Dịp Trung thu năm nay, nhiều bạn trẻ đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu thật ngon để gửi tặng bạn bè, người thân hay đơn giản là để kinh doanh. Những chiếc bánh thơm ngon lại đẹp mắt, giúp Tết Trung thu thêm nhiều ý nghĩa.
Hương vị truyền thống kết hợp với hương vị mới
Hiện tại thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động với nhiều mẫu mã, đa dạng về màu sắc.... Bên cạnh hương vị bánh truyền thống, nhiều người cảm thấy thích thú với những hương vị mới vì thế khá nhiều bạn trẻ đã nắm bắt cơ hội và thành công trong việc kinh doanh loại bánh Trung thu "cây nhà lá vườn" này.
Chị Phạm Hiên (quê Hải Hậu, Nam Định) vốn sinh ra và lớn lên tại làng nghề bánh kẹo Đông Cường nổi tiếng nên từ lâu với chị việc làm bánh kẹo đã trở thành niềm đam mê bất tận. Chị chia sẻ việc làm bánh để chị kiếm thêm thu nhập và ý nghĩa lớn lao hơn đấy chính là để thỏa đam mê và tiếp nối truyền thống của làng. Bánh làm có độ ngọt vừa phải, hơn nữa lại có nhiều vị như thập cẩm, cốm dừa, khoai môn, đậu xanh mix hạt, đậu xanh, trà xanh,.. ngoài ra chị cũng làm theo mẫu của khách gửi nếu có yêu cầu. Việc buôn bán thuận lợi nên nguồn thu nhập của chị Hiên cũng "khởi sắc" hơn nhiều.
Rời xa thành thị 2 năm nay, chị Nguyễn Hải Yến (quê Thái Nguyên) cùng gia đình nhỏ rất hài lòng với cuộc sống gần gũi thiên nhiên và ẩm thực quê nhà. Năm nay, chị Yến dự định tự làm thêm nhiều mẻ bánh cho con cùng tham gia để trò chuyện, hiểu con nhiều hơn và cho con cảm nhận được niềm vui khi tiếp nối truyền thống xưa của ông bà.
Chia sẻ thêm về cách làm bánh Trung thu vỏ bánh vị matcha, chị Yến nói, vị trà đậm làm giảm vị ngọt của bánh truyền thống khiến bánh có vị ngọt thanh. Đặc biệt sử dụng bột matcha nhà làm nguyên chất nên không lo có chất tạo màu hay chất bảo quản, kết hợp với nhân trứng chảy, thơm ngậy hấp dẫn. Bánh độ ngọt vừa, kết hợp trà xanh, ăn không lo ngấy lại tốt cho sức khoẻ, cả nhà ăn sẽ yên tâm hơn mua ở ngoài.
Bánh Trung thu nghệ thuật 3D hiện đại
Chị Ngô Thị Nguyệt (hiện sống ở TP. HCM) nhớ lại ngày còn bé luôn mong ngóng đến Trung thu. Ở quê, người ta sẽ tổ chức tại một hội trường nhỏ, mắc một chiếc bóng đèn sáng và tập trung thật đông người. Trẻ con háo hức vì được nhận quà bánh còn người lớn thì đứng xem khi thấy những đứa con vui vẻ nhận được quà.
Nhớ về ngày xưa đó, chị đã tự làm những chiếc bánh Trung thu kỳ công, từ bánh truyền thống đến thử sức với bánh 3D hiện đại. Trên mặt mỗi chiếc bánh như một bức tranh 3D nghệ thuật với các họa tiết hoa nổi độc đáo, khác hoàn toàn so với những chiếc bánh Trung thu truyền thống. Chị thấy vui khi tặng người thân, bạn bè những chiếc bánh mình kỳ công, tỉ mẩn từng chi tiết.
Năng lượng tích cực từ việc làm bánh
Chị Nguyễn Thị Hòa (ở Bình Dương) cũng lan tỏa thêm năng lượng tích cực trên mạng xã hội với thành quả là những mẻ bánh tự tay làm. Được biết, chị đang làm nghiên cứu viên của một công ty dược nên khá ít đồng nghiệp. Vì vậy, để giải tỏa những áp lực công việc và thư giãn tâm trí, chị Hòa đã theo đuổi sở thích làm bánh từ năm 2018.
"Làm bánh giúp mình không bị trầm cảm hay rơi vào vòng luẩn quẩn tiêu cực bởi mình có những người bạn trong hội rau bánh chia sẻ kinh nghiệm, tìm được nhiều người bạn tốt, cùng đam mê và sở thích. Làm bánh hay trồng cây đều nhận lại thành quả rất tuyệt sau khi mày mò, tỉ mẩn nên tạo ra cảm giác dễ chịu, yên bình đến lạ", chị Hòa chia sẻ.
Tái hiện văn hóa Việt
Để "thổi hồn dân gian" lên mặt bánh và tạo nhiều hình mẫu khác nhau, bạn Nguyễn Thị Thùy Dương (sống ở Hà Nội) phải thực hiện các công đoạn tỉ mỉ và đòi hỏi tính kiên nhẫn mới có thể hoàn thiện được một chiếc bánh như ý. Cô bạn đã sáng tạo hình con rồng, gà trống, chú bé chăn trâu, mái đình, cây đa… lên mặt bánh khiến chúng trở nên “độc nhất vô nhị”.
Xuất phát từ sự yêu thích văn hóa truyền thống Việt Nam, Dương đã tham khảo các chủ đề liên quan để đưa lên bánh Trung thu. Đối với mỗi chiếc bánh, bạn coi đó là cách mỗi người truyền tải lên đó bất kỳ thông điệp nào họ mong muốn và mỗi chiếc bánh vẽ nên sẽ làm tăng giá trị truyền thống văn hóa, trở nên gần gũi hơn với mọi người.
Lấy nguồn cảm hứng từ những chiếc bánh Trung thu truyền thống, các bạn trẻ đã không ngừng tìm tòi và sáng tạo nên các hương vị mới, các hình mẫu khác nhau,... không những mang lại nhiều giá trị, thông điệp cho ngày Tết Đoàn viên còn mang đến một trải nghiệm thị giác đầy thú vị, khắc họa và điểm xuyết cho mùa Trung thu thêm trọn vẹn.