VĂN HÓA

Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V/2019 khai mạc

Phúc Minh • 09-08-2019 • Lượt xem: 811
Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V/2019 khai mạc

Đây là lần thứ V, TP Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

Dệt thổ cẩm Chăm

Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V thu hút sự tham gia nhiệt tình của những làng nghề trong cả nước như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng…

Không chỉ vậy, các đối tác làng nghề truyền thống đã mang máy móc và sản phẩm về Làng lụa Hội An để trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống cho công chúng thưởng lãm.

Du khách tham gia Fastival

Tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn đến từ Italia, Pháp, Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia…với các đại diện cũng có mặt tại Festival lần này.

Các công ty sản xuất tơ lụa lớn tại Bảo Lộc, TPHCM, Hà Nội cũng có mặt với sản phẩm tơ lụa mới được xuất khẩu ra nước ngoài như Bảo Lộc Silk, Toàn Thịnh, Hạnh Silk…Các thương hiệu này đã khẳng định chỗ đứng của hàng tơ tằm Việt Nam trên thế giới.

Dệt lụa

Đặc biệt của Festival lần này là sự kết nối tìm con đường phát triển chung giữa các thành phố sản xuất tơ lụa trên thế giới, giữa châu Âu và châu Á như Lyon (Pháp), Como (Italia), Kyoto (Nhật Bản), Lâm Đồng, Quảng Nam…