VĂN HÓA

Đưa thổ cẩm H'rê lên sàn diễn thời trang thế giới

Nguyễn Hậu • 11-07-2023 • Lượt xem: 3375
Đưa thổ cẩm H'rê lên sàn diễn thời trang thế giới

Thế hệ trẻ ở làng Teng, Quảng Ngãi đã vượt qua nhiều thách thức để giữ gìn, phát triển và mang thổ cẩm H’rê của dân tộc mình vươn ra thế giới.

Làng Teng nằm phía dưới chân đèo Lâm, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Người dân làng Teng hầu hết là người H’rê và phụ nữ H’rê có vai trò giữ gìn nghề truyền thống của dòng họ. Vì vậy họ được làm quen với khung cửi từ khi mới lên năm, lên bảy tuổi. Nghề dệt thổ cẩm trở thành nghề truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc H’rê và được coi là linh hồn của người dân tộc H’rê.

Phạm Y Hòa đại diện của thế hệ trẻ làng Teng say mê nghề dệt thổ cẩm H'rê.

Kỹ thuật dệt phức tạp và màu sắc đã làm nên hoa văn, họa tiết đặc sắc chủ yếu theo mô típ hình học được liên kết thành ô nối tiếp nhau biểu trưng cho thiên nhiên như sông, suối hay các loại vật trong thiên nhiên như: mũi tên, lá cây, tổ ong, da rắn, da trăn, mỏ gà. Thổ cẩm H’rê không chỉ thu hút mọi người bởi sự tinh xảo mà còn cuốn hút mọi người qua các ẩn ý mà người H’rê thể hiện trên đó.

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng phát triển mạnh mẽ tại Ba Tơ giúp cho thổ cẩm H’rê được du khách trong và ngoài nước biết tới nhiều hơn. Điều này thúc đẩy giới trẻ yêu thích và say mê với nghề dệt truyền thống ngày một nhiều. Những người trẻ với kiến thức rộng, năng động sáng tạo đã đưa thổ cẩm vào trong các thiết kế mới như áo dài, trang phục công sở, khăn quàng, túi xách…

Phụ kiện làm bằng thổ cầm H'rê.

Đại diện cho lớp trẻ của làng Teng là chị Phạm Y Hòa - 31 tuổi, học dệt từ năm 12 tuổi. Chị không chỉ đam mê với nghề dệt thổ cẩm mà còn miệt mài sáng tạo ra những sản phẩm mới phù hợp với thị trường. Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng nghỉ, Phạm Y Hòa đã đưa được thổ cẩm H’rê ra thế giới.

Y Hòa đã mất một tháng để hoàn thành một tấm thổ cẩm đặc biệt dệt bằng sợi kim tuyến và sợi chỉ rất khó theo đơn đặt hàng của nhà thiết kế thời trang Lý Quý Khánh. Bộ trang phục làm bằng tấm thổ cẩm này đã xuất hiện trên sàn diễn thời trang tại triển lãm thế giới Expo diễn ra tại Dubai .

Bộ trang phục làm bằng thổ cẩm H'rê xuất hiện trên sàn diễn thời trang tại triển lãm thế giới Expo.

Những sản phẩm được làm từ thổ cẩm H’rê giờ đây không chỉ xuất hiện trên sàn diễn thời trang quốc tế mà còn trở thành những món quà độc đáo theo chân những vị khách nước ngoài đến nhiều nơi trên thế giới như Thụy Sĩ, Italia, Anh, Đức…

Các thế hệ trẻ của dân tộc H’rê tiêu biểu là Y Hòa đã góp phần quảng bá thổ cẩm H’rê và văn hóa dân tộc mình đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới.