ĐỜI SỐNG

'Đội quân check-in' làm phiền, một con hẻm phải treo 4-5 biển cấm chụp hình 

Thi Thơ • 10-05-2023 • Lượt xem: 200
'Đội quân check-in' làm phiền, một con hẻm phải treo 4-5 biển cấm chụp hình 

Hẻm 230 Pasteur (Quận 1) phải treo biển cấm chụp hình, tụ tập ồn ào khi hàng trăm người tìm đến check-in, chụp ảnh sống ảo. 

Có thể nói, việc chụp hình, check-in sống ảo đã gần được xem như một “thủ tục phải có” với giới trẻ ngày nay. Đặc biệt khi các nền tảng mạng xã hội ngày càng phát triển, nhiều clip review các “góc sống ảo” xịn xò làm mọi người tò mò, tìm đến từng nơi để chụp ảnh nhiều hơn. 

Điển hình có thể nói là hẻm 230 Pasteur tại Quận 1, TP.HCM. Ở con hẻm này, giới trẻ có thể có cho mình đủ các góc sống ảo cực chất, dù là theo phong cách như thế nào. Các quán cà phê với cách decor đẹp mắt, những bức tường sơn đen, giàn hoa giấy nở đỏ rực cả góc đường là điểm thu hút mọi người đến với nơi này. 

Tuy nhiên, càng nhiều người tìm đến cũng là lúc sự bình yên của con hẻm này gần như biến mất. Nhiều người không có ý thức, tụ tập gây ồn ào, thậm chí có bạn trẻ còn “tiện tay” hái hoa, hái lá làm đạo cụ sống ảo khiến người dân nơi đây trở nên khó chịu. 

Được biết, những biển báo như “Cấm chụp hình, quay phim”, “Cấm tụ tập ồn ào”, “Xin đừng hái hoa, hãy là người có ý thức”...  được treo ở nhiều góc trong hẻm. Bà Lan, một người dân sống trong hẻm cho biết, nhiều bạn trẻ chỉ đến chụp hình không thì chẳng có vấn đề gì nhưng họ còn tụ tập ồn ào, có khi đến vào lúc trưa hoặc cuối tuần làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân nơi đây. 

"Ở đây đa số là người lớn tuổi, công chức về hưu, còn có trẻ nhỏ nên cần yên tĩnh. Cuối tuần là ngày nghỉ, nhưng thanh niên tới chụp ảnh, trò chuyện ồn ào xuyên trưa khiến người ta không thể nghỉ ngơi. Có nhóm còn thay đồ trong xe, thậm chí đứng thay bên ngoài, rất phản cảm”, bà Lan chia sẻ. 

Bên cạnh việc gây ồn ào, mất trật tự công cộng thì việc check-in chụp hình trong hẻm lại còn gây thêm một vấn đề khác chính là cướp giật. Được biết, không ít lần, nhiều trường hợp các bạn trẻ đã bị giật điện thoại khi đang chụp hình trong hẻm. 

Võ Trọng Nhân, Quản lý của quán cà phê Ấp nằm trong con hẻm 230 Pasteur cho biết quán đã mở được 3 năm và được nhiều người yêu thích vì phong cách decor ấn tượng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lượng khách kéo đến quán càng đông để chụp hình khiến quán phải treo biển để cảnh cáo về các trường hợp cướp giật ở đây. 

"Từ trước 5h30, khi quán chưa mở đã có rất nhiều người đến xếp hàng để chụp ảnh. Về sau, chúng tôi phải đổi giờ mở cửa lên 6h vì sợ ảnh hưởng đến người dân. Các bạn thường tới chụp hình đông nhất trong khoảng 10h-13h và 16-18h", Trọng Nhân tâm sự. 

Hẻm 230 Pasteur không phải là con hẻm đầu tiên phải treo biển cảnh báo vì “đội quân check-in”. Trước đây, cư xá 139 Lý Chính Thắng (quận 3) bất ngờ thành điểm chụp hình nổi tiếng, được mệnh danh “hẻm Hàn Quốc”. Và việc trở thành địa điểm sống ảo khiến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ ở nơi đây bị làm phiền và đảo lộn. 

Có thể nói rằng, việc chụp hình sẽ không có vấn đề gì nếu ai cũng có ý thức giữ gìn trật tự và vệ sinh công cộng ở các địa điểm."Thời gian này, số người đến chụp ảnh đã ít dần, có lẽ hiệu ứng trên mạng đã giảm, đa số khách đến chụp một lần rồi thôi chứ không quay lại. Từ khi có biển cảnh báo, tình trạng ồn ào cũng giảm rất nhiều. Tôi thấy không có vấn đề gì nếu các bạn biết giữ ý thức khi tới chụp hình", bà Lan - người dân hẻm Pasteur chia sẻ.