VĂN HÓA

Dù ở đâu, sách đều là hiện thân cho ánh sáng tri thức

TN • 17-04-2019 • Lượt xem: 19103
Dù ở đâu, sách đều là hiện thân cho ánh sáng tri thức

Xuất hành từ thành phố Buôn Mê Thuột, của vùng Tây Nguyên, 17 ngày vượt qua gần 4.000km, Hành trình từ Trái tim đã trao tặng tận tay những cuốn sách quý cho chiến sĩ tại bốn đồn biên phòng vùng biên giới Tây Bắc.

Hành trình từ Trái tim đến với những con người quanh năm biền biệt trên đỉnh núi, ban ngày làm việc, ban đêm túc trực, luôn sẵn sàng trong tâm thế chiến đấu. Nhưng chính họ, những người lính thuộc biên cương của Tổ quốc lại là những người đàn ông luôn vui vẻ, nhiệt huyết và cực kỳ hiếu khách.

Dù quanh năm chỉ có đàn ông nhưng những căn phòng ở vẫn gọn gàng ngăn nắp, từ Thanh Luông (Điện Biên), Pa Vệ Sử (Lai Châu), Lũng Cũ (Hà Giang) và Ba Cô( Cao Bằng). Để làm phong phú đời sống tinh thần, giữ được sự lạc quan, các chiên sĩ còn luôn có một người bạn đồng hành ở bên, trò chuyện mỗi ngày, đó là sách.

"Mỗi cuốn sách không chỉ giúp cung cấp tri thức mà còn là người bạn thân, giúp các chiến sĩ vượt qua nỗi cô đơn, quên đi nỗi buồn cá nhân, để suy nghĩ lớn hơn, cống hiến nhiều hơn và rộng hơn vì mục tiêu bảo vệ đất nước", Chính trị viên Nguyễn Tiến Ngọc - Đồn trưởng đồn biên phòng Pa Vệ Sử chia sẻ.

Mỗi một đơn vị biên phòng đều có phòng đọc sách riêng, góc đọc sách từng quyển xếp kín kẽ trong tủ kính. Dù vậy, nhưng cuốn sách quý như Đắc Nhân Tâm, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Nghĩ giàu làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Khuyến học chứa đựng tri thức làm nên thành công lại chưa xuất hiện.

Tại Đồn biên phòng Ba Cô, Đồng trưởng Hoàng Văn Đóng cho biết: “Ngoài công tác bảo vệ biên giới, bộ đội biên phòng còn có vai trò quan trọng trong việc chăm lo, phổ cập ánh sáng tri thức cho người dân vùng cao. Các chiến sĩ ở đây không chỉ là những người lính có tinh thần yêu tổ quốc, kỷ luật và chiến binh mà còn luôn cần được trang bị tri thức, kiến thức nền tảng để có được sức mạnh toàn diện cả về thể chất và tinh thần để, qua đó có cơ hội cống hiến nhiều hơn cho quê hương, cho vùng biên giới của đất nước”.

Còn theo chia sẻ của Bí thư Đảng ủy Phạm Ngọc Thủy, Chính trị viên đồn biên phòng Lũng Cú: "Sách là hiện thân của tinh hoa tri thức nhân loại nên việc trao tặng những cuốc sách của Tập đoàn Trung Nguyên Legend là hoạt động nhân văn, giúp các chiến sĩ trang bị kiến thức đáp ứng nghiệp vụ bảo vệ biên cương, giáo dục quần chúng nhân dân. Mỗi cuốn sách vượt qua hàng nghìn km mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng sẽ là món ăn tinh thần quý giá đối với các chiến sĩ, giúp họ khai tâm, khai trí, ngày càng vững vàng với sự nghiệp nơi biên cương”.

Ở Lũng Cú, các chiến sĩ nhận nuôi 12 em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có em được nhận nuôi từ nhỏ tuổi, chưa biết tiếng phổ thông. Các chiến sĩ ở Lũng Cú cho biết thêm, nỗ lực lớn nhất, mục đích cao cả nhất khi canh giữ miền biên ải không chỉ là bảo vệ biên giới cứng mà còn là phát triển dân trí, giúp người dân được học hành, được tiếp cận với ánh sáng tri thức, biết mơ những giấc mơ đẹp, khao khát vươn lên làm giàu cho quê hương, đất nước.

Sự phát triển chậm và khó khăn trong việc đến trường của học sinh bản nghèo đã khiến việc đào tạo nguồn lực con người nơi biên ải gặp trở ngại. Ở đồn biên phòng Thanh Luông, đồn trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết các chiến sĩ đang từng ngày, trích một phần lương để thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường.

Hiện tại, chương trình đang hỗ trợ 12 em đi học, mỗi tháng phụ cấp 500.000 đồng/ 1 học sinh do các chiến sĩ tự nguyện góp sức nhằm xóa mù chữ và phát triển nguồn lực con người tại địa phương. Để đạt được mục tiêu ấy, các chiến sĩ còn phải tổ chức triển khai đưa sách về bản nghèo, đọc hết các đầu sách quý rồi đi tuyền truyền bằng miệng, khai trí cho bà con.

Cuộc sống khó khăn nhưng tình người ở vùng đất dẻo cao luôn là điều khiến người ta phải cảm phục. Từ đồn biên phòng Thanh Luông (Điện Biên), Pa Vệ Sử (Lai Châu), Lũng Cũ (Hà Giang) và Ba Cô( Cao Bằng). Mỗi nơi Hành trình từ Trái tim đều cảm nhận được các chiến sỹ phải làm công việc xa gia đình, quanh năm suốt tháng biền biệt trên đỉnh núi, thứ gì cũng thiếu và nhìn đâu cũng thấy núi non trùng điệp, khí hậu khắc nghiệt... Nhưng thay vì than phiền, mỗi chiến sĩ đều luôn cảm thấy tự hào và trách nhiệm với công việc mình đang làm.

Trong cái lặng im của mảnh đất biên giới thiêng liêng, dưới chân những ngọn núi cao hùng vĩ bốn mùa mây phủ mù sương, ít ai biết đâu đó vẫn luôn có những con người làm việc và lo nghĩ như vậy cho đất nước. 

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!