VĂN HÓA

Else Lasker-Schüler - Người phụ nữ được Google tôn vinh

Châu Anh • 15-02-2020 • Lượt xem: 568
Else Lasker-Schüler - Người phụ nữ được Google tôn vinh

Nếu nói tới Else Lasker-Schüler, thế giới biết tới bà với một phong cách khá thú vị: Phóng khoáng. Người ta sẽ thấy bà luôn xuất hiện trong những trang phục của lễ hội hóa trang, tại các quán cà phê nghệ thuật trong thành phố Berlin. Else Lasker-Schüler (1869 - 1945) là một nhà thơ - họa sĩ người Do Thái sinh sống tại Đức. Hôm qua, Google Doodle tưởng nhớ về bà.

Trong trường phái biểu hiện tại Đức, người ta thường cảm nhận rõ về sự ảnh hưởng của nhà thơ, họa sĩ Else Lasker-Schüler.

Đây có thể nói là một nữ nghệ sĩ đa tài. Tài năng của bà thể hiện ở các lĩnh vực nghệ thuật đa dạng như thơ, văn, truyện ngắn, tiểu luận, kịch.

Bài thơ Cây dương cầm xanh của tôi khá nổi tiếng, nó được nhiều người yêu mến. Tác phẩm này xuất hiện lần đầu tại tờ báo Thụy Sỹ năm 1937.

Bà Else Lasker-Schüler và phong cách nghệ thuật phóng khoáng, đa dạng đã được Google tôn vinh

Là phụ nữ sinh ra trong một gia đình gia giáo, bà Else Lasker-Schüler được thụ hưởng việc giáo dục tại nhà do chính người mẹ có học thức cao của mình đảm nhiệm. Người mẹ sớm nhìn ra thiên hướng văn chương ở con gái nên đã khuyến khích con phát triển trong lĩnh vực này.

Ở tuổi trưởng thành, cô thiếu nữ Else Lasker-Schüler kết hôn với bác sĩ Berthold Lasker. Vợ chồng họ chuyển tới sống ở thành phố Berlin, Đức, hồi năm 1894 và trở thành những nhân vật nổi bật trong đời sống văn hóa - nghệ thuật của thành phố lúc bấy giờ.

Cuộc hôn nhân của vợ chồng bà kết thúc vào năm 1903, sau đó bà Else Lasker-Schüler kết hôn với nghệ sĩ Georg Lewin, rồi ly hôn lần nữa vào năm 1912.

Bà Else Lasker-Schüler giành được giải Kleist, một giải thưởng văn chương danh giá ở Đức hồi năm 1932.

Sau khi chủ nghĩa Phát-xít thắng thế ở Đức, bà trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công gây ra bởi những người có tư duy cực đoan, phản tiến bộ. Điều này đã khiến bà phải rời khỏi thành phố Berlin để tới sống ở Zurich, rồi Palestine và Jerusalem.

Vì tình hình thời kỳ ấy, bà bị tước tư cách công dân Đức và không thể quay trở về Châu Âu sau khi Thế chiến II nổ ra. Bà Lasker-Schüler qua đời ở Jerusalem đầu năm 1945 ở tuổi 75 vì một cơn đau tim. Khi ra đi, bà để lại một cuốn kịch bản dang dở về một vở kịch ấp ủ có tên “I and I” (Tôi và tôi).

Cho tới giờ, những tác phẩm của bà vẫn còn duy trì tầm ảnh hưởng tại Đức. Cuộc đời và sự nghiệp của bà được xem là hiện thân của sự độc lập, tự do trong đời sống của phụ nữ.