VĂN HÓA

Duyên Dáng Việt Nam 2018 – sẽ được Livestream trên Facebook và YouTube

Liên Anh • 02-09-2018 • Lượt xem: 1700
Duyên Dáng Việt Nam 2018 – sẽ được Livestream trên Facebook và YouTube

Trải qua hơn 24 năm với 29 lần tổ chức, chương trình Duyên Dáng Việt Nam (DDVN) được xem như show ca nhạc tạp kỹ hàng đầu Việt Nam, gắn liền với tên tuổi những nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí. Năm 2018, chương trình dự kiến tổ chức tại TP.HCM với nhiều sự thay đổi lớn về nội dung và hình thức, bên cạnh livestream một số tiết mục ở liveshow trên mạng xã hội.

Chúng tôi đã có buổi trao đổi với nhà báo Nguyễn Công Khế -  Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, Trưởng Ban Tổ chức chương trình:

- Thưa ông, xin ông cho biết nguyên nhân nào dẫn đến việc ra đời chương trình Duyên Dáng Việt Nam (DDVN)?

Chúng tôi nhận thấy trên lãnh thổ Việt Nam cần có một show diễn đẳng cấp nghệ thuật, chất lượng ổn định, phục vụ hơn 80 triệu dân Việt Nam và xứng tầm một quốc gia. Như BBC từng nhận xét: DDVN là chương trình duy nhất có khả năng đưa Văn hóa dân tộc Việt Nam ra nước ngoài.

Song song đó chương trình cũng mang đến giá trị nhân văn to lớn như cấp học bổng cho sinh viên, học sinh Việt Nam, giúp các em có tương lai tốt hơn.

Nhà báo Nguyễn Công Khế -  Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, Trưởng Ban Tổ chức chương trình Duyên Dáng Việt Nam

- Theo ông thì đâu là yếu tố thành công giúp các chương trình Duyên Dáng Việt Nam phát triển hơn 20 năm qua?

Duyên Dáng Việt Nam đã tổ chức 29 chương trình trong hơn 20 năm và đến nay đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả trong và ngoài nước. Yếu tố quan trọng tạo nên thành công của các chương trình DDVN chính là chất lượng nghệ thuật đỉnh cao, ý tưởng độc đáo, với sự tham gia của đạo diễn hàng đầu Việt Nam như Tất My Loan, cố đạo diễn Huỳnh Phúc Điền, Đoàn Khoa, Đinh Anh Dũng... ngoài ra tất cả các chương trình còn được đầu tư âm thanh, ánh sáng, thiết kế dàn dựng sân khấu bởi những chuyên gia hàng đầu Việt Nam.

Chưa có show ca nhạc, giải trí nào ở Việt Nam giá vé chợ đen được đẩy lên gấp 5 đến 10 lần như DDVN. Gần như tất cả các tên tuổi nghệ sĩ danh tiếng hải ngoại và trong nước đều từng tham gia với DDVN: Tuấn Ngọc, Hương Lan, Chế Linh, Đức Huy, Trịnh Nam Sơn, Elvis Phương, Lê Uyên Phương, Hoài Linh, Khánh Hà, Linda Trang Đài, Duy Quang...Không thể không nhắc đến những tên tuổi gạo cội khác như Trịnh công Sơn, Cẩm Vân, Ánh Tuyết, Thanh Lam, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Hồng Nhung, Hồng Ngọc, Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà... Những giá trị đẳng cấp riêng biệt đã góp phần tạo nên thành công cho DDVN suốt thời gian qua.

- Thưa ông, trong 29 lần tổ chức thì chủ đề nào làm ông tâm đắc nhất? 

Đối với tôi, gần như tất cả các chương trình DDVN đều là một tác phẩm ấn tượng, sự đầu tư đúng mức và luôn đi tìm những ý tưởng mới độc đáo của nhà tổ chức và các đạo diễn của từng chương trình chưa bao giờ làm phụ lòng khán giả.

Những chương trình tạo dấu ấn mạnh mẽ đối với tôi thì khá nhiều, trong đó có chương trình biểu diễn ở Úc, ở Singapore, và có thể kể thêm chương trình DDVN số 5 (năm 1997 ) với sự xuất hiện ca khúc Trên Đỉnh Phù Vân do ca sĩ Mỹ Linh hát được đánh giá chương trình độc đáo nhất. Và chương trình DDVN số 13 (năm 2004) là sự kết hợp đặc biệt về kỹ thuật, kỹ xảo sân khấu hiện đại với nghệ thuật dân tộc, nhận được đánh giá cao của khán giả trong và ngoài nước. Những chương trình như vậy, nhiều khán giả đã chia sẻ với tôi, lần đầu tiên họ thấy show diễn đẳng cấp ngang tầm quốc tế lại được tổ chức bởi đơn vị trong nước.

.- Ông có thể vui lòng tiết lộ chương trình Duyên Dáng Việt Nam 2018 sắp tới dự kiến sẽ được tổ chức ở đâu? Chủ đề gì? Sẽ có những nghệ sĩ nào tham gia cùng?

Năm 2017, chương trình DDVN số 29 được tổ chức tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt và có hơn 20.000 khán giả tham gia. Tiếp nối thành công đó, chương trình DDVN 2018 sẽ tổ chức tại TP.HCM vào tháng 12. Ban tổ chức chương trình đã dành nhiều thời gian để lên kế hoạch cho ý tưởng, kịch bản và lựa chọn đạo diễn cũng như việc dàn dựng các tiết mục. Hứa hẹn chương trình kỷ niệm số 30 này sẽ tạo nên dấu ấn đặc biệt nhất từ trước đến nay. Chủ đề của DDVN 2018 chúng tôi vẫn còn đang giữ bí mật và sẽ công bố trong thời gian tới.

Dàn sao Việt xuất hiện trong chương trình DDVN 2016

- Chương trình DDVN 2018 có những điểm mới nào so với các chương trình trước đó?

Ngoài những tên tuổi lớn của giới giải trí, chương trình năm nay sẽ đánh dấu sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ tài năng lần đầu góp mặt. Ban tổ chức mong muốn thông qua chương trình, góp phần tạo ra những tài năng trẻ, bổ sung cho sân khấu ca nhạc tạp kỹ một sức sống mới, kéo khán giả trở lại rạp hát như một thời họ từng dành cho sân khấu ca nhạc một tình cảm chân thành và nồng nhiệt.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ Livestream một số tiết mục trên Fanpage, website, YouTube trong lúc show đang diễn ra.

- Chương trình DDVN 2018 có những điểm đặc biệt nào so với các chương trình giải trí hiện nay?

Tiêu chí chất lượng nghệ thuật, sự đầu tư của  nhà tổ chức, đạo diễn, nghệ sĩ, thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng. Và cái chính, cái quan trọng bậc nhất vẫn là ý tưởng độc đáo của sân khấu DDVN - yếu tố giúp DDVN luôn trở nên khác biệt hẳn so với các chương trình giải trí trên thị trường từ trước đến nay.

- Nhiều chương trình giải trí hiện nay phải dùng đến “kỹ xảo” để gây sự chú ý, chẳng hay DDVN 2018 dự kiến sẽ có bất ngờ nào để thu hút sự quan tâm của khán giả giữa bạt ngàn các chương trình khác?

Mục đích của chương trình DDVN vẫn là tạo nên sản phẩm nghệ thuật đỉnh cao và đẳng cấp, dành cho giới khán giả có nhu cầu thưởng thức một thứ âm nhạc đích thực.

- Khi mà các chương trình âm nhạc, show diễn ngày càng được tinh gọn để phù hợp xu hướng truyền thông trên mạng xã hội hiện đại thì Duyên Dáng Việt Nam 2018 sắp tới sẽ tự làm mới mình thế nào? Và có hướng thay đổi ra sao ạ?

Để thích nghi với giai đoạn hiện nay nhất là mọi thứ cần phải có mặt trên mạng xã hội như Facebook, YouTube, Instagram, Twitter... Về hình thức, DDVN sẽ cô đọng hơn trong lịch trình biểu diễn, về bản chất nội dung vẫn vậy, khán giả sẽ có dịp tương tác với DDVN trên mạng xã hội từ giai đoạn tiền kỳ, lúc chương trình diễn ra cho đến giai đoạn hậu kỳ.

Xin chân thành cảm ơn ông!