VĂN HÓA

Đừng lơ là với những điều cấm kỵ khi du lịch Thái Lan

Mẫn Nghi • 30-05-2022 • Lượt xem: 1224
Đừng lơ là với những điều cấm kỵ khi du lịch Thái Lan

“Xứ sở chùa Vàng” là địa điểm du lịch nổi tiếng với hệ thống chùa chiền nguy nga, truyền thống lễ hội đặc sắc và lâu đời, cùng với những người dân bản xứ hiếu khách. Bên cạnh đó, điểm nổi bật nhất về Thái Lan hay cũng có thể xem là đặc trưng của đất nước này chính là việc tôn sùng Phật giáo, từ Quốc vương cho đến người dân đều theo tín đồ Phật học. Do vậy, tại Thái Lan sẽ có những điều cấm kỵ nhất định trong phép tắc, du khách cần chú ý.

Giữ thái độ kính trọng quốc vương

Có thể thấy, người dân Thái Lan vô cùng kính trọng nhà vua bởi vua được xem là nguyên thủ quốc gia, là người mang tầm quan trọng và có ảnh hưởng lớn. Khi đi khắp các nẻo đường Thái Lan, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh quốc vương được trưng bày khắp nơi. Đó chính là cách người dân bày tỏ sự yêu mến và kính trọng bậc nhất cho vị vua của mình.

Vì thế, đừng làm bất kỳ hành động, lời nói nào mang biểu hiện chế giễu, cợt nhả, hay quá vô tư khi đề cập đến hình tượng vua. Người Thái cực kỳ nhạy cảm nên sẽ nhanh chóng xem đó là dấu hiệu xúc phạm đối với quốc vương của họ. Tốt nhất chính là đừng bao giờ đề cập đến nhà vua dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngoài ra, một điều khác cần đáng chú ý nữa là đừng cố ý giẫm chân lên đồng xu hay tiền giấy vì trên đó có in hình các vị vua. Nếu bị bắt, bạn sẽ phải chịu mức phạt từ 3-15 năm tù. 

Không được đụng chạm các nhà sư

Tại Thái Lan, việc bắt gặp các nhà sư là điều không hề khó, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy họ không chỉ trong các chùa mà còn cả trên đường. Điều cần nói đến ở đây chính là các sư thầy ở đây bị cấm đụng chạm, đặc biệt là đối với phụ nữ. Do đó, khi muốn đưa một đồ vật gì đó cho nhà sư, người phụ nữ phải đặt xuống sàn nhà để các thầy nhặt lên hay dùng khăn để cầm vật đó hoặc đưa cho đàn ông chuyển hộ cho nhà sư.

Tuy nhiên, dù đàn ông có thể tiếp xúc nhưng vẫn phải giữ khoảng cách nhất định để tỏ sự tôn trọng. Thậm chí, ngay cả bóng của nhà sư dưới đất bạn cũng không được giẫm lên, vì như vậy đồng nghĩa với việc giẫm đạp lên thân thể nhà sư.

Đừng chạm vào đầu hoặc tóc người Thái

Người dân Thái Lan cho rằng đầu, tóc và vai là những nơi cao quý nhất của cơ thể, hội tụ linh hồn của con người nên cần dành sự tôn kính nhất định. Do đó, đừng bao giờ đưa tay xoa đầu người khác, thậm chí là cả trẻ em. Ngay cả khi người ấy có đội mũ thì cũng đừng nên làm điều này. Có thể bạn không cố ý nhưng đối với họ, đây chính là hành động mang tính xúc phạm.

Ăn mặc kín đáo khi đến các viếng chùa, đền

Thăm quan các đền thờ, cung điện, chùa chiền là hoạt động không thể bỏ qua khi đến Thái Lan. Khi đến các địa điểm tôn nghiêm này, bạn cần ăn mặc sao cho kín đáo và chỉnh tề nhất. Tránh tuyệt đối việc mặc áo ba lỗ, quần sooc hay váy ngắn, các trang phục hở hang. Nếu chẳng may mắc các lỗi trang phục nêu trên, bạn cần dùng khăn để che chắn lại cho thật kĩ. Áo dài tay và quần dài trong các trường hợp này sẽ an toàn, tối ưu và phù hợp nhất. Mặt khác, cũng cần lưu tâm đến vấn đề cởi bỏ giày và nón ở những nơi không cho phép.

Cẩn trọng với đôi chân của chính mình

Trái với đầu và tóc, quan niệm của người Thái về đôi chân là bộ phận thấp kém nhất trên cơ thể người. Do đó, bạn tuyệt đối đừng dùng chân, ngón chân để chỉ người hoặc đồ vật nào đó, đừng hướng về phía người khác, đừng ngồi chéo chân khi nói chuyện và cũng đừng dùng chân để đẩy cửa nhà. Đây được xem là những hành động cực kỳ thiếu lịch sự. Ngoài ra, điều cấm kỵ bậc nhất chính là không được ngồi dạng chân và hướng chân vào các tượng Phật trong các đền chùa hay ngay cả trong nhà.