VĂN HÓA

Đồng quê - mảnh đất màu mỡ cho những người làm nội dung thỏa sức sáng tạo

Nguyễn Hậu • 18-02-2023 • Lượt xem: 3385
Đồng quê - mảnh đất màu mỡ cho những người làm nội dung thỏa sức sáng tạo

Trong thời đại bận rộn, ai ai cũng lo lắng áp lực vì vậy khi được xem những video về chủ đề đồng quê thì mọi người đều có được cảm giác bình yên và thư giãn.

Trên thế giới, từ năm 2020 đã bắt đầu xuất hiện phong cách nông thôn, những bộ ảnh về khung cảnh mộc đồng nên thơ. Nơi con người sống trong khung cảnh bình yên nhẹ nhàng từ trang trại đến bàn ăn vô cùng hút like. Hình ảnh cuộc sống nông thôn qua lăng kính mạng xã hội hiện lên đầy lãng mạn và thi vị, nơi không có điện thoại báo tin nhắn mới, không có email công việc khẩn cấp, không có buổi tối tăng ca.

Tại Việt Nam, vài năm gần đây nghề sáng tạo nội dung về nông thôn đã rõ nét hơn. Thay vì chỉ đăng tải nội dung theo sở thích hoặc tự phát, rất nhiều người đã nghiêm túc đầu tư kỹ lưỡng coi đây là công việc chính vừa lan tỏa nét đẹp vùng quê vừa có nguồn thu nhập ổn định.

Một trong những kênh có nội dung đồng quê thu hút hàng triệu người theo dõi hiện nay có thể kể đến như kênh Ẩm thực mẹ làm, kênh An Đen, kênh Khói lam chiều...

Hoạt động từ năm 2019 kênh ẩm thực mẹ làm đã sở hữu nút vàng, được Youtube chọn để giới thiệu đến người dùng thế giới. Nó trở thành kênh Youtube đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Youtube Fanfest 2020. Sự kiện tôn vinh năng lực của cộng đồng các nhà sáng tạo và nghệ sĩ khắp châu Á Thái Bình Dương. Các video của Ẩm thực mẹ làm chỉ đơn thuần là hình ảnh người mẹ trong trang phục thường ngày với những công việc thường làm và những món ăn bình dị nơi thôn quê vùng Bắc Bộ. Nhiều khán giả khi xem những video này đã không cầm được nước mắt khiến họ nhớ tới người mẹ ở nhà, nhớ những món ăn mẹ làm.

Ẩm thực mẹ làm kênh Youtube đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Youtube Fanfest 2020

Kênh Youtube Khói lam chiều hoạt động từ năm 2019 đến nay. Mỗi video có thời lượng trung bình khoảng 15 phút để giới thiệu về những món ăn, văn hóa, nếp sống, hình ảnh làng quê bình dị của Miền Tây. Những hình ảnh đặc trưng của làng quê Nam Bộ xưa hiện lên rõ nét với những con đường đất hai bên có hàng dừa xanh mát, ao, mương, rạch, cầu tre, nhà lá, bếp củi, cối đá xay bột… khiến người xem cảm nhận được nét đẹp về nhịp sống, văn hóa, ẩm thực của miền Tây.

Khói lam chiều, kênh youtube về Miền Tây, Việt Nam

Kênh An Đen: Từng là một cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh, An Đen đã bỏ lại cuộc sống thị thành để trở về quê nhà Đắc Lắc. Tại đây cô trở thành một người sáng tạo nội dung số thành công. Khung cảnh miền quê và cuộc sống bình dị của con người vùng cao nguyên phía tây miền Trung của Việt Nam khiến người xem thấy được một phần ký ức tuổi thơ của mình trong đó. Kênh giới thiệu những nét văn hóa, những món ăn đặc trưng của vùng đất nơi đây đến với khán giả trong và ngoài nước. Có những khán giả người Tày, Nùng, Thái phải thốt lên rằng: cái văn hóa này đã lâu rồi em không gặp lại nhờ chị An mà em được xem lại em nhớ nhà nhớ gia đình.

An Đen, một cô giáo rời phố về quê khởi nghiệp chủ kênh Youtube An Đen

Không kịch bản giật gân, nội dung bình dị nhưng lại khiến khán giả cảm nhận được sự bình yên và tìm thấy được sự thư giãn, năng lượng tích cực qua các kênh chủ đề nông thôn đối lập hoàn toàn với cuộc sống nhanh, bon chen, xô bồ hiện nay ở các đô thị lớn.

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Hùng, Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam cho rằng: các kênh có chủ đề về đồng quê cho chúng ta thấy được cơ hội đích thực của nền nông nghiệp Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Sau mỗi video về đồng quê như vậy đã đóng góp vào sự phát triển chung của nông nghiêp đó là công lao của công nghệ, của những bạn trẻ sáng tạo. Những người đã sẵn sàng rời bỏ thành phố để quay về nông thôn với nhiều thử thách mới nhưng lại là nơi có nguồn cảm hứng bất tận cho các bạn trẻ sáng tạo. Thông qua những video như vậy thì những vùng nông thôn lại trở thành điểm đến thu hút của khách du lịch. Những người đang thiếu giá trị văn hóa đích thực của nông thôn và nông nghiệp vì vậy họ cần lấp đầy khoảng trống trong nhận thức bằng cách đến trực tiếp để trải nghiệm.

Ngoài ra việc đăng tải những video về nông thôn nông nghiệp cũng giúp nông dân định hình được con đường khởi nghiệp từ những sản phẩm nông sản địa phương, giúp những người nông dân thêm yêu, tự hào về quê hương của mình. Những kênh nội dung về chủ đề nông nghiệp nông thôn ngày càng thu hút khán giả cũng là một tín hiệu tích cực trong việc xây dựng và bảo tồn văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.