VĂN HÓA

Đồng bào Chăm vui đón Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận

Thúy Vy • 26-10-2022 • Lượt xem: 476
Đồng bào Chăm vui đón Lễ hội Katê 2022 ở Ninh Thuận

Chiều ngày 23/10, Lễ hội Katê năm 2022 của đồng bào Chăm đạo Bà La Môn ở tỉnh Ninh Thuận đã chính thức khai mạc tại sân vận động thôn Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước. Sự kiện thu hút sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch.

Katê là ​​lễ hội lớn nhất năm của đồng bào người Chăm để tưởng nhớ các vị thần, vua có nhiều đóng góp, được nhân dân tôn kính, tưởng nhớ cũng như cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu. 

Sau khi đại diện ban tổ chức lễ hội Katê đọc thư chúc mừng của huyện ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, ủy ban mặt trận quê hương Việt Nam huyện Ninh Phước và tuyên bố chính thức khai hội. Các chức sắc dân tộc Chăm nhận lẵng hoa chúc mừng của huyện trưởng, lễ phục diễu hành qua lễ đài được rước về đền thờ ở thôn Hữu Đức.

Khi bắt đầu Lễ hội Katê, các vị chức sắc và đồng bào Chăm thuộc đạo Bà La Môn sẽ tổ chức nghi lễ truyền thống rước và nhận y phục của Nữ thần Pô Inư Nưgar (hay còn gọi là Thánh Mẫu đất dạy người Chăm trồng lúa, dệt vải, chăn nuôi gia súc) của người Raglai ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam.

Năm nay, Lễ hội Katê được tổ chức trong 3 ngày 23 - 25/10, theo phong tục truyền thống hàng năm, ngày 1/7 Chăm lịch (tức 24/10 Dương lịch) tại các khu đền, tháp Chăm trong đó có Pô Inư, đền Nưgar, tháp Po Klong Garai và tháp Po Rome sẽ bắt đầu lễ hội chính bằng việc tổ chức lễ rước trang phục, mở cửa tháp và thực hiện các nghi lễ tôn giáo, văn hóa và truyền thống.

Ngày 25/10, Lễ hội Katê tiếp tục diễn ra tại các làng, dòng tộc, dòng họ Chăm trên toàn tỉnh. Đây là dịp để người Chăm trở về quê hương đoàn tụ, sum họp bên người thân, gia đình.

Đồng bào Chăm đạo Bà La Môn tại Ninh Thuận hiện có khoảng hơn 53.700 người, sinh sống tập trung ở các địa phương thuộc các huyện Ninh Phước, Thuận Nam, Thuận Bắc, Ninh Hải và Phan Rang - Tháp Chàm. Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm không ngừng được cải thiện nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng có phần khởi sắc hơn. Các làng Chăm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trình diễn trang phục, thi dệt thổ cẩm, làm gốm truyền thống, bóng đá, bóng chuyền và các trò chơi dân gian để người dân vui hội Katê.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành, địa phương hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức lễ hội Katê tại các khu vực, đền, tháp cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Đồng thời, tỉnh đang tổ chức thăm hỏi, động viên các chức sắc, gia đình chính trị, người có công tiêu biểu, chúc cộng đồng người Chăm có một mùa Katê vui tươi, bình an và hạnh phúc.

Với ý nghĩa lịch sử văn hóa quan trọng, năm 2017, “Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận” chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảm của đồng bào Chăm mà Lễ hội Katê còn góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh vùng đất Ninh Thuận đến với du khách trong nước và quốc tế.

Trong không khí sôi động, vang vọng bởi tiếng trống Paranưng, tiếng kèn Saranai, các chàng trai, cô gái Chăm trong trang phục truyền thống đã cất tiếng hát và biểu diễn những điệu múa xòe, nhịp nhàng để làm lễ. Lễ hội Katê năm nay đã diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi, ai nấy đều phấn khởi. 

Lễ hội Katê năm nay thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến vui chơi, học tập, thưởng thức văn hóa truyền thống của dân tộc Chăm. Anh Trần Mạnh Quân (ngụ TP.HCM) chia sẻ, tham dự Lễ hội Katê, mọi người được hòa mình vào không khí sôi động, náo nhiệt, thưởng thức những làn điệu dân ca Chăm ngọt ngào, những cô gái Chăm duyên dáng trong tà áo dài biểu diễn những điệu múa truyền thống.