VĂN HÓA

Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ hai sẽ tổ chức tại Bình Thuận 

Thi Thơ • 22-04-2023 • Lượt xem: 4983
Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ hai sẽ tổ chức tại Bình Thuận 

Việc lựa chọn Bình Thuận làm Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ hai không chỉ giúp phục vụ quảng bá du lịch nơi đây mà còn góp phần làm phong phú cho hoạt động của Năm Du lịch quốc gia tại Bình Thuận 2023. 

Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam là chuỗi hoạt động nằm trong đề án do Thứ trưởng VHTTDL Tạ Quang Đông ký ngày 28/4/2021, Bộ VHTTDL giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì nhằm quảng bá non sông, đất nước, du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế cũng như tăng cường giao lưu quốc tế thông qua nhiếp ảnh. Tổ chức lần một vào năm 2021 tại Ninh Bình, Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam đã thành công rực rỡ và tạo được nhiều điểm nhấn nhất định. 

Được biết, ban tổ chức Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần 1 đã nhận được hơn 1500 tác phẩm của 98 nhiếp ảnh gia chuyên lẫn không chuyên từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau đó, Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập và chọn ra 177 tác phẩm để trưng bày tại triển lãm ảnh “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế”. 

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều là những bộ ảnh đẹp, được chăm chút kĩ lưỡng từ góc máy đến ánh sáng, màu sắc, phản ảnh sinh động vẻ đẹp phong phú của đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Đặc biệt, dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia quốc tế, Việt Nam càng đẹp tuyệt vời hơn nữa. 

Theo đó, các bộ ảnh tại triển lãm được phân chia thành những nhóm ảnh như kiến trúc, lễ hội, nghệ thuật truyền thống Việt Nam, danh lam thắng cảnh, sinh hoạt, sông nước, núi non… tất cả đều cho thấy cái nhìn trìu mến, thân thiện, trân trọng của các tác giả đối với đất nước, con người Việt Nam.

Tiếp nối thành công rực rỡ đó, ngày 13/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 949/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" lần thứ hai năm 2023. Theo đó, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" lần thứ hai, năm 2023 tại Bình Thuận.

Festival là một trong chuỗi các hoạt động tại Đề án Xây dựng, quảng bá thương hiệu Quốc gia "Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam" giai đoạn 2020 – 2030. Việc tổ chức Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam là cầu nối giúp du lịch, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đến với năm châu. 

Hơn thế nữa, đây cũng là cơ hội để các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước có dịp gặp gỡ, giao lưu quốc tế. Các hoạt động sẽ diễn ra bao gồm: Tổ chức giao lưu, sáng tác ảnh tại Bình Thuận; Tổ chức triển lãm ảnh "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế" (lần 2) tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; Tổ chức tọa đàm, trao đổi chuyên môn nhiếp ảnh tại thành phố Phan Thiết; cùng các hoạt động hưởng ứng khác.