VĂN HÓA

Độc lạ cây 'cầu gãy' tại Bình Dương

An Nhiên • 30-05-2022 • Lượt xem: 3568
Độc lạ cây 'cầu gãy' tại Bình Dương

Không chỉ là một nhân chứng lịch sử những năm kháng chiến mà cầu gãy Sông Bé ở Bình Dương đã trở thành điểm đến lý tưởng cho các “Thánh sống ảo”. Vẻ đẹp tự nhiên của khung cảnh nơi đây sẽ cho bạn những bức ảnh trên cả tuyệt vời.

Cầu Sông Bé hay còn được gọi với tên cầu gãy, nối liền hai xã Phước Hòa và Vĩnh Hòa (Phú Giáo, Bình Dương). Cầu đã được người Pháp xây dựng vào những năm 1925 - 1926, với nhu cầu phục vụ việc khai thác thuộc địa, và mở rộng những đồn điền cao su tại Phú Giáo, Phước Long… và đây cũng là một trong những tuyến đường huyết mạch lên Tây Nguyên. 

Những năm phong trào đấu tranh của công nhân đồn điền cao su bùng phát, cầu lại trở thành cửa ngõ chiến khu Đ. Cầu đã bị quân đội Sài Gòn đánh sập khi tháo chạy khỏi Phú Giáo vào ngày 29/4/1975. Chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, nên cầu đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

Cầu gãy hút khách vì điều gì?

Trải qua nhiều biến động lịch sử, cây cầu có phần cũ hơn, nhưng vẫn rất nổi bật giữa màu xanh cây cối, cây cầu vương hai nhịp gãy ra giữa dòng sông, chơ vơ một khoảng trống không thể nối hai nhịp, gợi cảm giác thật gần mà cũng thật xa chẳng thể chạm được nhau. 

Với vị trí trên trục đường ĐT 741, thuận tiện về giao thông nên cầu đã trở thành địa điểm check-in, cực ngầu của giới trẻ không chỉ ở Bình Dương, mà còn bất cứ ai có dịp ngang qua đây. Đặc biệt là vào các ngày cuối tuần sẽ có rất đông các nhóm sinh viên trong và ngoài tỉnh, không ngại đường xá xa xôi, về đây tìm hiểu lịch sử hay dã ngoại. Với không gian yên tĩnh, cảnh sắc thiên nhiên đẹp đẽ, trong lành, mọi người có thể đến đây để tổ chức picnic thư giãn cùng gia đình và bạn bè.

Ngoài ra, cây cầu còn đón nhận được sự chú ý của giới điện ảnh, nhiếp ảnh, âm nhạc... Nhiều đoàn phim đã tận dụng khung cảnh độc đáo nơi đây để tạo nên những bối cảnh đặc sắc trong phim, chẳng hạn như bộ phim “Tèo em” ra đời vào cuối năm 2013, trong đó có cảnh quay mạo hiểm, chiếc xe ô tô bay qua cây cầu gãy, đó chính là cây cầu gãy sông Bé. 

Nếu bạn đã cảm thấy không còn hấp dẫn trước sự xô bồ, nhộn nhịp từ các địa điểm quanh thành phố, thì hãy tìm đến với cầu gãy Sông Bé tại Bình Dương, nơi vốn mang vẻ đẹp tĩnh lặng và chứa đựng nhiều giá trị lịch sử. Giữa vòng xoay của thời gian vẫn còn đó 1 cây cầu cầu cũ, sừng sững dưới nắng mưa, dù bị mất đi một nhịp nhưng vẫn rất kiên cố và đẹp đẽ. Lưu giữ mãi được giá trị lịch sử của dân tộc một thời.