ĐỜI SỐNG

Độc lạ quả bí có ruột kéo ra như những sợi mì trồng ở Đà Lạt

Nguyễn Hậu • 03-06-2023 • Lượt xem: 1833
Độc lạ quả bí có ruột kéo ra như những sợi mì trồng ở Đà Lạt

Một loại bí có ruột kéo ra những sợi mì độc đáo và khá ngon gây sốt cộng đồng mạng, có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/quả tùy kích cỡ. Được biết sức hút của loại quả này khiến chủ vườn trồng không đủ bán.

Được biết loại bí này có tên là bí spaghetti hay cucurbita pepo hoặc bí đỏ sợi tròn. Đây là loại nông sản nổi tiếng ở đảo Hải Nam, Trung Quốc và được trồng phổ biến ở Nhật Bản.

Tại Việt Nam, loại quả này được trồng tại hợp tác xã vườn nhà Đà Lạt, thôn Xuân Thành, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt. Giống bí sợi mì được nhập về từ Nhật Bản và trồng thử nghiệm từ bốn năm trước. Sau khi thuần hóa và nắm giữ cách chăm sóc loại cây này, hợp tác xã đã mở rộng quy mô trồng lên hơn 1,7 ha.


Bí sợi mì

Loại quả này có vẻ bề ngoài không có gì khác biệt lắm so với các loại bí khác ở Việt Nam. Nó có lớp vỏ cứng và màu vàng nhạt có trọng lượng khoảng 1,2 - 2,5kg.  Tại hợp tác xã vườn nhà Đà Lạt bí sợi mì được trồng bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Khi cuống bí xuất hiện màu vàng và bắt đầu héo là thời điểm thu hoạch, bí sợi mì có thể trồng quanh năm và thu hoạch sau khoảng 80 ngày.

Điều độc lạ của loại bí này nằm bên trong ruột của nó. Khi luộc bí trong nước sôi khoảng 15 phút, dùng tay ấn nhẹ thấy bí lún xuống là bí đã chín. Sau khi vớt ra để nguội, dùng dao cắt đôi rồi dùng dĩa moi từ từ thì những sợi bí sẽ được tách ra giống như mì gói nhìn rất hấp dẫn và ngon mắt. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn, khá ngọt, vị thanh mát đặc biệt của bí sợi mì.

Dùng dĩa để kéo sợi bí ra nhìn như những sợi mì 

Món mì xào được làm từ bí sợi mì

Bí sợi mì được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như làm mì xào, nhân bánh, gỏi, nộm, bánh chiên... Người dân còn lấy sợi bí phơi khô rồi đóng gói để bảo quản được lâu hơn, khi ăn thì chỉ cần ngâm sợi bí vào nước sôi là chúng sẽ nở ra như khi quả còn tươi. Nếu sử dụng bí sợi mì thay cho mì ăn liền chắc chắn là sẽ tốt cho sức khỏe của con người bởi bí sợi mì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Bí sợi mì chứa nhiều vitamin, protein, sắt, kẽm, đường và 18 loại amino axit. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da, có tác dụng giảm béo, cung cấp chất xơ.

Bí sợi mì vẫn còn rất hiếm trên thị trường Việt Nam, vì vậy mà chúng đang rất hot và được săn lùng nhiều trên mạng. Những video clip trên mạng phần nào đó đã giúp nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.