KHÁM PHÁ

Độc lạ quán cà phê mèo đen độc nhất vô nhị tại Nhật

Hòa Bảo • 26-12-2020 • Lượt xem: 1516
Độc lạ quán cà phê mèo đen độc nhất vô nhị tại Nhật

Thị trấn lâu đài Himeji của Nhật Bản là nơi có quán cà phê mèo đen duy nhất trên thế giới tên là Nekobiyaka. Tại nơi này, bạn có thể thưởng thức đồ uống giải khát cùng với khoảng chục con mèo đen.

Giống như ở hầu hết các nơi trên thế giới, tỷ lệ nhận nuôi mèo màu đen ở Nhật Bản thấp hơn đáng kể so với tất cả mèo màu khác. Nhiều người cho rằng mèo đen là điềm không may nên chúng bị bỏ rơi rất nhiều và nhiều con trong số chúng đã chết.

Tại thành phố cổ Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản có một quán cà phê mèo độc đáo tên là Nekobiyaka, nơi đây chỉ có loài mèo đen. Đây được coi là quán cà phê mèo đen duy nhất trên thế giới với khoảng chục chú mèo đen loanh quanh trong không gian quán. Tại đây, khách hàng có cơ hội thưởng thức đồ uống, đọc sách và cùng chơi với khoảng chục con mèo đen.

Được biết, quán cà phê mèo đen Nekobiyaka mở cửa vào năm 2013 và kể từ đó đã trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch ở Himeji, nằm gần ga trung tâm của Himeji và dọc theo tuyến đường đến lâu đài nổi tiếng của thị trấn.

Ảnh: INTERNET

Cô Yagi, chủ quán Nekobiyaka đã nảy ra ý tưởng về một quán cà phê mèo đen như một cách để tăng cơ hội tìm thấy một ngôi nhà ổn định cho những chú mèo đen vô gia cư.

Tại quán cà phê mèo đen Nekobiyaka, du khách có thể tiếp xúc với những con mèo đen và khám phá ra rằng sự kỳ thị và mê tín xung quanh chúng là không có thật, vô lý và thật hài hước. Mèo đen cũng rất đẹp, mang lại nhiều giá trị tinh thần cho con người, chẳng qua là chúng ta không biết cách trọng dụng chúng.

Tính đến tháng 4 năm 2020, có đến 321 con mèo đen đã được chủ nhân mới nhận nuôi, mà người ta gọi là chúng “tốt nghiệp” từ Nekobiyaka. Và mỗi khi một trong số chúng được nhận nuôi, cô Yagi lại mang một con khác từ trung tâm cứu hộ động vật về để thế chỗ.

Menu mèo độc đáo

Trong quán cà phê mèo đen luôn có ít nhất khoảng 10 con mèo đen, mỗi con đeo một chiếc vòng màu sắc khác nhau quanh cổ để du khách có thể phân biệt nhận dạng chúng. Thậm chí, chủ quán thiết kế nguyên một menu mèo liệt kê tất cả con mèo có trong quán và màu vòng cổ tương ứng.

Ảnh: INTERNET

Thậm chí, nhân viên của quán Nekobiyaka sẽ cho bạn mượn một cuốn sách nhỏ có ảnh của tất cả các con mèo đen, liệt kê tên và sinh nhật của chúng. Quán cà phê mèo đen được bài trí hấp dẫn theo phong cách phòng khách nhà ở, với cửa sổ nhìn ra một con phố mua sắm nổi tiếng của Himeji.

Trước khi vào quán cà phê Nekobiyaka giao lưu với những chú mèo đen, du khách bắt buộc phải rửa tay và cởi giày. Giá vé vào cửa khoảng 1.000 Yên Nhật, tương đương khoảng 219 nghìn đồng, cho giờ đầu tiên và thêm 500 Yên Nhật, khoảng gần 110 nghìn đồng cho mỗi 30 phút tiếp theo.

Bên cạnh việc thưởng thức đồ uống của quán cà phê mèo đen, khách du lịch Nhật Bản có thể tham khảo, lựa chọn nhiều loại truyện tranh, tạp chí có chủ đề về loài mèo.

Câu chuyện về mèo đen

Vào thời Trung cổ, nhiều nước ở châu Âu trong đó có Anh thường diễn ra những cuộc săn lùng, xét xử và xử tử phù thủy. Khi ấy, người ta tin rằng, phù thủy gây ra những tội ác kinh hoàng, những cái chết bí ẩn, dịch bệnh nguy hiểm...Thêm nữa, phù thủy thường gắn liền với con mèo đen.

Lý do là vì người ta quan niệm phù thủy sử dụng mèo đen để "giao tiếp" với các linh hồn, ma quỷ. Đôi khi, phù thủy biến hình, đội lốt ở trong cơ thể của mèo đen. Do vậy, việc sở hữu một con mèo đen vào thời Trung cổ khá nguy hiểm.

Một số người nuôi mèo đen thậm chí còn bị cáo buộc là phù thủy. Theo đó, họ có thể bị bắt và xử tử. Xuất phát từ điều này, mèo đen bị người dân Anh và một số nước châu Âu "đuổi cùng giết tận", đặc biệt là trong thời gian diễn ra các đại dịch lớn.

Ảnh: INTERNET

Mèo đen trong khoa học chỉ đơn giản là một con mèo với bộ lông mao màu đen. Nguồn cơ của sắc màu đó hoàn toàn là do nhiễm sắc tố, và có đến 22 loài mèo có bộ lông màu đen. Thường thì lượng nhiễm sắc tố tạo màu lông đen ở mèo đực nhiều hơn mèo cái.

Nếu xét trên các nền văn hóa nước khác thì cách nhìn đối với mèo đen lại trái ngược hoàn toàn. Như người Ai Cập cổ, hình ảnh nữ thần Bastet với cái đầu có hình dáng và màu sắc tương tự đầu mèo đen đã phần nào nói lên vị trí của loài vật này trong văn hóa Ai cập cổ đại.

Và người Ai cập thì tôn sùng mèo vô cùng chắc ai cũng biết, một phần nào đó là bởi vì khả năng săn bắt của chúng. Chuột, rắn và một số loài vật có hại cho mùa màng khác mà loài người căm ghét vô cùng lại dễ dàng được mèo giải quyết. Không riêng gì người Ai cập cổ, người Scotland từ lâu đã tin rằng mèo đen xuất hiện sẽ mang đến sự thịnh vượng và thành công cho gia chủ.

Còn người Nhật thì coi việc thấy mèo đen qua đường là may mắn. Nhiều thủy thủ trước kia còn mang mèo đen theo vì quan niệm rằng nó giống như bùa may mắn, sẽ bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm trong chuyến đi. Gia đình của dân chài lưới Scotland cũng nuôi mèo đen, với mong muốn chúng phù hộ cho người nhà mình.

Ảnh: INTERNET

Đối với người Pháp, mèo đen không đem đến vận xui mà ngược lại chúng đem đến may mắn. Theo các giai thoại, nếu như bạn tìm thấy sợi lông trắng duy nhất trên cơ thể con mèo đen thì điều đó có nghĩa bạn sẽ gặp may mắn trong tương lai.

Một truyền thuyết ở Pháp còn đề cập đến việc mèo đen có thể dẫn con người tìm ra kho báu. Theo đó, người ta sẽ đặt con mèo đen ở một nơi có ít nhất ở ngã 5 đường. Khi ấy, con mèo chọn đi con đường nào thì được cho là hướng đấy dẫn đến kho báu được chôn giấu. Một số câu chuyện cũng kể rằng nếu một con mèo đen hắt xì gần cô dâu trong ngày cưới thì đây là điềm báo cô gái sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Mèo đen hay còn gọi là mèo mun, mèo ma, hắc miêu hay linh miêu là những con mèo có bộ lông màu đen hay đen tuyền. Nguyên nhân là do sắc tố đen ảnh hưởng trong quá trình di truyền.

Có nhiều truyền thuyết về mèo đen, nhưng nhìn chung, trong văn hóa, chúng được mô tả một cách khá tích cực, là hiện thân của thần linh, xua đuổi ma quỷ, ai làm hại đến nó sẽ bị ma quỷ ám toán, ăn mèo đen khó đầu thai. Ở Ai-len, khi một con mèo đen đi qua trước mặt thì có nghĩa rằng bệnh tật sẽ đến. Ở Roma, Moldavia và Cộng hòa Séc, quan niệm một con mèo đen đi ngang qua trước mặt sẽ mang lại điềm xui vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Tag: