VĂN HÓA

Độc đáo món Trà Omija tại Hàn Quốc

Tưởng Tưởng • 31-10-2017 • Lượt xem: 13318
Độc đáo món Trà Omija tại Hàn Quốc

Omija nổi tiếng là món trà truyền thống của Hàn Quốc. Màu đỏ đặc trưng của loại trà này chính là từ loại quả mang tên Omija (ngũ vị tử).

Trong Hán Y học viết rằng món trà này có từ 5 vị chính, khi uống bạn có thể cảm nhận được vị: ngọt, chua, mặn, đắng và cay của trái berry. Nó không chỉ tương ứng với 5 vị giác mà còn tương ứng cả với ngũ tạng của con người (bao gồm: gan, thận, tim, phổi và tỳ hay còn gọi là lá lách). Đây là món trà cực kì tinh tế, khi thưởng thức sẽ dùng cùng mật ong, cánh hoa, bột đậu xanh.

Trà Omija có vị ngọt, chua, mặn, đắng và cay của trái berry – Ảnh: Internet

Theo từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược thảo, Omija bao gồm cả 5 vị: chua, mặn, ngọt, đắng và nóng. Vì vậy người xưa đã đặt tên cho cho loại quả này là Omija hay còn gọi là ngũ vị tử( nghĩa là loại quả chứa 5 vị). Trong Đông Y, Omija có tác dụng bồi bổ cho cơ thể, làm sáng mắt, tăng cường khí dương. Không những thế, quả Omija còn giúp giải rượu, trị ho và chứng đầy hơi.

Quả Omija còn giúp giải rượu, trị ho và chứng đầy hơi – Ảnh: Internet

Đặc biệt, thành phần của omija có chứa chất đạm, canxi, chất sắt, Vitamin B1,… Bên cạnh đó, Omija còn chứa rất nhiều Axit Malic, Axit Tartaic và các Axit hữu cơ nên có vị hơi chua, giúp giảm bớt mệt mỏi. Ở Hàn Quốc, quả Omija được trồng nhiều nhất ở vùng Mungyeong thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc. Cứ vào tháng 8 hàng năm, người dân ở đây bắt đầu thu hoạch quả Omija.

Cứ vào tháng 8 hàng năm, người dân ở đây bắt đầu thu hoạch quả Omija – Ảnh: Internet

Có một điều kỳ lạ là giá bán của Omija sẽ được chính người sản xuất quyết định thay vì để cho các nhà tiêu dùng quyết định. Tuy nhiên giá cả Omija ở Mungyeong so với các vùng khác chênh lệch không quá 1000-2000 KRW/ 1 kg tương đương với 20000-40000 VND. Và cứ thế, vào khoảng giữa tháng 9, cuối mùa Omija, người dân nơi đây tổ chức lễ hội Omija để chúc mừng cho một vụ mùa bội thu.

Tag: