GIẢI TRÍ

'Dracula' từ tiểu thuyết lên màn ảnh rộng, bạn đã biết rõ?

Quốc Hiển • 20-08-2023 • Lượt xem: 1587
'Dracula' từ tiểu thuyết lên màn ảnh rộng, bạn đã biết rõ?

'Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh' sắp ra mắt là dịp để khán giả tìm hiểu về sự khởi nguồn của Dracula - nhân vật huyền thoại với biên niên sử kinh hoàng nhất màn ảnh.

Xem thêm: 

Ekip Việt Nam tham gia sản xuất kỹ xảo cho bom tấn 'The Moon' 

Nguyễn Văn Chung rơi nước mắt vì điểm chung giữa 'The Moon' và 'Vầng trăng khóc'

Phần phim được chuyển thể từ chương truyện ám ảnh nhất của Bram Stoker

"Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh" là phim điện ảnh được chuyển thể dựa trên chương 7 trong cuốn tiểu thuyết kinh điển "Dracula" của Bram Stoker, có tên là "The Captain's Log". Chương 7 của "Dracula" được đánh giá là một trong những phần truyền hư cấu rùng rợn nhất trước thế kỷ 20, kể về chuyến tàu Demeter định mệnh và cách mà Dracula “ăn mồi” mỗi đêm khát máu.


Phim dựa trên một chương trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Dracula của Bram Stoker, xuất bản năm 1897

Tuy nhiên, bất chấp vô số bản chuyển thể Dracula trong hàng trăm bộ phim khác nhau, chương truyện này chưa bao giờ được dựng lên màn ảnh một cách chi tiết mà thường chỉ được vắn tắt bằng một vài cảnh, hoặc bỏ qua hoàn toàn. Do đó, "Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh" ra đời để khám phá câu chuyện ma cà rồng rõ ràng qua một lăng kính mới khi tập trung tái hiện một chương kinh hoàng nhất của tiểu thuyết này. 

Không còn là Bá tước Dracula quý tộc, sành điệu mà là một quỷ dơi khát máu, bất trị

Về mặt vật lý, ma cà rồng trong "Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh" trông giống như sự giao thoa giữa Nosferatu và Kurt Barlow từ Salem's Lot. Anh ta không có lông, người xương xẩu, nhầy nhụa, đôi cánh dơi dài rộng, có những chiếc răng nanh sắc nhọn và di chuyển xung quanh tàu như một con thú hoang. 


Tạo hình đáng sợ chưa từng có của Dracula trên màn ảnh

Nếu hình tượng Bá tước Dracula thường được khắc họa như một quý tộc ranh mãnh và đầy sự tính toán thì Dracula trong bộ phim này trở nên tàn bạo hơn, ít mưu kế hơn và tấn công “con mồi” như một khẩu súng thần công. 

Nhân vật chính Henry Clemens trong phim không có trong tiểu thuyết

Bên cạnh câu chuyện về Dracula, bộ phim xoay quanh một nhân vật hoàn toàn mới là Henry Clemens (Corey Hawkins) - một bác sĩ người Anh tình cờ gia nhập phi hành đoàn của Demeter. Sau khi đến Đông  u để nhận vào một vị trí bác sĩ chuyên nghiệp như đã hứa, nhưng lời mời làm việc của Clemens bị rút lại vì sự khác biệt về chủng tộc. Clemens đang tìm đường quay trở lại Anh, điều này đã cuốn anh vào cơn ác mộng chết chóc trên chuyến tàu Demeter định mệnh. 


Corey Hawkins trong vai Henry Clemens - một nhân vật mới không có trong tiểu thuyết

Cả bộ phim và chương 7 trong sách đều kết thúc bằng hình ảnh con tàu Demeter đến London mà không có ai sống sót. Trong cuốn sách, Dracula thoát khỏi con tàu bằng cách biến thành một con chó, nhảy qua dòng người bên ngoài con tàu và chạy đi thật xa. Trong phim, Dracula được nhìn thấy lần cuối ở London, đang rình rập Clemens trong một quán rượu. Từ đó, có nhiều dự đoán cho rằng bộ phim sẽ thiết lập nên một phần mới nhưng tách rời bản tiểu thuyết vì Clemens là một nhân vật không có trong câu chuyện gốc.

Đạo diễn và dàn diễn viên chất lượng

Tác phẩm được cầm trịch bởi đạo diễn người Na Uy André Øvredal, anh được biết đến là một “đạo diễn bậc thầy” của dòng phim kinh dị. Đến với "Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh", đạo diễn André Øvredal kỳ vọng sẽ tạo nên một bộ phim về Dracula kinh dị nhất từ trước tới nay. 

Phim có sự tham gia của nam diễn viên Corey Hawkins - người từng đặt chân đến Việt Nam để thực hiện bộ phim "Kong: Đảo Đầu Lâu" vào năm 2017. 


Liam Cunningham trong vai thuyền trưởng Eliot của con tàu Demeter

Một nhân vật không thể thiếu trong câu chuyện là thuyền trưởng nghiêm nghị Eliot. Để đảm nhận vai diễn này, các nhà làm phim đã chọn Liam Cunningham, ông được biết đến qua vai kẻ buôn lậu trở thành hiệp sĩ Davos Seaworth trong "Game of Thrones", cũng như góp mặt trong một bộ phim chính kịch đoạt giải Cành cọ vàng The Wind That Shakes the Barley.

Ngoài ra, bộ phim còn có sự tham gia của Aisling Franciosi, David Dastmalchian, Jon Jon Briones, Stefan Kapicic, Nikolai Nikolaeff, Javier Botet,... 

"Dracula: Quỷ dữ thức tỉnh" hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.