VĂN HÓA

Gặp gỡ đối thoại: Tư tươngr của Ken Winber - Lộ trình tiến hóa của ý thức

Tiểu Vũ • 11-09-2021 • Lượt xem: 143
Gặp gỡ đối thoại: Tư tươngr của Ken Winber - Lộ trình tiến hóa của ý thức

Chương trình Cà Phê Gặp Gỡ và Đối Thoại với TS. Dương Ngọc Dũng sẽ cùng bàn luận về chủ đề: “Lộ trình tiến hoá của ý thức” dựa trên tư tưởng của nhà triết học tài ba Ken Wilber.

Đã gần 20 năm kể từ khi Ken Wilber xuất bản The Spectrum of Consciousness - tác phẩm được viết năm ông hai mươi ba tuổi. Chỉ trong một sớm một chiều, nó đã đưa ông lên vị thế của một triết gia bao hàm toàn diện nhất trong thời đại của chúng ta.

The Spectrum of Consciousness, tác phẩm được Wilber viết trong vòng ba tháng sau khi bỏ học và rời khỏi trường trong lúc đang theo chuyên ngành sinh hóa học, đã đưa ra luận đề rằng sự phát triển của con người ngoại hiện ra theo từng lớp sóng hay từng giai đoạn, sâu rộng hơn so với những gì được tâm lý học Tây Phương công nhận. Wilber lập luận rằng chỉ bằng cách tìm đường vượt qua những làn sóng phát triển này thì chúng ta mới có thể trước hết phát triển một cảm giác cá nhân tính lành mạnh, và sau cùng mới trải nghiệm được một căn tính rộng lớn hơn, một căn tính siêu vượt đồng thời bao hàm bản ngã cá nhân.

Để tóm lại, Wilber đã kết hợp Freud và Đức Phật - điều mà tính đến thời điểm đó dường như là không tưởng vì những khác biệt không thể hòa giải được giữa cả hai. Và đây chỉ là cống hiến đầu tiên của riêng ông, bên cạnh nhiều cống hiến khác sau này.


Tựa đề của cuốn sách tiếp theo dễ khiến bạn đọc nghĩ rằng nó nhẹ nhàng, nhưng “Lịch sử ngắn gọn của tất cả mọi sự” (A Brief History of Everything) làm đúng những gì nó hứa hẹn. Nó bao phủ một phạm vi lịch sử rất rộng, từ Tiếng Nổ Lớn đến tận xã hội hậu hiện đại cằn cỗi ngày nay. Dọc theo tiến trình này, nó cố gắng tìm ra ý nghĩa trong những cách thức có tính mâu thuẫn mà theo đó con người đã tiến hóa - cơ thể, cảm xúc, trí tuệ, đạo đức, và tinh thần. Dù chứa đựng một phạm vi rộng lớn như vậy nhưng cuốn sách này lại vô cùng cô đọng và tinh gọn.


Chương trình Cà phê cặp gỡ và vối thoại với TS. Dương Ngọc Dũng sẽ cùng bàn luận về chủ đề: “Lộ trình tiến hoá của ý thức” dựa trên tư tưởng của nhà triết học tài ba Ken Wilber.
Xin mời quý anh chị và các bạn đăng ký tham gia chương trình và giao lưu cùng diễn giả!

 

THÔNG TIN VỀ DIỄN GIẢ:


- Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995, tốt nghiệp Tiếnsĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001, tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007.
- Ngoài ra, ông từng giữ những vị trí quản lý cao cấp, đào tạo và tư vấn cho những tổ chức lớn như Samsung, LG Vina, Tổng lãnh sự Mỹ, Úc, New Zealand, Bộ Kế hoạch & Đầu Tư, Bộ Tài chánh, Đài truyền hình Việt Nam, Tổng lãnh sự Singapore.
- Hiện nay, ông đang giảng dạy tại Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn và giảng dạy các môn Quản trị Marketing, Quản trị Nhân sự, Quản trị xuyên văn hóa của Đại học Quản trị Paris (Paris Graduate School of Management). Ông còn giảng dạy tại các chương trình MBA của Đại học Bolton (Anh) và Đại học Northwestern (Thụy Sĩ) ở Việt Nam

 

Tag: