Du lịch

'Đóng cửa' 6 bãi biển ở Pháp do tảo nở hoa

Mẫn Nhi • 17-07-2019 • Lượt xem: 764
'Đóng cửa' 6 bãi biển ở Pháp do tảo nở hoa

6 bãi biển ở vùng Brittany, Pháp vừa cảnh báo người dân và du khách không nên tắm do nghi ngờ lượng tảo biển gia tăng bất thường ở đây liên quan đến hai ca tử vong trong khu vực.

Tin, bài liên quan:

Ngắm bãi biển phát sáng lấp lánh

Ngày 6/7, một thanh niên 18 tuổi bị chết ở vịnh Morlaix nghi do đuối nước. Tuy nhiên, một nhóm người dân địa phương cho rằng nạn nhân có thể bị ngộ độc bởi hydro sunfua, một loại khí độc sinh ra khi rau diếp biển (hay tảo ulva lactuca) bị phân hủy.

Đại diện văn phòng công tố địa phương cho biết có lo ngại về hệ lụy của tảo nhưng chưa có gì khẳng định nó gây chết người và anh sẽ đợi cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức.

Cái chết một người đàn ông 70 tuổi ở vịnh Douarnenez cũng gây ra những lo ngại tương tự. Jean Hascoet, một thành viên của tổ chức phi chính phủ đã kiến ​​nghị chính quyền điều tra cả hai vụ việc có liên quan đến rau diếp biển hay không. "Có 600 cái chết mỗi năm liên quan đến bơi lội, do đó chúng tôi không nói rằng tất cả đều do tảo, nhưng chúng tôi tức giận vì đó là một nguy cơ tiềm ẩn", ông nói.

Một chuyên gia nhận định, tảo nở hoa đang gia tăng do biến đổi khí hậu. Nhà nghiên cứu vi sinh học Anniet Laverman, thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) giải thích rằng nhiều loài thực vật phát sinh ở những khu vực có nhiều hoạt động của con người, bao gồm nông nghiệp và xử lý nước thải trên biển. Trong đó, có tảo ulva lactuca ở Brittany.

"Tảo khi còn sống không gây ra vấn đề gì nhưng khi chết, chúng sẽ gây ra khí độc H2S có mùi như trứng thối", Laverman chia sẻ. Thông thường tảo chết được thu thập từ các bãi biển mỗi sáng nhưng nhiều năm nay nó gia tăng nhanh khiến việc thu thập không xuể.