ĐỜI SỐNG

Du lịch trải nghiệm nông trại và các lợi ích mang lại cho học sinh

Nguyễn Hậu • 24-10-2022 • Lượt xem: 1043
Du lịch trải nghiệm nông trại và các lợi ích mang lại cho học sinh

Du lịch trải nghiệm nông trại cho học sinh là một hoạt động cần thiết tạo cho các em có cơ hội được trải nghiệm nông nghiệp sạch, khám phá, gắn kết với thiên nhiên.

Đối với học sinh, nếu như các em chỉ học qua sách vở, bài giảng hay chỉ thấy ở trong siêu thị, trên bàn ăn thì các em sẽ không hiểu hết được giá trị của một sản phẩm và quá trình ra đời của nó. Nhưng khi được trải nghiệm thực tế, các em sẽ biết được quy trình trồng cây bắt đầu từ các khâu cụ thể nào, và mất bao nhiêu thời gian cho tới khi cây ra hoa, kết trái. Khi các em hiểu được từng quy trình, trẻ sẽ biết được giá trị thực sự của nó, biết trân trọng mọi thứ. Những chuyến du lịch trải nghiệm nông trại hữu ích sẽ mang lại cho các em những hiểu biết sâu hơn về những thứ được học. Cách này sẽ giáo dục các em gần gũi thiên nhiên và yêu nông nghiệp hơn.

Những lợi ích mà chúng ta có thể thấy được ngay sau mỗi chuyến đi trải nghiệm của các em đó là:

Giúp trẻ giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe 

Hiện nay trẻ em thành phố thường rơi vào tình trạng khối lượng bài vở quá nhiều, ngoài học chính ra các em còn phải học thêm, luyện thi, đàn, hát... Cùng với áp lực về điểm số khiến các em cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng rất tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Ngoài ra trong thành phố mật độ đô thị hóa ngày càng lớn, diện tích cây xanh và khu vui chơi cho trẻ em ngày càng hiếm khiến các em ngoài giờ học ra thì không có chỗ chơi, lại cầm điện thoại xem youtube và chơi game, xem tivi sẽ khiến cơ thể trẻ ì ạch, tăng cân, béo phì, cận thị, loạn thị... Hoạt động ngoài trời giúp trẻ tránh xa các thiết bị điện tử và được giải phóng năng lượng, hấp thụ vitamin D làm cho xương chắc khỏe, cơ thể săn chắc, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngoài ra việc được thoải mái tự do chạy nhảy, hít thở bầu không khí trong lành, giúp các em có thêm nguồn năng lượng mới và suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống.

Tăng khả năng học hỏi, kỹ năng quan sát

Du lịch trải nghiệm nông trại giúp tăng khả năng học hỏi cũng như quan sát cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ dưới 8 tuổi. Những chuyến tham quan nông trại trồng cây ăn trái, trang trại trồng cây xanh, trang trại nuôi cá, gia cầm, vườn thú... sẽ rất bổ ích với trẻ. Trẻ sẽ có sự va chạm tiếp xúc với môi trường bên ngoài, kiến thức về động thực vật của trẻ cũng được mở rộng hơn, khơi gợi niềm đam mê, sáng tạo, yêu thiên nhiên cho trẻ ngay từ nhỏ để trẻ có thói quen sống hòa mình với thiên nhiên.

Các em sẽ được tham gia hoạt động cho vật nuôi ăn, vắt sữa vật nuôi, thu lượm trứng gia cầm, thủy cầm, chim... hay tập làm nhà nông cấy lúa, tát nước, bắt cá đồng, trồng cây trái, trồng rau, trồng nấm, thu hoạch rau củ quả là một trong những hoạt động được trẻ em yêu thích nhất.

Phát triển tính tự tập và tự tin, năng động cho trẻ

Khi trẻ tham gia các chuyến du lịch nông trại thường sẽ không có cha mẹ đi cùng. Chính vì vậy các em sẽ phải tự lập làm hết mọi việc. Các em sẽ biết lắng nghe, tiếp thu lời chỉ dẫn của các thầy cô trong đoàn.

Ngoài ra khi đến với nông trại, các em sẽ được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như đu quay, bập bênh, đi cầu thăng bằng, kéo mo cau, chơi xích đu... giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, tương tác với bạn bè, phát triển kỹ năng xây dựng đội nhóm, lòng tin và tinh thần trách nhiệm, chia sẻ, giúp đỡ bạn bè.