2.500 - 3.700 USD

Lê Vân Ly • 17-07-2020 • Lượt xem: 732
Độc đáo bộ dụng cụ 'giết ma cà rồng' có giá từ 2.500  -  3.700 USD

Một chiếc hộp đựng tất cả đồ vật được cho là để xua đuổi tà ma và giết giêt ma cà rồng trong văn hóa dân gian châu Âu đã được  rao bán bởi nhà đấu giá Hansons (Anh).

"Bộ dụng cụ giết ma cà rồng" bao gồm một cuốn kinh thánh thế kỷ 19, cây thánh giá và súng lục ước tính trị giá khoảng 2.500 đến 3.700 USD (2.000 đến 3.000 bảng Anh) rao bán trên trang đấu giá Hansons đã gây chú ý cho những người thích sưu tập đồ cổ dạng “lạ và độc” trên khắp thế giới. 

Chiếc hộp đựng đồ giết ma cà rồng

"Bộ dụng cụ giết ma cà rồng" đựng trong chiếc hộp lót bằng lụa màu đỏ thẫm, bên trong nắp trang trí bằng một bức tranh men sứ hình bầu dục mô tả sự kiện Chúa Kito phục sinh. Bên cạnh đó là một bức tranh chạm khắc bằng ngà hình một con sói mặc áo choàng trùm đầu và mang chuỗi tràng hạt.

Trong hộp có tám ngăn chứa gồm một bản sao của kinh Tân Ước được xuất bản năm 1842; một con dao bằng bạc; một khẩu súng lục, túi mũ lưỡi trai; kìm, thánh giá và chuỗi tràng hạt; một lọ có nắp kim loại chứa điều bí ẩn và một chai nhỏ đựng răng cá mập.


Các dụng cụ bên trong chiếc hộp giết ma cà rồng

Tuy nhiên nguồn gốc của bộ dụng cụ giết ma cà rồng này không đề cập đến bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó từng được sử dụng để săn và giết ma cà rồng, chỉ biết chủ sở hữu hiện tại của nó đã mua ba năm trước tại một hội chợ đồ cổ Newark-on-Trent ở Nottinghamshire, Anh và biết"rất ít lịch sử về nó”.


Nắp của chiếc hộp đựng đồ giết ma cà rồng

Theo văn hóa dân gian ở châu Âu người ta tin rằng là những sinh vật sống lại từ ngôi mộ và chuyên đi hút máu người. Vì vậy nhiệm vụ giết một con ma cà rồng là cực kỳ quan trọng. Các bằng chứng lịch sử cho thấy con người đã dùng các dụng cụ để giết ma cà rồng như kinh thánh sung lục và thánh giá…

Hộp giết ma cà rồng, thuộc lô 3162, sẽ được bán ra vào ngày 21 tháng 7, đây là một phần của phiên đấu giá cổ vật từ nhà đấu giá Hansons diễn ra từ ngày 16 - 21.7.2020 trên trang đấu giá đồ cổ trực tuyến Hansons.

Dù ma cà rồng được xếp vào dạng "nhân vật phản diện" nhưng đối với người Âu - Mỹ thì đây là hình ảnh được yêu thích trong mỗi dịp lễ Halloween. Ma cà rồng cũng xuất hiện quanh năm trong các bộ phim và trên truyền hình, trong sách và trên blog. Cơn khát ma cà rồng của công chúng dường như vô tận như cơn khát máu của ma cà rồng trong truyền thuyết.

Đặc biệt hình ảnh ma cà rồng mà đại diện là Bá tước Dracula trong cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Bram Stoker sáng tác vào năm 1897 đã trở thành cuốn sách kinh điển về ma cà rồng. Sau này các nhà văn nổi tiếng thế giới như Stephenie Meyer, Anne Rice, Stephen King cũng cho ra đời những cuốn sách phong phú về ma cà rồng.

Nhưng ma cà rồng đến từ đâu thì đến nay chưa có ai biết được. Dù tồn tại dạng này hay dạng khác, ma cà rồng đã là một phần của văn hóa con người và văn hóa dân gian với dưới các hình thức khác nhau trong nhiều thiên niên kỷ.