VĂN HÓA

Đừng để công nghệ nhào nặn cuộc đời bạn

Châu Anh • 14-03-2019 • Lượt xem: 8166
Đừng để công nghệ nhào nặn cuộc đời bạn

Black Mirror, hay “gương đen”, chính là nói đến chiếc màn hình của những sản phẩm công nghệ mà chúng ta sở hữu: điện thoại, TV, laptop, máy tính bảng… Khi tắt chúng đi, thứ còn lại chính là một tấm gương đen để ta soi chiếu, nhìn ngắm chính mình. Bộ phim như muốn nhắc nhở rằng công nghệ không chỉ có khả năng cho ta thấy mình là ai, mình đang làm gì mà còn có sức mạnh thay đổi, làm biến dạng con người. Con người tạo ra công nghệ, nhưng vô tình công nghệ ảo lại có thể đóng khuôn lối sống của ta, chia cắt xã hội, hủy hoại những giá trị thực.

Có lẽ thứ khiến người ta bồn chồn, khó chịu khi xem Black Mirror là tính hiện thực và “biết đâu đấy sẽ thành hiện thực” quá lớn của nó. Cứ tưởng đây là chuyện của một tương lai nào đó xa xôi, viển vông lắm nhưng nếu ngẫm thật kỹ, ta nhận ra tất cả các tập phim đều được lấy chất liệu từ xã hội hiện đại, từ những gì đang thực sự diễn ra ngay lúc này và chỉ một chút nữa thôi, nếu con người không cẩn thận, những mặt trái tăm tối đó của công nghệ sẽ thành sự thật.

Cuộc đời bạn sẽ được lưu lại

Black Mirror là phim truyền hình dài kỳ của Anh, được biên kịch bởi Charlie Brooker, ra mắt vào năm 2011 và gây ra một làn sóng tranh luận từ các nhà phê bình đến khán giả về những vấn đề gai góc, có chút khó chịu mà nó đặt ra. Series này về tay Netflix từ mùa thứ 3, được nâng lên một tầm cao mới về độ phủ sóng, đầu tư vào đạo diễn, dàn diễn viên và công nghệ làm phim. Đến nay, qua hết 4 phần với 19 tập phim – tương đương với 19 góc cạnh không trùng lặp về  mặt trái của công nghệ, sức nóng của Black Mirror vẫn ổn định nhờ sự pha trộn lạ lùng của hiện thực với không tưởng, của châm biếm và những bất ngờ. Nhiều người xem nhận định bộ phim “vừa hứng thú vừa khó chịu”, “vừa kỳ diệu lại vừa kinh dị”.

Black Mirror không chỉ dừng lại ở đó. Mỗi tập phim là một bối cảnh mới, câu chuyện mới, nhân vật mới, song đều thống nhất một chủ đề: Cái giá mà con người phải trả khi sống trong một thế giới bị chi phối bởi công nghệ.

Công nghệ hiện đại là một giấc mơ đẹp, nhưng cũng dễ dàng trở thành một cơn ác mộng của xã hội loài người. Series phim Black Mirror dựng lên hàng loạt bối cảnh tương lai khác nhau – những tương lai tối tăm nhưng khả dĩ nếu con người vô ý để công nghệ mặc sức kiểm soát, nhào nặn cuộc đời mình.