ĐỜI SỐNG

Đói không tắm, no không gội đầu

Vân Giang • 14-11-2022 • Lượt xem: 1081
Đói không tắm, no không gội đầu

Đúc kết này của ông cha vô cùng hữu ích nhưng không phải ai cũng nhớ. Lời dặn này có ý nghĩa như thế nào?

Có những thời điểm tắm gội lại mang đến điều hại nhiều hơn điều lợi, ví dụ như quá đói, quá no, quá mệt, trước khi đi ngủ, người chưa ráo mồ hôi...

Khi quá đói, huyết áp và chỉ số đường huyết thường hạ thấp hơn bình thường. Nhiệt độ nước tắm tương đối cao khiến cho huyết quản mở rộng khiến cho cơ thể thời điểm đói rất dễ choáng và gây mệt. Tốt hơn hết bạn nên ăn no và nghỉ ngơi khoảng 1 giờ cho tiêu hóa bớt thức ăn rồi mới tắm.

Khi vừa ăn xong, cơ thể sẽ cần một lượng lớn máu dồn về các cơ quan ruột và dạ dày để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn. Nếu bạn đột ngột đi tắm và gội đầu, quy trình này sẽ bị ngắt quãng, máu sẽ dồn về da thay vì cơ quan tiêu hoá. Một khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng đột ngột, hoạt động của tim cũng sẽ bị tăng đột ngột. Điều này sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế là nên nghỉ ngơi ít nhất 1 giờ sau khi ăn rồi mới tắm và gội đầu. Nếu lỡ vi phạm nguyên tắc này, bạn nên nằm nghỉ, thở sâu và ấn vào huyệt trung quản ở vị trí chính giữa mỏm cuối xương ức và rốn. Tuy nhiên, điều này chỉ giúp dạ dày co bóp tốt hơn đồng thời bớt mệt chứ không thể dùng lâu dài nếu bạn liên tục vi phạm quy tắc này.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý không tắm gội khi quá mệt, dù là do làm việc chân tay hay trí óc. Lúc này, não đang căng thẳng do hoạt động mạnh nên cần lượng lớn máu chảy về tiếp sức. Nếu bạn tắm, lượng máu sẽ bị tập trung đẩy về da và có thể gây choáng, ngất  do thiếu máu lên não.

Không những thế, sau khi uống rượu cũng là thời điểm tránh tắm gội do lượng đường trong máu đang giảm đột ngột, tắm rửa có thể khiến bạn choáng, ngất hoặc thậm chí hôn mê, đột  quỵ do hạ đường huyết.