VĂN HÓA

Độc đáo khi bánh mì, bánh hỏi nem lụi của Việt Nam được nhắm cùng rượu sake Nhật Bản

Minh Nhân • 04-12-2023 • Lượt xem: 1153
Độc đáo khi bánh mì, bánh hỏi nem lụi của Việt Nam được nhắm cùng rượu sake Nhật Bản

Mới đây, tại sự kiện Explore Sake 2023, khách mời tham dự đã không khỏi bất ngờ khi các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh mì, bánh hỏi nem lụi, tôm kho nước dừa lại được nhâm nhi cùng loại rượu sake nổi tiếng của Nhật Bản. Được biết, chương trình này nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam.

Explore Sake 2023 là chương trình nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá ẩm thực Nhật Bản, với điểm nhấn là loại rượu sake nổi tiếng đến với thực khách tại Việt Nam. Sự kiện được tổ chức tại dinh thự Tổng lãnh sự Nhật Bản (Quận 3, TP.HCM) vào ngày 28/11 vừa qua.

Tại sự kiện, khách mời tham dự đã có cơ hội thưởng thức nhiều loại rượu sake đến từ 30 nhà nấu rượu nổi tiếng trên khắp Nhật Bản và cách phối hợp của chúng đối với các món ăn. Đại diện đơn vị đồng tổ chức sự kiện, bà Sana Tsumori, cho biết: “Cùng với việc chúc mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, chúng tôi muốn quý vị có thể tận hưởng sự quyến rũ của rượu sake khi được kết hợp cùng ẩm thực”.

Chương trình còn có sự góp mặt của bậc thầy rượu sake quốc tế Watanabe Noriaki, ông đã có những chia sẻ thú vị về các loại rượu sake, cách xử lý gạo để rượu, cách làm nóng, giữ lạnh hay nhiệt độ thưởng thức thích hợp dành cho mỗi loại sake khác nhau. Không những vậy, bình và rượu sake cũng có những nguyên tắc riêng khi thưởng thức.

Đặc sắc tại sự kiện lần này phải kể đến những sáng tạo khi kết hợp giữa rượu sake Nhật Bản và những món ăn truyền thống của Việt Nam, một sự kết hợp tưởng chừng khác lạ nhưng lại vô cùng hòa hợp. Phát biểu tại chương trình, ngài Ono Masuo, tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM, chia sẻ: "Sake có lịch sử lâu đời, có rất nhiều hương vị phong phú và gắn bó mật thiết với văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Nhiều năm gần đây, sake còn được xem là không chỉ thích hợp với món ăn Nhật mà còn thích hợp với những món ăn khác. Vì vậy, tại các nhà hàng Pháp, nhà hàng Ý… sake cũng rất được yêu chuộng. Tại chương trình hôm nay, chúng tôi không chỉ giới thiệu sự kết hợp giữa sake và các món ăn Nhật Bản như là sushi, hải sản mà còn giới thiệu sự kết hợp giữa sake và các món ăn Việt Nam".

Theo đó, ba món ăn Việt Nam góp mặt trong sự kiện lần này chính là bánh mì, bánh hỏi nem lụi và tôm kho nước dừa, bên cạnh các món nhắm quen thuộc khác như sushi, hải sản hay bánh cheesecake. Anh Jesse Selvagn, một trong những chuyên gia rượu sake thuyết trình tại sự kiện, cho hay: “Tôi rất thích dùng món ăn Việt Nam cùng với sake. Chúng tôi đã nói chuyện với bác đầu bếp của Lãnh sự quán và bàn xem bác ấy thích làm món gì. Và chúng tôi đã cùng quyết định rằng mình rất muốn giới thiệu sake cùng với món ăn Việt Nam. Vậy nên bác ấy làm ra món bánh hỏi truyền thống và bánh mì. Chúng tôi muốn cho mọi người thấy món ăn Việt Nam và sake có thể kết hợp với nhau tuyệt vời ra sao, nên chúng tôi đã làm ra menu này”.

Rượu sake được mệnh danh là quốc tửu của đất nước mặt trời mọc. Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ trong nước có xu hướng giảm, Chính phủ và các doanh nghiệp Nhật Bản đã không ngừng tìm cách nâng tầm sáng tạo rượu sake và tích cực quảng bá hình ảnh loại rượu truyền thống này trên thị trường quốc tế.