VĂN HÓA

Đôi khi cuộc đời trở mặt, ta nên cười hay khóc?

Phúc Minh • 19-02-2019 • Lượt xem: 804
Đôi khi cuộc đời trở mặt, ta nên cười hay khóc?

“BlacKkKlansman”, bộ phim tiểu sử làm về đề tài tội phạm, pha chất hài hước dí dỏm, là một trong những ứng cử viên ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar năm nay. Chuyện phim dựa trên cuốn hồi ký “Black Klansman” (2014) của người cảnh sát về hưu - Ron Stallworth (hiện 65 tuổi). Khi cuộc đời có những bất công, khi cuộc đời “thụi” cho ta nhiều cú đau điếng, ta phản ứng lại cuộc đời như thế nào? “BlacKkKlansman” sẽ trả lời câu hỏi ấy một cách đầy hài hước, dí dỏm. 

Lấy bối cảnh thập niên 1970 ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ, chuyện phim theo chân chàng cảnh sát “lính mới” người Mỹ gốc Phi Ron Stallworth khi bắt đầu vào làm việc tại sở cảnh sát thành phố. Ron trở thành cảnh sát da màu duy nhất trong sở, anh được giao nhiệm vụ làm cảnh sát ngầm.

Từ đây, Ron bắt đầu trà trộn vào một hội nhóm cực đoan phân biệt chủng tộc đang hoạt động âm thầm nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho thành phố.

Việc “BlacKkKlansman” nhận được đề cử ở hạng mục quan trọng nhất của lễ trao giải Oscar sắp diễn ra, chính là một câu chuyện nhân văn khác của điện ảnh thế giới.

Nam chính trong bộ phim

Thành công của “BlacKkKlansman” chính là dấu ấn “kim cương đen” tiếp theo của điện ảnh thế giới năm 2018.

Khi công chiếu tại LHP Cannes (Pháp) hồi mùa hè năm 2018, phim từng giành Giải thưởng lớn “Grand Prix” của ban giám khảo. Phim nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình, đặc biệt là lời khen dành cho diễn xuất của nam chính John David Washington (vai cảnh sát ngầm Ron Stallworth) và Adam Driver (vai cảnh sát điều tra Flip Zimmerman).

Hiện “BlacKkKlansman” đang nhận được 6 đề cử tại giải Oscar, trong đó có những đề cử quan trọng cho Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất (Spike Lee), Nam phụ xuất sắc nhất (Adam Driver). Viện Phim Mỹ cũng chọn đây là một trong 10 phim hay nhất năm 2018.

Đối với người Mỹ khi xem “BlacKkKlansman”, họ tìm thấy một chuyện phim thời sự, được thực hiện nhẹ nhàng, dí dỏm, nhưng không kém phần sâu sắc, thấm thía.

Một cảnh trong phim

Đối với người xem nước ngoài, “BlacKkKlansman” có thể được xem và hiểu theo một cách khác nữa: Khi cuộc đời có những bất công, khi cuộc đời “thụi” cho bạn nhiều cú đau điếng, bạn phản ứng lại cuộc đời thế nào?

Đó chính là câu trả lời mà nhân vật nam chính - anh chàng cảnh sát Ron - sẽ mang đến cho người xem một cách đầy thú vị.