GIẢI TRÍ

[ĐỘC QUYỀN] Xuân Lan kể chuyện từng bị học trò 'hâm' kêu người đánh

Đoan Ngọc • 07-03-2023 • Lượt xem: 2121
[ĐỘC QUYỀN] Xuân Lan kể chuyện từng bị học trò 'hâm' kêu người đánh

Tôi đã từng bị một người học trò cũ dằn mặt rằng: “Em mà không nể chị là người đào tạo ra em thì em đã cho người đánh chị rồi”. Khi nghe được câu nói này, tôi cảm thấy là “đủ”. Kể từ giây phút đó, tôi quyết định dừng lại mọi sự thương yêu với người này”, Xuân Lan chia sẻ với phóng viên Duyên dáng Việt Nam. 

Xem thêm: 

Xuân Lan lên tiếng vấn nạn lừa đảo trong ngành mẫu nhí, phụ huynh bỏ hàng trăm triệu nhưng trắng tay

CÓ CÁCH DẠY KHÁC BIỆT, DÙ THÔ... NHƯNG HIỆU QUẢ

- Trở thành mentor của nhiều chương trình truyền hình thực tế, tên tuổi của Xuân Lan để lại khá nhiều tai tiếng. Đây có phải là những điều chị cố tình? 

Những hình ảnh ác, những câu nói gây áp lực lên thí sinh khiến các bạn muốn đáp trả đều là những việc làm mà thật tâm tôi mong muốn các bạn tốt hơn, nhằm chứng minh thực lực của bản thân. Rõ ràng với những câu nói của tôi, sau mỗi tập, các bạn đều đã cho thấy bản thân tiến bộ và giỏi hơn. 

“Trên tay tôi là những tấm hình, người tôi gọi tên đầu tiên là người sẽ được vào vào an toàn còn người tôi không gọi tên sẽ lập tức trở về phòng thu dọn đồ đạc…” - câu nói này đã tạo nên độ nhận diện vô cùng lớn về Xuân Lan. Sau mỗi mùa phát sóng, ở “Vietnam’s Next Top Model” hay “The Next Gentleman” thì Xuân Lan vẫn là cái tên để lại ấn tượng đối với khán giả. 

- Nhiều ý kiến cho rằng Xuân Lan có những phát ngôn khá “nặng nề” với thí sinh, lý do nào để chị quyết định vào "vai ác"?

Tôi đều tìm hiểu kỹ lưỡng về các thí sinh để lựa chọn những câu nói hay cách truyền đạt với các bạn. Tuy sẽ gây ức chế nhưng đây cũng là cách để giúp các bạn có thêm nhiều trải nghiệm và biết trân trọng về kết quả mà mình nhận được. Nếu Xuân Lan không làm như thế, các thí sinh sẽ không thể hiện được những tính cách của mình, sự nghiệp cũng sẽ lờ đờ trôi. 

Tôi đến với các chương trình truyền hình thực tế không phải trở thành “hoa hậu thân thiện”. Mục đích của tôi đến nơi này là đào tạo thí sinh và tôi đào tạo các bạn theo cách tôi mong muốn. Cách mà tôi dạy học trò của mình chính là nhìn thẳng vào thực tế để các bạn hiểu rằng khuyết điểm nào cần khắc phục và phát hiện ưu điểm để phát huy. Có như vậy, các bạn mới có thể phát triển và đi tiến sâu trong chương trình. Hơn hết, tích lũy kinh nghiệm cho sự nghiệp sau này. 

Siêu mẫu Xuân Lan và dàn thí sinh The Next Gentleman. 

Cách tôi dạy cho các học trò khác biệt hoàn toàn so với những người khác nên gặp nhiều tranh cãi là điều không tránh khỏi. Tôi sẽ không dạy hay nói những lời hoa mỹ với các bạn, thay vào đó,tôi cho các bạn nhìn vào thực tế và cảm nhận. Hay nói cách khác, tôi dạy các bạn “biến hóa khôn lường” và thích nghi được với môi trường “drama”. Đến với Xuân Lan, tôi sẽ làm cho các bạn trở thành một người không ngại khóc, ngại khó và phải cảm nhận đau khổ bởi vì tôi biết rằng, cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng. 

Với “kỹ năng sinh tồn” mà tôi đã truyền đạt, tôi có thể tự tin rằng các bạn xuất thân từ học trò của Xuân Lan rất đạo đức và không một ai bắt nạt được. Và hiện tại, các bạn đều đã sở hữu thành công nhất định như: Hoàng Thùy, Cao Thiên Trang, Lê Thúy,...  Cách dạy khác biệt này, nếu ai hiểu được sẽ rất quý tôi. Các phụ huynh của những em học trò trong những khóa đào tạo nhí cũng rất quý tôi vì đã giúp cho các cháu trưởng thành. Tuy nhiên, cách dạy các học trò nhí sẽ mềm mỏng, lắng nghe để thấu hiểu nhiều hơn. 

TỪNG BỊ HỌC TRÒ "HÂM" THUÊ NGƯỜI ĐÁNH... VÌ DÀNH QUÁ NHIỀU SỰ YÊU THƯƠNG CHO HỌ

- Là một người rất tâm huyết với học trò, chị Xuân Lan có bao giờ gặp trường hợp “tan vỡ” với các học trò của mình chưa?

Tôi đã từng bị một người học trò cũ dằn mặt rằng: “Em mà không nể chị là người đào tạo ra em thì em đã cho người đánh chị rồi”. Khi nghe được câu nói này, tôi cảm thấy là “đủ”. Kể từ giây phút đó, tôi quyết định dừng lại mọi sự thương yêu với người này. 

- Vậy chị Xuân Lân và học trò đó của mình vẫn còn giữ mối quan hệ tốt không? Hay đã “cạch mặt”?

Tôi không cạch mặt. Trong mỗi show diễn nếu có lỡ gặp nhau vẫn vui vẻ chụp ảnh chung, ngồi ăn chung nhưng sẽ không dành sự yêu thương nữa. Bởi vì khi cho đi mà người ta không nhận, cảm thấy khó chịu và bắt bẽ vì điều này thì lý do nào để mình tiếp tục làm mọi điều tốt đẹp như thế nữa. 

- Người học trò mà chị nói có phải là Hoàng Thùy không? Vì trước đây, có nhiều tin đồn Xuân Lan “chèn ép” Hoàng Thùy. Chị có thể tiết lộ thực hư câu chuyện này không?

Hoàng Thùy là niềm tự hào của Xuân Lan. Là đứa học trò rất thành công của tôi. Bạn cũng là người học trò đầu tiên mà Xuân Lan dành mọi tâm huyết và bảo vệ bạn hết mình. 

Hoàng Thùy là một cô gái rất thông minh, luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng sáng tạo nên những điều mới mẻ. Hoàng Thùy là một người đáng tự hào. 

XEM MINH KHA NHƯ CON TRAI VÌ LÝ DO ĐẶC BIỆT

- Dành nhiều sự quan tâm cho học trò nhưng lại nhận về những “phũ phàng”. Vậy “động lực” nào để chị Xuân Lan tiếp tục nhận “con nuôi” Minh Kha và hỗ trợ hết mình trong sự nghiệp của anh ấy? 

“Tại sao team The Next Gentleman có đến 6 thành viên nhưng Xuân Lan chỉ nâng đỡ một mình Minh Kha?” - Có lẽ đây nhiều người cũng đặt dấu chấm hỏi về điều này. Đơn giản là các bạn còn lại trong team đều đã có những mục tiêu nghề nghiệp và dường như đã có chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực mà các bạn đã theo đuổi. Chẳng hạn như Hữu Thanh Tùng, bạn đã là diễn viên tại sân khấu, tham gia nhiều bộ phim, đóng MV; Hải Anh đang bắt đầu sự nghiệp diễn viên khá suôn sẻ;... Nhưng còn với Minh Kha, ở tuổi 29, người mẫu thì không có nhiều show diễn, sự nghiệp ca hát chưa được đầu tư chỉn chu. 

Minh Kha có tâm sự với tôi, bạn hứa với mẹ rằng: “Nếu 30 tuổi chưa thành công, em sẽ về Biên Hòa, mẹ sẽ tìm công việc bán hàng trong siêu thị hoặc chạy xe ôm công nghệ để mưu sinh”. Nghe được câu nói này, tôi chạnh lòng và tôi không muốn học trò của mình phải vất vả với những lĩnh vực không phải sở trường của mình. 

Trải qua quá trình tiếp xúc với Minh Kha, tôi mới hiểu lý do vì sao bạn có tính cách khá rụt rè, tự ti. Bởi bạn là nạn nhân của việc bạo hành gia đình, chịu tổn thương, mất mát và không hiểu lý do vì sao mình lại có mặt ở trên đời này. Vì thế, tôi quyết định nhận về dạy và bù đắp cho bạn. Cho đến hiện tại, Minh Kha trở thành một thành viên chính thức của gia đình, được cha mẹ yêu thương và định hướng phát triển nghề nghiệp cho tương lai. 

Trước đây, Minh Kha thường đặt nghi vấn tôi thế này “Tại sao chị phải tốt với em?”. Tôi không ngại đáp lại, nếu xét giữa tôi và Minh Kha trong mối quan hệ kinh doanh cùng có lợi thì bạn không có gì để tôi thu lợi nhuận cả. Tuy nhiên, tôi xem Minh Kha như một người thân trong gia đình và tôi đã nhận bạn là con nuôi. Theo góc độ mẹ - con, Xuân Lan đã hoàn thành đúng sứ mệnh của mình. Còn việc của bạn có muốn tiếp tục nhận những đối đãi từ tôi hay không thì đó là chuyện của bạn. Ban đầu, bạn có hơi hoài nghi, nhưng về sau thì không có ý kiến nữa.

Và sau thời gian tiếp xúc, tôi cảm nhận bạn là người sống tình cảm, tốt tính, biết lắng nghe để dần hoàn thiện bản thân. Hiện tại, không chỉ riêng Xuân Lan, Minh Kha còn có mối quan hệ tốt với ông xã và con gái của tôi. 

- Cách dạy học trò của chị Xuân Lan khá cứng rắn, không biết khi dạy con gái thì chị có dùng cách khác biệt của mình hay không? 

Hiện tại, bé Thỏ nhận định rất rõ về định hướng tương lai của mình. Mang quốc tịch Mỹ nhưng bé quyết định sẽ không đi du học. Bên cạnh làm người mẫu nhí, phụ giúp mẹ dạy các em nhỏ hơn thì bé Thỏ còn theo nghiệp ca hát và dự định sẽ đi học nấu ăn,... bé dần hình dung được thế giới của riêng mình. Khi lắng nghe những ý kiến của con, tôi tôn trọng. Tôi sẽ không áp đặt con phải thực hiện theo quyết định của tôi bởi… tôi đã rút được kinh nghiệm từ mình. 

Từng là một người ham học khối C (Văn - sử - địa) và có niềm đam mê mãnh liệt với những ngành về du lịch, luật,... nhưng cuối cùng vì bố mẹ nên tôi đi học Học viện Ngân hàng. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi vẫn không phát triển theo con đường đó. Có thể nói, nếu như khoảng thời gian đó tôi được theo đuổi đúng ngành (người mẫu) mà tôi yêu thích, có lẽ bây giờ sự nghiệp của Xuân Lan sẽ thành công vang dội hơn nữa.

Có nhiều đứa trẻ đang dần sống cuộc đời của bố mẹ, không có chính kiến, nếu cãi là sẽ bị giận. Hiện tại, tôi đang muốn thay đổi tư duy từ phụ huynh trên chính học viện đào tạo người mẫu nhí của tôi. 

- Có bao giờ chị Xuân Lan cảm thấy giận bố mẹ khi “lãng phí” thời gian của mình để theo đuổi ngành học mà mình không thích hay không? 

Tôi không buồn! Bởi vì tôi nghĩ đây là sự khác biệt tư duy về thế hệ. Tại thời điểm đó, bố mẹ tôi nghĩ việc lựa chọn học ngân hàng chính là an toàn, ổn định đối với tôi. Mặt khác, Xuân Lan của ngày xưa cũng không đủ tự tin để có thể bày tỏ cho bố mẹ lắng nghe về ngành nghề yêu thích và cơ hội nghề nghiệp sẽ như thế nào. 

Nếu nói trách bố mẹ, tôi cũng không trách. Tôi đã chuyển ngành và thực hiện theo sở thích của mình và may mắn là thành công. Còn ở thời điểm hiện tại, chúng ta đang sống với một thế hệ trẻ rất tự tin và biết cách thổ lộ bản thân. Vậy thì tại sao chúng ta không lắng nghe các con nhằm hỗ trợ và giúp trẻ đi đúng hướng. 

- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ!