VĂN HÓA

Độc giả bối rối trước tác phẩm mới của Haruki Murakami

Hạ Vũ • 11-09-2023 • Lượt xem: 1913
Độc giả bối rối trước tác phẩm mới của Haruki Murakami

Theo Japan Times, sau 4 tháng ra mắt tiểu thuyết "Thành phố và những bức tường vô hình" (tiếng Nhật: Machi to Sono Futashikana Kabe) của tác giả Haruki Murakami đã nhận không ít lời phê bình cũng như phản ứng trái chiều của độc giả.

 

Tác giả Haruki Murakami vốn là nhà văn có sức ảnh hưởng lớn không chỉ riêng ở Nhật Bản mà còn vươn ra tầm Thế giới, việc ra mặt cuốn tiểu thuyết mới đã khiến cho nhiều độc giả háo hức, đứng ngồi không yên. Được đánh giá là tác phẩm dày hơn nghìn trang và có phần chuyển ngữ rõ ràng, nhưng cuốn tiểu thuyết "Thành phố và những bức tường vô hình" của tác giả Haruki Murakami nhận lại vô vàng những đánh giá phân cực rõ ràng của độc giả.

Cuốn tiểu thuyết này được chia làm 3 phần, với phần đầu được dựa trên truyện ngắn cùng tên ra mắt năm 1980 và chính tác giả Murakami tự nhận là tác phẩm thất bại của mình. Song ông vẫn hi vọng một ngày có thể hồi sinh lại nó. Được dẫn dắt với vai trò là người nam giới kể về việc tìm lại người bạn gái của mình từ thời niên thiếu, phải di chuyển giữa hai Thế giới thực và giả tưởng, nơi mà chính tác giả mêu tả là nơi được bao quanh bởi một bức tường cao. Và ở phần tiếp theo, nhân vật chính từ bỏ công việc của mình để làm việc trong một thư viện ở thị trấn mới. Phần kết là câu chuyện quay lại thành phố hư ảo có những bức tường bao quanh ở nơi giả tưởng.

Nhà văn Haruki Murakami

Theo hai nhà phân phối Nippan và Tohan, cuốn tiểu thuyết của tác giả Murakami được cho là tác phẩm bán chạy nhất trong nửa đầu năm 2023. Theo giới chuyên môn, phê bình đánh giá tác phẩm đã chiếm áp đảo những lời khen ngợi. Tuy vậy, vẫn có một số nhận xét trái ngược dành cho tác phẩm vì sự mơ hồ trong cốt truyện.

Nhà phê bình Yoshinori Shimizu của tờ báo Nikkei (Nhật Bản) cho biết, trong suốt 43 năm đọc sách của tác giả Murakami nhưng tác phẩm mới nhất của ông vẫn không ngừng đi sâu vào lòng người hâm mộ, khám phá những nỗi lo lắng cũng như cô đơn của mỗi cá nhân ở xã hội hiện đại, của những con người luôn giữ cái tôi riêng biệt trong trái tim mình. Độc giả chia sẻ thêm, quyển sách của Murakami còn giúp tăng sự can đảm để vượt qua bức tường ngăn bên trong trái tim.

Trong một bài viết trên tờ báo Mainichi (Nhật Bản), nhà xã hội học Dai Saburo Hashizume còn một góc nhìn tương đối lãng mạn hơn khi ông nêu ra mục tiêu cuối cùng của văn học là tìm ra khả năng cho bất kỳ ai đi lại tự do giữa những giấc mơ, làm tăng tính phong phú thêm cho cuộc sống.

Tiểu thuyết "Thành phố và những bức tường vô hình".

Tuy nhiên, có một số nhận định khác cho rằng tác phẩm “Thành phố và những bức tường vô hình” của Murakami có nhiều điểm trùng khớp với tác phẩm nổi tiếng “Xứ sở kỳ diệu tàn bạo và chốn tận cùng Thế giới” của ông được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1985. Có rất nhiều độc giả đặt nghi vấn rằng tác phẩm “Thành phố và những bức tường vô hình” liệu có phải là bản viết lại hoặc thay thế đổi của tiểu thuyết trên hay không?

Bên cạnh đó, nhiều độc giả yêu thích nhà văn Haruki Murakami còn cho rằng tác phẩm “Thành phố của những bức tường” có lối văn giống với mô típ của tác phẩm “Lắng nghe gió hát”.

Nhiều độc giả cho rằng tác phẩm “Thành phố của những bức tường” vẫn còn khá mơ hồ và mâu thuẫn. Tuy vậy, một số khác lại có góc nhìn trực quan muốn đọc thêm những tác phẩm khác của Murakami dù rằng chúng thực sự khó hiểu. 

 Hình ảnh: Internet