VĂN HÓA

Độc đáo hương vị say đắm lòng người của rượu vang ủ dưới đáy biển

Nguyễn Hậu • 14-06-2022 • Lượt xem: 505
Độc đáo hương vị say đắm lòng người của rượu vang ủ dưới đáy biển

Cách ủ rượu vang trong những thùng gỗ sồi hay thùng inox truyền thống đã xưa rồi. Ngày nay rượu vang được để trong những lồng sắt nằm sâu dưới đáy biển đang được ưa chuộng. Vậy chúng có hương vị độc đáo như thế nào?​​​​​​

Một xưởng sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha đang có cách làm độc đáo để gia tăng hương vị cho rượu đó là ủ chúng dưới đáy biển sâu ở vịnh Plentzia, ngoài khơi phía Bắc Tây Ban Nha. Nhà sản xuất tin rằng nước biển mặn kết hợp với nhiệt độ dưới đáy biển sẽ mang tới hương vị mới lạ đặc trưng cho dòng rượu này. Công ty này đã thử nghiệm cách ủ rượu này từ năm 2010.

Những chai rượu từ những con tàu đắm

Ý tưởng ủ rượu dưới đáy biển của công ty này được xuất phát từ quan sát các chai rượu được vớt lên từ những con tàu đắm. Những chai rượu đó có hương vị tuyệt hảo và được bán với giá hàng triệu đô trong những phiên bán đấu giá.

Rượu vang ủ dưới đáy biển của thị trấn xinh đẹp Saint - Malo Pháp

Không chỉ có Tây Ban Nha mà Pháp cũng là nước tiên phong sử dụng cách ủ rượu theo phương pháp mới này. Tại thị trấn Saint-Malo có một hầm rượu khổng lồ dưới đáy biển. Thị trấn Saint-Malo là một thị trấn xinh đẹp và duyên dáng nằm bên bờ biển. Nằm tại vị trí có mực thủy chiều cao nhất nhì châu Âu. Vì vậy biển của vùng này có dòng hải lưu biến động không ngừng. Thủy triều ở thị trấn này thường hoạt động mạnh và có những con sóng mạnh đánh tới tấp vào chân tường thành cổ làm bằng đá granit. Người dân địa phương nơi này thường miêu tả những con sóng đó là nụ hôn cuồng nhiệt của thần biển và đất liền.

Saint- Malo trước đây là thị trấn hoàng vu hẻo lánh nên từng là nơi trú ẩn lý tưởng của những tên cướp biển khiến không ai dám tới gần. Nhưng giờ đây Saint-Malo lột xác trở thành một nơi rất thu hút khách du lịch ghé thăm bởi nơi đây có những ngôi nhà đá cổ nhỏ xinh, có những pháo đài cổ có lịch sử hàng trăm năm.

Khách du lịch kéo tới đây để nghỉ ngơi, thư giãn, tắm biển, săn bắt hải sản và thưởng thức rượu vang đặc sản của vùng này được ngâm dưới đáy biển.

Ông Yannick Heude, một người am hiểu ẩm thực của thị trấn Saint-Malo, hiện đang sở hữu một cửa hàng rượu vang mang tên Cave de 1’ Abbaye St-Jean và là giảng viên tại trường dạy nấu ăn L’Escole du Gout cho rằng: “Hương vị biển đã thấm nhuần vào cuộc sống và văn hóa địa phương khi xuất hiện trong hầu hết các món ăn mang bản sắc cộng đồng người Malouin”.

Những chai rượu thử nghiệm đầu tiên của Saint-Malo

Ý tưởng ủ rượu vang dưới đáy biển được ông Yannick Heude nghĩ ra trong một chuyển đi chơi biển với bạn bè cách đây 15 năm. Ông kể rằng: Người dân địa phương có truyền thống ủ rượu để mừng sinh nhật một đứa trẻ. Người bạn của ông muốn có loại rượu đặc biệt để mừng sự ra đời của đứa con trai sắp sinh. Người bạn đó đã nói với ông rằng nếu tôi ngâm một ít rượu dưới nước thì sao nhỉ và ông Yannick Heude đã trả lời rằng ông thích thế thì cứ để tôi làm cho. Khi đó ông Yannick Heude đã để 12 chai rượu vang xuống đáy biển. Ông không ngờ rằng thử nghiệm đó đã tạo nên một loại rượu vang mới có hương vị độc đáo và trở thành một trào lưu mới lan truyền khắp nước Pháp và thế giới. Loại rượu vang này đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của thị trấn Saint- Malo, nước Pháp.

Hương vị độc đáo của những chai rượu vang ủ dưới đáy biển

Để có được những chai rượu vang hương vị tuyệt vời này là nhờ vào ý tưởng độc đáo, sáng tạo, bất ngờ ngoài ra là sự dũng cảm đối mặt với nhiều rủi ro. Vì dưới đáy biển các chai rượu sẽ phải chịu những con sóng lớn dễ bị va đập gây vỡ. Ông Yannick Heude đã dựa vào những kiến thức khoa học để nghiên cứu kỹ phương pháp ủ rượu dưới biển nhằm tính toán tránh sự rủi ro trước khi làm.

Ông chọn ngoài khơi bờ biển Brittany dưới độ sâu 15m, nhiệt độ vào khoảng 9 - 10 độ tương đương với một hầm rượu trong lòng đất. Nước biển sẽ ngăn cản tia UV chiếu vào, thủy triều mạnh sẽ khiến các chai rượu từ từ nghiêng sang phải, đứng thẳng, lại từ từ nghiêng sang trái, chúng nghiêng theo dòng nước khiến cặn rượu lắng xuống ở hai bên đáy chai và giữ màu sắc của rượu vang trong vắt khiến cho hương vị của rượu trở nên đậm đà hơn.

Hương vị của chai rượu sẽ thay đổi theo vị trí độ sâu nơi ủ rượu dưới đáy biển. Vì độ sâu khác nhau, môi trường, ánh sáng, độ mặn, độ mạnh nhẹ của các con sóng cũng khác nhau tạo nên sự đa dạng và khó đoán của hương vị rượu. Vì vậy những chai rượu ủ dưới đáy biển có hương vị khác nhau sẽ có các mức giá khác nhau.

Rượu vang ủ dưới đáy biển sẽ tạo ra giá trị hàng tỷ đô cho ngành đồ uống này. Không những vậy nó sẽ tạo nên một tua du lịch tham quan những hầm rượu vang khổng lồ dưới đáy biển thu hút khách du lịch ưa khám phá và mạo hiểm.